66,6% ca lây nhiễm Covid-19 ở Hà Nội không xuất hiện triệu chứng

16/04/2020, 09:30 GMT+07:00

Tình hình dịch Covid-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội đang có diễn biến phức tạp khi xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm ở thôn Hạ Lôi. Thêm vào đó, sau thôn Hạ Lôi thì chiều 15/4 lại có thôn Đông Cứu được đưa vào diện cách ly vì xuất hiện thêm 1 ca nhiễm Covid-19 đó là bệnh nhân 266.

Dịch Covid-19 đã xuất hiện sự khác thường khiến bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 không xuất hiện triệu chứng để nhận biết.

 
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn 1 xe cấp cứu. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Nhân viên y tế tiến hành xịt khử khuẩn 1 xe cấp cứu. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: 66,6% ca nhiễm Covid-19 không xuất hiện triệu chứng

Vào chiều 15/4 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung. Theo như báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế - ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết số ca nhiễm trên địa bàn có tổng 114 ca nhiễm, trong đó 51 đã người đã khỏi bệnh. Trong số ca nhiễm này, có 74 trường hợp được phát hiện tại cộng đồng (13 người liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, Mê Linh).

 
Lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người ở thôn Hạ Lôi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người ở thôn Hạ Lôi. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Hiền nói trong cuộc họp: "Trên địa bàn có 66,6% các trường hợp lây nhiễm được phát hiện đều không có triệu chứng, chỉ qua công tác xét nghiệm mới phát hiện được. Vì vậy, tình hình dịch trên địa bàn TP còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các ca mắc mới hoặc ổ dịch phức tạp."

Ông Hiền cũng chia sẻ thêm về 2 ca nhiễm mới có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi, Mê Linh. Bên cạnh đó, ông Hiền cũng đưa ra nhận định về ổ dịch tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh) có diễn biến khá phức tạp. Tại đây đã phát hiện ra 13 trường hợp nhiễm Covid-19, nhiều trường hợp liên quan (trong đó có một số nhân viên y tế).

 
Nhân viên y tế xuất hiện tại thôn Hạ Lôi để lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở đây. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế xuất hiện tại thôn Hạ Lôi để lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người ở đây. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: TP.HCM: 8 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

Vẫn còn nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Theo như chia sẻ của ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC) cho biết trên địa bàn thành phố có khá nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Trường hợp mới nhất đó chính là bệnh nhân 266 (trú tại thôn Đông Cứu, huyện Thường Tín) đến chăm sóc mẹ đang điều trị tại khoa phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 8 đến 10-3.

 
Bệnh viện Bạch Mai là nơi có khá nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Bệnh viện Bạch Mai là nơi có khá nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2. (Ảnh: Báo Giao Thông)

"Với bệnh nhân 266, do liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai nên chúng tôi đã chủ động lấy mẫu và đã phát hiện dương tính. Từ đêm qua đã lấy được 40 mẫu bệnh phẩm liên quan đến bệnh nhân này để gửi CDC Hà Nội xét nghiệm. Vẫn còn trường hợp chưa được lấy mẫu xét nghiệm nên các quận huyện cần rà soát, xét nghiệm để phát hiện sớm trường hợp tản mát trong cộng đồng", ông Cảm chia sẻ.

Theo đánh giá của ông Cảm, hiện tại ổ dịch ở thôn Hạ Lôi vẫn chưa lây lan sang các thôn bên cạnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội ngoài lấy mẫu xét nghiệm cho các hộ dân ở Hạ Lôi thì cũng tiến hành lấy 1.834 mẫu ở thôn Liễu Trì (cạnh thôn Hạ Lôi). Vui mừng thay, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính.

>>> Xem thêm: Bộ Y tế có thông báo khẩn tìm người đi tập gym ở Mê Linh

Thêm 1 thôn bị cách ly vì có 1 ca nhiễm Covid-19

Thông tin mới nhất từ UBND huyện Thường Tín (Hà Nội), vào chiều 15/4, cơ quan chức năng tại đây đã tiến hành lập 10 chốt kiểm soát và cách ly trong địa bàn thôn Đông Cứu vì có liên quan đến ca nhiễm 266. Được biết trong có 10 chốt thì có 5 chốt kiểm soát cách ly ở vòng ngoài do lực lượng công an huyện phụ trách. 5 chốt còn lại do công an xã và các ban ngành liên quan túc trực. 

 
Thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã lập 10 chốt cách ly để kiểm soát tình hình dịch bệnh sau khi ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 ở đây. (Ảnh: Báo Người Lao Động)
Thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã lập 10 chốt cách ly để kiểm soát tình hình dịch bệnh sau khi ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 ở đây. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Qua quá trình rà soát của cơ quan chức năng, Phòng y tế huyện bước đầu đã xác định được những trường hợp có liên quan đến bệnh nhân 266. Được biết, có 47 người được xác định là F1 của bệnh nhân 266, 60 người thuộc diện F2 và F3 có 50 người.

>>> Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 266 không tiếp xúc nhiều, xác định được 20 F1

Hiện tại, cơ quan chức năng đều đang ra sức rà soát và ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan ra ngoài cộng đồng. Những quyết định mới về việc giãn cách xã hội do các tỉnh thành kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cũng được thông qua vào chiều 15/4. Mong rằng, trong thời gian sớm nhất, tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hiện tại vấn đề tiếp tục giãn cách xã hội thêm 1 tuần đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mức độ nguy hiểm được xác định trên một số phương diện khác nhau gồm chỉ số về khả năng phản ứng của mỗi địa phương. 

Theo đó, để giải quyết vấn đề giãn cách xã hội được diễn ra một cách tốt nhất, các địa phương sẽ được chia thành 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Thêm vào đó, dù bạn đang ở tỉnh thành nào thì cũng cần bảo đảm quá trình vệ sinh thật an toàn như rửa tay thường xuyên, luôn đeo khẩu trang, không tụ tập đông người,...

Ở mức độ nguy cơ lây nhiễm của từng địa phương sau khi được xác định rõ ràng thì cần được theo dõi và cập nhật dữ liệu hằng ngày để tránh tình trạng lây nhiễm chéo. Xem chi tiết: TẠI ĐÂY

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!