6 tuyệt chiêu tránh xa ung thư khi ăn món nướng

15/02/2014, 20:00 GMT+07:00

Các món nướng luôn hút hồn những tay sành ăn. Nhưng nó có thể làm cho thực khách bị ung thư khi ăn phải những miếng thịt bị cháy đen do nướng không đúng cách . Hãy cùng YAN điểm qua các tuyệt chiêu dưới đây để có được một bữa tiệc nướng hoàn hảo nhé!

1.Chọn thịt

Trước tiên là khâu chọn thịt. Đừng nghĩ đơn giản rằng đã nướng thì thịt gì cũng được mà ngược lại đối với mỗi loại động vật sẽ có cách chọn khác nhau. Chẳng hạn nếu là thịt gà thì bạn nên chọn phần đùi và ức ít mỡ. Nhớ loại bỏ da vì chúng mau chín nên dễ bị cháy. Còn thịt heo, bò, cừu nên chọn thịt cốt lết hoặc sườn để nướng sẽ khó bị cháy hơn. Tôm không nên chọn con quá nhỏ vì tôm rất mau chín. Đối với cá tốt nhất nên chọn loại nào ít mỡ như cá ngừ, cá thu.

Cá ngừ

 

Thịt bò

2. Nước sốt

Đối với mỗi loại thịt sẽ có những loại nước sốt phù hợp khác nhau, chúng ảnh hưởng đến  80% độ ngon của món ăn . Vì vậy, không nên đánh đồng các loại nước sốt  vì có thể sẽ làm mất hương vị của thịt nướng. Nhưng để thịt không bị khét, bạn đừng vội phết nước sốt mà hãy nướng qua thịt trước. Nước sốt không nên ngọt quá vì đường rất dễ cháy và làm đen món ăn.

 

3. Rau củ nướng kèm

Để món nướng không bị ngán, chúng ta thường ăn kèm với các loại rau củ. Nhưng không phải thích nướng cái nào thì nướng. Nên chọn những loại thực phẩm chống chọi được với cháy khét nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như: đậu bắp, cà tím, bắp non, ớt chuông, cà rốt… Chú ý xắt vừa phải để rau củ chín từ từ.

 

4. Thời gian nướng

Phải luôn chú ý đến thời gian nướng nếu bạn muốn có những miếng thịt vàng rộm thơm ngon thay vì cháy đen. Nếu đã nhận nhiệm vụ đứng bếp, người nướng không được lơ là mà phải kiên nhẫn không được bỏ đi đâu vì thịt phải được lật trở liên tục. Bạn cũng nên lưu ý thời gian cho từng loại thịt, chỉ cần 3- 4 phút cho món tôm, thịt bò từ 2- 4 phút,  thịt gà khoảng 5 phút còn thịt cừu lâu hơn từ 5 – 10 phút.

 

5. Độ mỏng của miếng thịt

Những miếng thịt mỏng rất dễ bị cháy khét và ăn cũng không ngon vì quá khô. Ngược lại nếu xắt dày vừa phải sẽ mang lại hương vị đậm đà cho món ăn và nướng cũng dễ hơn.

6. Điều chỉnh nhiệt độ

 

Nếu áp dụng tất cả tuyệt chiêu trên mà món nướng vẫn bị cháy đen thì bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ của bếp nướng. Nếu là bếp than cần điều chỉnh không để chúng bùng lên thành những ngọn lửa xém vào thịt. Đối với bếp điện hay bếp từ sẽ dễ hơn khi chỉ cần nhấn nút giảm nhiệt là xong.