7 bí quyết cực hay ho để có một văn phòng tuyệt vời

23/01/2014, 12:00 GMT+07:00

Cho dù đó là lớn như sơn tường hay nhỏ như điều chỉnh ghế, thì đây là những cách bạn có thể điều chỉnh văn phòng để đạt được hiệu quả lám việc tối đa. Cùng YAN ngó qua 7 tips này nhé !

Một không gian tuyệt vời trong phòng làm việc rất có thể giúp cho tâm trí bạn thoải mái và tăng hiệu quả làm việc. Nhưng trước khi bạn nghĩ tới việc tìm đến Google và xem xét tài chính thì hãy thư giãn. Hầu như tất cả các bạn thực sự cần phải làm gì để tăng năng suất lao động của bạn là thực hiện một vài điều chỉnh thiết kế nhỏ.


	
	Góc phòng làm việc của Microsoft
Góc phòng làm việc của Microsoft

Nó có vẻ tầm thường, nhưng chỉ cần sửa lại một vài lỗi thiết kế đơn giản trong môi trường văn phòng của bạn có thể làm cho bạn hay những nhân viên của bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và làm việc hiệu quả hơn.

1. Lựa chọn đồ nội thất phù hợp với cơ thể người.

Điều này vô cùng quan trọng bởi bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu lưng bạn bị mỏi do điều chỉnh không đúng vị trí màn hình máy tính hay chiều cao ghế ngồi.

Chỉ cần mất năm phút và điều chỉnh. Đặc biệt là tập trung vào chiều cao của bàn, ghế và màn hình máy tính. Hãy sắp xếp làm sao để khi ngồi làm việc, đùi của bạn song song với sàn nhà và cánh tay vuông góc với sàn nhà. Cổ tay của bạn nên được gần như thẳng. Bạn nên đảm bảo rằng mình có thể làm mọi việc dễ dàng mà không phải căng bất kỳ cơ bắp nào.

2. Giữ cho đồ đạc được ngăn nắp.

Giữ một bàn làm việc gọn gàng sẽ làm giúp bạn có thể năng suất làm việc và có tổ chức hơn. Là nhà quản lý, có thể được khó khăn để thực thi một chính sách "bàn làm việc sạch sẽ", nhưng bạn có thể khuyến khích nhân viên quét tài liệu trên máy thay cho việc in quá nhiều giấy tờ.


	
	Một bàn làm việc gọn gàng sẽ giúp bạn có tổ chức hơn
Một bàn làm việc gọn gàng sẽ giúp bạn có tổ chức hơn

Là một nhân viên, việc làm tốt nhất là giữ cho mọi thứ gọn gàng và ngăn nắp trong không gian cá nhân của bạn, bao gồm cả các thư mục máy tính của bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn bằng các phát triển một hệ thống và sử dụng nó bằng cách lăn chuột dọc vô số các trang tư liệu để tìm cái bạn cần.

Một số mẹo đơn giản để giúp bạn bắt đầu: Dán một mẩu giấy để đặt tên cho tên tập tin, ghi nhãn với các dự án có liên quan hoặc sự kiện, phát triển một hệ thống tập tin một cách có tổ chức, và thỉnh thoảng dành thời gian để xóa tài liệu bạn không còn cần , hoặc cho chúng vào trong một thư mục "Các dự án cũ".

Và nếu bạn không định giao dịch bằng giấy, thì hãy sao lưu lại tập tin của bạn.

3. Chú ý đến màu sắc

Màu sắc từ lâu đã được chứng minh là ảnh hưởng đến năng suất làm việc của con người. Hệ thống ảnh hưởng của màu sắc được phát triển bởi nhà tâm lý học nổi tiếng thế giới Angela Wright, xác định rằng các cá nhân có thể có sở thích nhất định đối với màu sắc, những tác động của màu sắc ảnh hưởng đến người một cách toàn diện.

Theo lý thuyết của Wright, màu xanh kích thích tâm trí, màu vàng tạo cảm hứng sáng tạo, màu đỏ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn và màu xanh lá cây tạo ra sự cân bằng. Tuy nhiên, chỉ lựa chọn một màu sắc là không đủ. Thậm chí quan trọng hơn màu sắc là sự bão hòa và cường độ của các màu sắc được lựa chọn. Những màu đậm và sáng sẽ gây kích thích còn những màu nhạt hay trung tính sẽ làm dịu đi.

Nếu bạn không thể thay đổi màu sắc của toàn bộ văn phòng của bạn, lựa chọn điểm nhấn để các nhóm làm việc khác nhau được bao quanh bởi các màu sắc tốt nhất sẽ phù hợp với loại công việc của họ.

