6 vị trí khi đi máy bay cần lưu ý để phòng tránh virus corona

22:15 09/02/2020

Hiện nay, nhiều người đã hạn chế đi lại và tiếp xúc tại các nơi công cộng để tránh lây nhiễm virus Corona, thế nhưng trong tình huống công việc bắt buộc phải di chuyển thì cần có những lưu ý đến những vị trí nào tại sân bay cũng như trên máy bay để bảo vệ bản thân mùa dịch bệnh.

Ngoài đeo khẩu trang, chúng ta cũng nên rửa tay thật sạch theo đúng tiêu chuẩn mà Bộ Y Tế đưa ra để đảm bảo vệ sinh nếu phải tiếp xúc vào những thứ trên sau đây như:

1. Tay nắm cửa, xe đẩy hành lý ở sân bay

 
Virus có thể trú ngụ ở tay cần của xe đẩy
Virus có thể trú ngụ ở tay cần của xe đẩy

Đây là hai vị trí có rất nhiều người thường xuyên chạm vào, bình thường cũng sẽ có nhiều vi khuẩn bám vào vị trí này, nhưng trong tình trạng virus corona như hiện nay rất có thể sẽ có mầm bệnh tồn tại ở đó. Vì vậy, chúng ta cần ngay lập tức rửa tay sau khi chạm vào tay nắm cửa, xe đẩy hành lý đi thôi.

>> Bạn đã biết: Tự làm khẩu trang giấy - giải pháp tạm thời ngăn ngừa virus Corona

2. Dây phân cách luồn đi, tay vịn của thang cuốn

 
Bảo vệ bản thân tại những nơi công cộng như tay vịn thang cuốn
Bảo vệ bản thân tại những nơi công cộng như tay vịn thang cuốn

Một trong những địa điểm công cộng tại sân bay được nhiều người tiếp xúc qua đó chính là tay vịn thang cuốn và dây phân luồng. Để tránh mắc phải virus corona, tốt nhất nên tránh xa tay vịn, giữ thăng bằng cơ thể thật tốt, hoặc nếu chạm qua tay vịn rồi thì hãy đến ngay nhà vệ sinh để rửa tay hoặc dùng nước rửa tay khô mang theo bên mình để xử lý.

3. Khay đựng đồ khi qua trạm kiểm soát an ninh

 
Nhớ vệ sinh sau khi tiếp xúc vào khay đựng đồ tại sân bay
Nhớ vệ sinh sau khi tiếp xúc vào khay đựng đồ tại sân bay

Vi khuẩn corona có thể bám vào khay đựng đồ tại khu kiểm soát an ninh vì nơi đây đựng rất nhiều đồ cá nhân đến quần áo, chìa khóa,...nên cũng không nên bỏ qua lưu ý khi tiếp xúc tại vị trí này.

>> Có thể bạn chưa biết: Cách đeo khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh, bạn đã biết?

4. Nhà vệ sinh

 
Nhà vệ sinh cũng là một trong những nơi bẩn nhất của sân bay và máy bay
Nhà vệ sinh cũng là một trong những nơi bẩn nhất của sân bay và máy bay

Dù đây là nơi có lao công dọn dẹp thường xuyên nhưng chúng ta không chắc họ có dọn sạch hoặc trước khi dọn xong ai đó đã chạm qua các vật dụng trong nhà vệ sinh rồi. Cho nên ở nhà vệ sinh trong máy bay hoặc tại sân bay, sau khi đi vệ sinh xong hãy rửa tay thật sạch và dùng khăn bao tay lại trước khi chạm vào tay nắm cửa đi ra ngoài.

5. Màn hình cảm ứng, dây an toàn, tay vịn ghế máy bay.

Những bàn tay của các vị khách chắc chắn sẽ chạm qua các vị trí này khi ngồi tại ghế máy bay, cho nên, nếu không cần dùng đến thì đừng chạm tay vào màn hình cảm ứng, còn tay vịn của ghế và dây an toàn thì chúng ta không thể không tiếp xúc rồi. Thế nên hãy luôn mang một chai nước khử trùng bên mình để sử dụng chúng ngay khi chạm qua các vị trí đó.

>> Xem thêm: Tâm sự của nữ bệnh nhân ở Thanh Hóa sau khi khỏi bệnh do virus Corona

6. Bàn ăn trên máy bay

 
Cẩn thận khi tiếp xúc với bàn ăn trên máy bay
Cẩn thận khi tiếp xúc với bàn ăn trên máy bay

Dùng nước khử trùng, khăn để lau sạch mặt bàn ăn, sau đó rửa tay lại, chúng ta không biết ai đã tiếp xúc qua trước đó nhưng đến lượt mình thì hãy tự bảo vệ chính mình bằng những biện pháp an toàn đơn giản nhất có thể sử dụng được. 

Hiện tại an toàn là trên hết, nên với 6 vị trí công cộng khi đi máy bay cần lưu ý để phòng tránh virus corona vừa rồi bạn đừng quên nhé, hãy tự bảo vệ mình và những người xung quanh trong dịch này 

Nguồn: Tổng hợp

Những cách phòng chống dịch bệnh corona tạm thời được đưa ra đó chính là đeo khẩu trang y tế và rửa tay đúng cách, nhưng bạn đã biết thế nào là rửa tay đúng cách chưa, rửa như thế nào thì đúng, cần rửa tay trong bao lâu hay chưa, nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay TẠI ĐÂY.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!