69 thí sinh dù đạt 30 điểm vẫn không đỗ đại học

11:20 20/09/2021

Năm 2021, kỳ thi tốt nghiệp THPT khiến nhiều người ngỡ ngàng khi điểm xét tuyển tăng vượt bậc. Trong đó, số lượng thí sinh có điểm trên 27 điểm khá lớn, chiếm khoảng 4,7%.

 
Thí sinh khóc khi không làm được bài. (Ảnh: Vietnamnet)
Thí sinh khóc khi không làm được bài. (Ảnh: Vietnamnet)

VTV đưa tin, từ dữ liệu điểm thi cho thấy 69 học sinh có điểm từ 29,5 trở lên trượt nguyện vọng 1 nhưng đậu nguyện vọng 2. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là có tới 61 thí sinh dù điểm gần 30 vẫn trượt đại học. Lí do là bởi chỉ có duy nhất 1 em đặt 2 nguyện vọng, 60 em còn lại chỉ đăng ký 1 nguyện vọng.

Thông tin này khiến nhiều người tiếc nuối, dân tình nhận định mặc dù điểm năm nay cao nhưng để đạt gần 30 điểm là điều không hề dễ. Mặc dù hụt hẫng nhưng cư dân mạng vẫn động viên, mong các bạn cố gắng xét tuyển vào đợt 2 hoặc tự ôn thi lại để tìm kiếm cơ hội vào năm sau.

 
Danh sách thống kê thí sinh điểm cao nhưng bị trượt nguyện vọng. (Ảnh: VTV)
Danh sách thống kê thí sinh điểm cao nhưng bị trượt nguyện vọng. (Ảnh: VTV)

Trước đó, Pháp luật và Bạn đọc cũng đã đưa tin về lời giải thích của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - Trưởng Ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội về nguyên nhân điểm đại học tăng mạnh đồng thời dù đạt 30 điểm nhưng thí sinh vẫn trượt đại học.

Theo ông, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có hơn 1 triệu thí sinh tham gia dự thi. Lượng học sinh tham gia thi tốt nghiệp tăng 11% so với năm trước. Trong khi đó, các trường đại học không tăng chỉ tiêu quá nhiều dẫn đến tỉ lệ chọi gay gắt hơn. Ngoài ra, các trường top đã xét tuyển thẳng theo nhiều phương thức khác nhau với tỉ lệ khá lớn. Thậm chí, dù chưa tuyển theo điểm thi tốt nghiệp, có những trường đã hoàn thành hơn 50% chỉ tiêu.

 
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong. (Ảnh: VTC Nows)
Thí sinh trao đổi bài sau khi thi xong. (Ảnh: VTC Nows)

Nếu nhìn tổng thể, có thể thấy, các trường đại học tuyển được sinh viên khá chất lượng ngay từ đợt 1. Đây được xem là dấu hiệu đáng mừng khi với phương thức tuyển sinh đa dạng như hiện nay đồng thời chất lượng các em tăng cao thì tỉ lệ thôi học, đổi nguyện vọng, thi lại… sẽ giảm. Ngoài ra, việc các bạn học sinh chọn cho mình đúng ngành, đúng trường ngay từ đầu cũng là một cách giúp xã hội tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, một nguyên nhân nữa dễ dàng nhận ra đó là đề thi năm nay có độ khó giảm so với những năm trước. Nguyên nhân là bởi phương pháp làm bài thay đổi và kỳ thi tốt nghiệp THPT bị ảnh hưởng bởi dịch. Đặc biệt, năm nay các điểm số 8, 9, 10 dày đặc, có những trường thậm chí còn lấy điểm xét tuyển trên 30.

 
An ủi bạn vì làm sai bài. (Ảnh: VTV)
An ủi bạn vì làm sai bài. (Ảnh: VTV)

Tình hình xét đại học năm 2021 có sự chuyển biến rõ rệt so với thời gian trước. Như vậy, học sinh, phụ huynh cần phải làm quen dần với việc thích ứng theo nhiều phương thức xét tuyển khác nhau của các trường chứ không chỉ tập trung vào ôn thi tốt nghiệp.

Hiện tại, nhiều thí sinh vẫn chưa hết bàng hoàng khi dù điểm gần như tuyệt đối vẫn trượt đại học. Tuy nhiên, mong rằng các em sớm vực lại tinh thần, tìm kiếm cơ hội mới cho mình ở đợt xét tuyển sau hoặc chờ cơ hội năm kế tiếp. Còn bạn có suy nghĩ gì về con số thống kê này, hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

1 THÍ SINH ĐĂNG KÝ 99 NGUYỆN VỌNG XÉT TUYỂN ĐẠI HỌC

Trái ngược với các bạn gần như điểm tuyệt đối trên, một thí sinh từng khiến cư dân mạng ngỡ ngàng vì mua tới 99 nguyện vọng để đề phòng đăng ký.

Được biết, việc đăng ký nguyện vọng không bị giới hạn nên có thể việc làm của bạn học sinh này nhằm mục đích chắc ăn, trong 99 nguyện vọng chắc chắn phải đỗ lấy 1 trường.

Điều này khiến nhiều cư dân mạng bật cười thích thú và ngỡ ngàng. Tuy nhiên, họ cũng hiểu phần nào, năm nay thí sinh áp lực đủ điều nên mới tính đến cách mua nhiều nguyện vọng cho an tâm.

Tuy nhiên, một số người tỏ ra khó hiểu bởi lẽ việc mua nhiều là tốt nên nó cần có mức độ giới hạn. Dân tình nhận định, việc ngồi nghĩ đủ 99 nguyện vọng này đã mất khối thời gian và đau đầu rồi. Đó là chưa tính tới việc, 99 nguyện vọng này tốn không ít tiền.

Xem chi tiết tại đây.