Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã "khai tử" những điều tuyệt vời gì?

09/03/2018, 15:00 GMT+07:00

Ngày nay, còn ai đọc báo giấy, xem bản đồ giấy nữa. Điều đó cũng đơn giản như thứ bạn ngước nhìn trên trời không phải con diều mà là chiếc điện thoại selfie ấy.

Nếu không nói ra, có lẽ bạn cũng chẳng để ý rằng những điều tuyệt vời này đã bị công nghệ hiện đại "khai tử".

Cuộc sống không ngừng vận động. Cái mới sinh ra thay thế cái cũ, đó là quy luật tất yếu. Bạn có thể cho rằng bản thân thật khó sống vui nếu thiếu đi các tiện ích công nghệ ngày nay, nhưng đó không phải là suy nghĩ quá chủ quan sao? Trước khi bị công nghệ "khai tử", chúng ta đã từng được trải nghiệm những điều tuyệt vời dưới đây mà chắc chắn thế hệ hiện giờ không hiểu được.

1. Báo giấy

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Báo giấy từng được coi là một trong những phương tiện độc tôn nhằm truyền tải thông tin tới người đọc. Sáng sớm, nhâm nhi ổ bánh mì còn nóng và dõi theo đủ thứ thông tin trên trang giấy, không phải là điều cực kì tuyệt vời sao?

Công nghệ hiện đại khiến việc truy lùng thông tin trở nên dễ dàng, đồng thời cũng đẩy báo giấy vào thế nguy hiểm. Trong khi đôi mắt chúng ta chỉ lưu lại vài giây trên màn hình điện thoại, cơ hội nào để một trang báo với chi chít chữ được có dịp "thể hiện" đây?

2. Bản đồ

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Đối với những người mù đường, bản đồ thông minh trên điện thoại di động quả là một phát kiến vĩ đại không tưởng. Chỉ cần một lần cập nhật, những con đường mới sẽ được đưa vào dữ liệu để bạn tha hồ tra dò. Thế còn bản đồ giấy thì sao? Bạn sẽ phải mua ấn bản mới nếu không muốn lạc ngay giữa khu nhà mình.

Mặc dù là đòn đánh "chí mạng" đối với những người không thể phân biệt phương hướng nhưng bản đồ giấy cũng mang lại những trải nghiệm hữu dụng nếu bạn vô tình đi tới những địa điểm không xuất hiện trên bản đồ số.

3. Thuê băng, đĩa theo ngày

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Thế hệ trước từng có một bầu trời giải trí cực xịn, mang tên "Hàng cho thuê băng, đĩa". Chỉ cần bạn biết trước tình tiết của một bộ phim đang hot trên TV, bạn sẽ nhận được ánh mắt thán phục đầy khao khát của lũ trẻ hàng xóm.

Ngày nay, chỉ cần một thiết bị số có kết nối Internet, bạn dường như nắm cả thế giới trong đầu. Dĩ nhiên, chẳng ai quan tâm bạn đang xem cái gì nữa. Những ánh mắt háo hức chờ đợi được tiết lộ tình tiết của tập phim sau chỉ còn là chuyện quá khứ thôi.

4. Quẩy xuyên màn đêm mà không sợ "phốt"

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Trước đây, bạn có thể nhảy "banh nóc nhà" tại một vài cuộc vui, trải lòng trên từng cây số rồi... lượn. Sáng hôm sau, bạn trở về cuộc sống thường nhật mà không lo bị người ngoài biết để đánh giá là "kém sang".

Thế nhưng ngày nay, cứ thử buông thả bản thân quá đà mà xem. Ngay hôm sau, bạn sẽ vinh dự được diễu hành trên một loạt các fanpage. Cộng đồng mạng sẽ ném đá tơi tả, không cần biết bạn đúng hay sai. Tất cả đều là do Facebook, Instagram... và một loạt các mạng xã hội khác.

5. Những buổi concert, ca nhạc không còn đơn thuần là thưởng thức âm nhạc nữa

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Xưa kia, bạn tới một buổi ca nhạc để được gặp ca sĩ - người mà bạn chỉ có thể thấy qua TV. Bạn đắm chìm vào từng giai điệu, hòa mình vào sự sôi động của đám đông. Bạn cảm thấy âm nhạc chưa bao giờ gắn kết tâm hồn đến vậy.

Thế nhưng bây giờ, hãy nhìn các buổi concert, ca nhạc mà xem. 10 người thì có đến 9 người giơ điện thoại, máy ảnh suốt thôi. Vui thì vẫn vui, chỉ là không khí chẳng còn được như xưa nữa. Công nghệ hiện đại, thì ra cũng "giết chết" thật nhiều thứ.

6. Giới tính của đứa trẻ

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Phụ huynh ngày xưa chỉ dựa vào các đặc điểm vu vơ để đoán định giới tính đứa bé trong bụng. Chỉ đến khi đứa bé ra đời, chúng ta mới biết mình đang được đón "hoàng tử" hay "công chúa". 

Ngày nay, sự phát triển của y học, công nghệ hiện đại đã giúp chúng ta biết được giới tính của trẻ khi bé mới vài tháng tuổi. Đồng thời, công nghệ siêu âm cũng giúp loại bỏ được những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình mang thai. Tiện lợi là thật, nhưng sự háo hức, chờ mong, đoán già đoán non giới tính đứa trẻ cũng không còn nữa.

7. Những trò chơi xưa bị "khai tử"

Hãy nhìn xem, công nghệ hiện đại đã

Xưa kia, chúng ta ngước lên trời để dõi theo con diều. Ngày nay, chúng ta chỉ dõi theo hướng lên trên bởi cánh tay đang giơ gậy selfie.

Theo B.S