7 đối thủ đáng gờm của Apple

20:00 09/11/2012

Samsung, Google hay Microsoft là những đối thủ lớn, đe dọa "ngôi vương" trên thị trường di động của Apple.

Apple được xem là hình mẫu trong làng công nghệ thế giới. Những thiết bị như iPhone, iPad đang trở thành cái tên phổ cập đối với người dùng di động. Với nhiều tỉ đô la trong ngân hàng, đi kèm những khoản lợi nhuận kếch xù không ngừng tăng lên qua mỗi năm, đã có thời điểm người ta cho rằng, Apple sẽ là một thế lực không thể bị đánh bại.

Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Tại mỗi phân khúc thị trường Apple đang tham gia, họ đều phải đối mặt với những đối thủ lớn thực sự. Mới đây nhất, IDC đã công bố bản báo cáo cho thấy, thị phần máy tính bảng của hãng đã giảm mạnh từ 59% năm 2011 xuống còn 50% trong quý III năm nay. Dưới đây là những đối thủ đáng gờm của “táo khuyết”.

Samsung

"Đại gia" châu Á từ lâu đã là cái gai trong mắt của Apple. Bằng chứng là việc hãng này quyết tâm hạ bệ Samsung qua kiện tụng và đã thu được thắng lợi nhất định. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được sự phát triển thần tốc của đối thủ. Trong quý III năm nay, doanh số smartphone của Samsung đã gấp đôi Apple, thị phần máy tính bảng cũng lần đầu tiên tăng lên mức 18%. Rõ ràng, đây sẽ là đối thủ nguy hiểm nhất của “táo khuyết” trong thời gian tới.

Google

Nền tảng Android của Google đang ngày càng bỏ xa iOS về lượng người dùng và mức đổ phổ biến, trong khi đó Apple vẫn chưa biết cách nào ngăn cản sự “bành trướng” của đối thủ. Hành động tẩy chay ứng dụng YouTube hay Maps của Google trên iOS chỉ được xem là một động thái đáp trả yếu ớt của hãng công nghệ có trụ sở tại Cupertino. “Cơn đau đầu” của Apple tiếp tục kéo dài khi Google vừa cho ra mắt bộ sản phẩm Nexus mới với cấu hình rất ấn tượng nhưng giá bán thấp hơn nhiều so với sản phẩm Apple.

Microsoft

 

Microsoft từ trước đến nay vẫn là kẻ thù không đội trời chung của Apple, nhưng trước đó là về phần mềm. Tuy nhiên, mới đây hãng này đã cho ra mắt chiếc Surface, sản phẩm máy tính bảng mang nhiệm vụ thay thế PC. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu gã khổng lồ làng công nghệ tiếp tục cho ra mắt một dòng smartphone mới chạy Windows Phone 8. Khi đó, phạm vi cuộc chiến giữa hai đại gia lớn nhất làng công nghệ sẽ tiếp tục được mở rộng.

Amazon

Amazon là một đối thủ hoàn toàn mới trong lĩnh vực sản xuất phần cứng. Tuy nhiên, mức độ “nguy hiểm” của sản phẩm Amazon lại không hề nhỏ. Dòng Kindle Fire của hãng mới chỉ ra mắt được một năm nhưng đã nhanh chóng trở thành đại diện cho các sản phẩm di động giá rẻ. Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng như hiện nay, lượng người dùng tìm đến các sản phẩm chất lượng tốt, giá rẻ đang ngày một tăng cao và đó chính là nguy cơ lớn đối với Apple – hãng luôn nổi tiếng với những sản phẩm cao cấp.

Lenovo

Trong lĩnh vực sản xuất máy tính, chỉ có một hãng duy nhất có thị phần tăng ngoài Apple, đó chính là Lenovo. Lenovo hiện đang là nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới. Dựa vào những báo cáo thời gian qua, Lenovo đang chĩa mũi công kích về phía Apple trên cả việc sản xuất laptop lẫn máy tính bảng.

Sony

Mặc dù chưa thể lấy lại vị thế ngày xưa nhưng không thể phủ nhận, Sony vẫn là một trong những nhà sản xuất hàng đầu các thiết bị giải trí trong gia đình. Sau khi mua lại cổ phần của Ericsson, hãng này đã tiến hành một cuộc đổ bộ rầm rộ chưa từng có khi tung hàng loạt các dòng smartphone Xperia ra thị trường. Sony còn tự tin đặt chỉ tiêu bán được 50 triệu smartphone trong năm 2013. Nên nhớ, về thiết kế, các sản phẩm của Sony sang trọng và độc đáo không kém gì “hàng táo”.

Apple

“Kẻ thù nguy hiểm nhất của mình là chính mình”. Mới đây, Apple đã sa thải liền lúc 2 nhân viên cấp cao là Scott Forstall và John Browett. Đây được xem là đợt xáo trộn nhân sự lớn nhất trong lịch sử Apple kể từ khi CEO Steve Jobs trở lại công ty năm 1997. Điều này có thể mang đến những đột phá mới, nhưng cũng tiềm ẩn những hậu họa khôn lường. Ngoài ra, việc sản phẩm Apple liên tiếp bị “bắt bài” trước thời điểm ra mắt cũng sẽ khiến giá trị sản phẩm của hãng bị giảm đi nhiều. Nguyên nhân của việc này chắc chắn là từ chính Apple và các đối tác cung cấp linh kiện của họ.