4. Thân thiện với thiên nhiên.

Nếu bạn không thể thay đổi màu sắc của văn phòng của bạn hoặc không thể kiểm soát các thiết kế ánh sáng, thêm một chậu cây nhỏ để trang trí bàn làm việc là một trong những cách nhanh nhất và đơn giản nhất bạn có thể tối đa hóa năng suất của bạn tại nơi làm việc.


	
	Một chậu cây trên bàm có thể giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn
Một chậu cây trên bàm có thể giúp cho bạn làm việc hiệu quả hơn

Hai nghiên cứu, một từ năm 2011 và một từ năm 2013, phát hiện ra rằng có một chậu cây nhỏ trên bàn làm việc có thể tăng năng suất và sự chú ý của nhận thức, cũng như lọc không khí để loại bỏ nấm mốc và vi khuẩn, giữ nhân viên của bạn hạnh phúc, hiệu quả và lành mạnh .

5. Để phòng làm việc tràn ngập ánh sáng.

Đề cho phòng làm việc tràn ngập ánh sáng tự nhiên cũng có thể tăng năng suất làm việc, năng lượng và sự sáng tạo của bạn. Theo một nghiên cứu cho thấy ánh sáng tự nhiên cải thiện kết quả kiểm tra và có thể khiến cho khách hàng dành nhiều thời gian hơn trong các cửa hàng.


	
	Một góc văn phòng làm việc của Facebook
Một góc văn phòng làm việc của Facebook

Mặc dù bạn khó có thể lắp đặt thêm các cửa sổ và cửa sổ trần cho văn phòng nhưng bạn có thể làm việc với những nguồn ánh sáng bạn đã có bằng cách đảm bảo rằng bàn làm việc của mình nằm càng gần cửa sổ càng tốt. Bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả các cửa sổ và cửa sổ trần được làm sạch thường xuyên để lượng ánh sáng truyền vào phòng đạt hiệu quả tối đa.

Nếu tăng cường ánh sáng tự nhiên cho phòng làm việc là không khả thi, bạn có thể tăng lượng ánh sáng gián tiếp - có nghĩa là, ánh sáng, chạm trần nhà hoặc tường - vì nó nhẹ nhàng hơn và dịu hơn ánh sáng tỏa sáng trực tiếp cho nhân viên .

6. Hãy ngăn cách những phòng làm việc được thiết kế theo dạng mở.

Điều này có thể đi ngược lại tất cả mọi thứ mà bạn đã nghe nói về văn phòng làm việc mở, không có tường ngăn cách là tuyệt vời cho việc hợp tác giữa các nhân viên và giúp tăng năng suất làm việc. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của giáo sư Jungsoo KimRichard De Dear của khoa Kiến trúc Đại học Sydney, những người lao động được sắp xếp vị trí làm việc lại trong một văn phòng làm việc mở thường ít hài lòng với môi trường làm việc của họ, với lý do thiếu sự riêng tư - đặc biệt là về âm thanh.


	
	Một văn phòng với thiết kế mở thực sự không phải là hữu ích.
Một văn phòng với thiết kế mở thực sự không phải là hữu ích.

Nếu bạn cần bằng chứng, chỉ cần đi bộ qua mỗi văn phòng thiết kế theo dạng mở và đếm số cặp tai nghe ở đây. Và hầu như không ai phối hợp hay bàn bạc công việc trong dạng văn phòng này bởi vì với bất kì âm thanh nào thì cả văn phòng đều có thể nghe được.

Nếu phải có một phòng làm việc thiết kế theo dạng mở như vậy, hãy chắc chắn rằng có nhiều góc cá nhân hoặc các phòng hội nghị cho những người muốn có các cuộc họp nhỏ hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại, nhưng không muốn tất cả mọi người trong văn phòng có thể nghe thấy họ.

7. Không gian thoải mái.

Ngay cả những văn phòng được thiết kế tốt cũng có thể khiến cho nhân viên làm việc không hiệu quả nếu họ cảm thấy trói buộc với chiếc bàn của họ. Hãy chắc chắn rằng nhân viên có không gian để đứng dạy và đi lại, hoặc có thể là một khu vực phòng chờ nơi họ có thể thực hiện được một công việc mà không cần ngồi trong cùng một vị trí vào tất cả các ngày.


	
	Văn phòng Google
Văn phòng Google

Môi trường văn phòng làm việc đôi khi không chỉ dừng lại thiết kế tốt mà nó có thể trở thành một nét văn hóa của doanh nghiệp, ngoài việc có hay không nhân viên cũng cảm thấy thoải mái khi dành thời gian nghỉ ngơi 20 phút để đi bộ xung quanh vào giờ nghỉ trưa.