7 câu chuyện kì lạ xảy ra chỉ sau một ca phẫu thuật

13/01/2015, 22:00 GMT+07:00

Ghép gan làm thay đổi nhóm máu, hay bị thay đổi tính cách vì ghép nội tạng,... là những chuyện kì lạ  đã xảy ra chỉ sau một ca phẫu thuật

1. Ghép gan làm thay đổi nhóm máu của bệnh nhân

Cô bé 15 tuổi, Demi Lee Brennan không những có thể sống tiếp nhờ vào việc ghép mà còn có nhóm máu mới. Gan mới của cô bé đã thay đổi nhóm máu của cô từ O- thành O+.

Điều này nghe có vẻ như là một tác dụng phụ đáng sợ, nhưng thực tế lại là một điều may mắn. Vì việc này, Brennan sẽ không cần phải dùng các loại thuốc chống thải ghép trong cả phần đời còn lại của cô như hầu hết những người nhận tạng khác.

Các bác sỹ nói rằng, họ không biết điều này xảy ra như thế nào. “Lúc đầu, chúng tôi không tin điều này. Nó quá lạ đến mức khó tin. Bình thường hệ miễn dịch của cơ thể từ chối bất kỳ tế bào nào được cấy ghép, nhưng vì lý do nào đó, những tế bào trong gan người hiến dường như tồn tại tốt hơn của Brennan. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của việc cấy ghép nội tạng.”

2. Bệnh nhân thay đổi tính cách sau khi cấy ghép nội tạng

Trong thực tế, nhiều người được ghép tạng nhận thấy tính cách, sở thích, khẩu vị của họ thay đổi sau khi phẫu thuật. Nhiều người phát hiện ra họ bắt đầu thích những điều tương tự như người hiến tạng cho họ.

Trong khi có những người cho rằng đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, một hậu quả sau sử dụng thuốc, nhưng cũng có những câu chuyện rất khó giải thích được.

Một người sau khi nhận tạng, Bill Wohl, không hiểu sao lại thấy mình bật khóc khi nghe Sade hát trên radio. Sau này, ông mới khám phá ra rằng người đã hiến tạng cho ông là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của nghệ sĩ này.

Hay, Jamie Sherman, một người gốc Arizona rất ghét ăn thức ăn Mexico. Sau khi phẫu thuật, cô ấy lại đột nhiên thèm bánh tacos mềm, những món pho mát và đậu của Mexico. Sau đó, cô phát hiện ra rằng người hiến tạng cho cô rất yêu đồ ăn Mexico, đặc biệt là pho mát.

Tương tự, Claire Sylvia tỉnh dậy sau phẫu thuật và cô rất thèm bia, cá tẩm bột chiên và ớt xanh – những món mà trước đây cô không hề thích, nhưng người hiến tạng cho cô thì rất thích.

3. Bệnh nhân phẫu thuật não mất kiểm soát cánh tay của mình

Bà Karen Bryne đã trải qua phẫu thuật để điều trị căn bệnh động kinh. Ca phẫu thuật đã chữa khỏi chứng động kinh cho bà nhưng lại gây ra một vấn đề khác – hội chứng thần kinh ở tay. Nghe có vẻ buồn cười và giống như chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng đây không phải là chuyện đùa.

Bàn tay bà Karen "như có tâm trí riêng của nó vậy", nó cởi quần áo của bà vào những thời điểm không phù hợp, lấy mọi thứ ra khỏi túi xách và bỏ khắp nơi. Thậm chí, nó còn tấn công bằng cách khiến bà tự đấm và tát vào mặt mình. Bà Karen đã phải dùng thuốc để giữ tình trạng này ổn định cho đến khi các bác sỹ tìm ra giải pháp.

4. Người phụ nữ trở nên siêu thấu cảm sau phẫu thuật não

Những ca phẫu thuật não khá phức tạp, do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi có những biến chứng không mong muốn sau đó.

Cũng giống như bà Bryne ở trên, một người phụ nữ giấu tên đã trải qua ca phẫu thuật não để điều trị bệnh động kinh. Phẫu thuật thành công nhưng lại có một tác dụng phụ khá bất ngờ. Cô không chỉ có thể đọc hiểu cảm xúc với những những người xung quanh cô, thậm chí là những người trên tivi hay trong tiểu thuyết.

