7 cách nhận ra một “nửa kia” hoàn hảo dành cho mình

07/02/2015, 18:00 GMT+07:00

Có rất nhiều người nghĩ rằng trong thời đại ngày nay, việc duy trì một mối quan hệ lâu dài là một điều gì đó rất “cao siêu, hoang đường”.

Chỉ cần vài phút lướt web, chúng ta dễ dàng bắt cặp những thông tin như: “Những dấu hiệu nhận biết sắp chia tay”, “Làm sao để nhận ra đối phương đang phản bội mình”… nhưng lại có rất ít những bài viết nói về cách để định nghĩa một mối quan hệ bền vững. Khi chúng ta gặp phải trục trặc hay hiểu lầm trong mối quan hệ của mình, chúng ta thường chỉ chăm chăm vào những điểm không tốt mà quên đi những điều tốt đẹp đã từng xảy ra trước đó. Và phần lớn nguyên nhân của những cuộc đổ vỡ bắt nguồn từ đó. Đây là 7 cách để bạn nhận ra một “nửa kia” hoàn hảo dành riêng cho mình.

Nỗ lực

Điều trước tiên, chúng ta cần chú ý đến cách mà họ đối xử với mình. Đó chính yếu tố quan trọng đầu tiên – “cho và nhận”. Một mối quan hệ bền vững đòi hỏi cả hai phải cùng nhau nỗ lực xây dựng, vun đắp và giữ gìn cho nó ngày một đơm hoa, kết trái. Nếu như một trong hai cố gắng xây dựng còn đối phương lại không tỏ ra trân trọng hoặc không góp sức giữ gìn thì mối quan hệ đó chắc chắn sẽ không kéo dài lâu.

Không gian riêng

Một người yêu tốt là một người biết tôn trọng những khoảng không gian và thời gian riêng tư của nhau, rằng lúc nào “người ấy” của mình cần được một mình để cân bằng lại mối quan hệ. Thật ra, bên nhau quá nhiều cũng không tốt, cả hai bạn đều cần có những khoảng thời gian riêng tư để làm những điều mình thích, chăm sóc cho bản thân mình, tránh cảm giác quá ngột ngạt, bó hẹp trong một mối quan hệ.

Tôn trọng

Dù một mối quan hệ có hạnh phúc đến đâu thì cũng sẽ có lúc “cơm không lành, canh không ngọt”. Những cuộc cãi vả, bất đồng như là một con dao hai lưỡi. Có thể qua chuyện này, chàng/ nàng sẽ hiểu bạn hơn và sau này, những mâu thuẩn tương tự sẽ không còn xảy ra với hai bạn. Ngược lại, mọi chuyện có thể đi theo một chiều hướng xấu đi và thậm chí có thể dẫn đến trường hợp xấu nhất – chia tay.

Nghiêm túc

Đây là một điều không thể thiếu khi tìm kiếm cho mình “nửa kia”. Bạn phải xác định rõ với người ấy ngay từ khi bắt đầu rằng đây không phải là mối quan hệ thoáng qua, thiếu nghiêm túc. Khi cả hai xảy ra trục trặc, hai bạn phải ngồi lại nói ra hết những gì mình chưa hài lòng về đối phương, những điều mà mình cần chàng/ nàng phải sửa đổi. Và khi đã xác định rằng mối quan hệ này là nghiêm túc với mình, cả hai đều cùng phải cố gắng không được dễ dàng từ bỏ, cố gắng vượt qua những khó khăn để mối quan hệ thêm vững bền.

Cảm thông

Một nửa hoàn hảo dành cho bạn phải là người hiểu rõ rằng: “Chẳng có ai trên đời hoàn hảo, và bạn cũng vậy”. Chúng ta đều là con người, chúng ta trưởng thành lên từ những vấp ngã, chúng ta mắc sai lầm để biết cách sửa sai và rút ra kinh nghiệm. Chính vì thế, người ấy phải biết cảm thông và thấu hiểu cho những hành động sai lầm, những việc bạn làm chưa đúng và không gán lên bạn những tiêu chuẩn, yêu cầu phải giống người này, phải như người nọ.

Có trách nhiệm với việc làm của mình

Kế tiếp, người đó phải tạo cho bạn cảm giác tin tưởng với mỗi hành động, lời nói của mình. Một mối quan hệ bền vững là khi cả hai biết học các kìm hãm những kì vọng của mình về đối phương. Điều này sẽ làm chúng ta cứ chăm chăm vào những điều tiêu cực mà bỏ qua những mặt tích cực đáng chú ý của họ.

Không kiểm soát

Một yếu tố quan trọng không thể thiếu đó là cảm giác được tôn trọng mà chàng/nàng mang lại cho bạn. Thêm vào đó, một người yêu tốt là người không tỏ ra kiểm soát hay làm bẽ mặt đối phương trước mọi người. Người đó phải nhận ra được lỗi sai của mình khi có và ý thức sửa lỗi lầm của mình. Có như vậy thì mối quan hệ mới được xây dựng trên nền tảng cả hai đều hiểu nhau và từ đó trở nên ngày càng bền vững.