Điều này thật sự đáng ngạc nhiên, vì ca phẫu thuật này đã loại bỏ những phần của hạch hạnh nhân – nơi xử lý, xác định cảm xúc của người khác. Thông thường những người trải qua phẫu thuật này sẽ gặp khó khăn hơn trong việc đọc cảm xúc của một người nào đó, nhưng người phụ nữ này thì hoàn toàn ngược lại.

5. Bác sỹ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong cơ thể bệnh nhân

Dù bằng cách nào thì việc có một vật thể lạ bị bỏ lại trong cơ thể bạn sau khi phẫu thuật thật đáng sợ. Các chuyện gia nói rằng điều này xảy ra thường xuyên hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ đấy. Khi biết rằng thực tế là trung bình có đến 250 dụng cụ được sử dụng trong bất kỳ ca phẫu thuật nào, và với những ca phẫu thuật lớn, con số này có thể lên đến 600, thì thật dễ hiểu khi chúng... bị đặt nhầm chỗ.

Một trong những nạn nhân của việc này, ông Daryoush Mazarei không hề cảm thấy hồi phục sau ca phẫu thuật của mình. Thậm chí đến 2 năm sau, ông vẫn phàn nàn về những cơn đau ở bụng. Các bác sỹ vẫn nói rằng ca phẫu thuật không có gì sai. Mazarei vẫn kiên định với ý kiến của mình và khi bác sỹ chụp CT bụng cho ông, họ phát hiện ra một dụng cụ dụng cụ dùng để banh miệng vết mổ dài đến 10 inches nằm trong ổ bụng.

Một trường hợp gây kinh ngạc hơn cả, 16 vật thể đã bị để lại trong cơ thể một bệnh nhân người Đức, Dirk Schroeder, người được phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt. Mặc dù Schroeder hồi phục rất kém và bị đau dữ dội sau phẫu thuật, nhưng phải mất vài tuần sau, các bác sỹ mới phát hiện các vật bị bỏ lại trong cơ thể anh ta, trong đó có một cây kim, một cuộn bông băng, gạc, và... một phần của mặt nạ phẫu thuật. Schroeder đã phải chịu đựng 2 cuộc phẫu thuật để lấy những vật này ra.

6. Phẫu thuật nha khoa khiến bệnh nhân có giọng mới

Dường như không không thể tin được rằng phẫu thuật răng miệng có thể thanh đổi cách nói chuyện của bạn – một vết cắt lỗi có thể gây tổn hại cho các dây thanh âm hay lưỡi của bạn, làm bạn có một độ cao giọng mới, luyến âm, hay những khó khăn khi nói khác.

Đó là những gì xảy ra với Oregonian Karen Butler. Cô ấy trải qua một phẫu thuật cấy ghép nha khoa cơ bản và tỉnh dậy sau cơn gây mê với một giọng hoàn toàn mới. Giọng của cô là một mớ hỗn độn kỳ lạ của Ireland, Scotland, Anh, Úc, Đức và một chút Nam Phi. Trong khi hầu hết chúng ta sử dụng giọng giả cho vui, thì Butler không thể kiểm soát được giọng cô sử dụng và thường khiến mọi người ngạc nhiên bởi những âm điệu từ cô.

7. Người phụ nữ không ngừng đánh rắm sau phẫu thuật

Sinh con giờ đây tương đối an toàn nhờ vào y học hiện đại, nhưng vẫn có rủi ro. Đối với ca sỹ opera Amy Herbst, các biến chứng xấu hổ thậm chí đã kết thúc sự nghiệp ca hát của cô. Mọi việc bắt đầu khi một y tá thực hiện một vết rạch nhỏ để mở rộng cửa âm đạo trong quá trình Herbst sinh con mà không hề xin phép cô hay chồng cô. Kể từ đó, cô ca sỹ này luôn than phiền rằng cô bị đầy hơi nặng và không kiểm soát được, đặc biệt là khi cô đang biểu diễn. Cô và chồng mình sau đó đã đệ đơn lên để kiện bệnh viện vì sai sót này.