Chỉ mất 7 ngày để nhuần nhuyễn ngôn ngữ mới, bạn tin không?

01/09/2016, 19:00 GMT+07:00

Điều quan trọng nhất chính là dù trong hoàn cảnh nào, muốn đạt được thành tựu, bạn cần quyết tâm và có lòng tin tuyệt đối với bản thân.

Bạn mất bao lâu để học tốt một ngôn ngữ? 2 năm, 5 năm, hay thậm chí cả chục năm trôi qua, bạn vẫn chưa thể nói một câu chuyện hoàn chỉnh với người bản xứ? 

Nếu chỉ còn 7 ngày để chạy marathon đến đích, bạn sẽ phải nỗ lực bao nhiêu mới đủ? Đây là câu hỏi mà cặp sinh đôi MatthewMichael Youlden luôn đau đáu, trước khi họ quyết tâm học tiếng Thổ Nhĩ Kì chỉ trong một tuần.

Để đạt thành tựu, cặp sinh đôi đốc thúc bản thân thoát khỏi mọi xao nhãng, những công việc bề bộn thường ngày và dành trọn 8 tiếng cho việc học. Thành công của họ sau đó đã trở thành kim chỉ nam cho những người muốn chinh phục kiến thức - lĩnh vực bao la và vô vàn khó khăn.


Cặp sinh đôi Matthew và Michael Youlden. Ảnh: DM
Cặp sinh đôi MatthewMichael Youlden. Ảnh: DM

1. Xác định rõ: Tại sao mình cần học ngôn ngữ này?

Cặp sinh đôi đặt mục tiêu học ngôn ngữ mới trong vòng một tuần với mục đích thử thách giới hạn bản thân. Họ chọn chinh phục tiếng Thổ Nhĩ Kì bởi tại thủ đô Berlin - nơi họ đang sinh sống - có đến hơn 300.000 người nói tiếng Thổ. Thậm chí tại vùng Kreuzberg và Neukolln, những địa điểm sinh viên cực kỳ yêu thích, rất nhiều cửa hàng được trang trí theo phong cách Thổ Nhĩ Kì. 

Bài học cần nhớ: Cần xác định chính xác mục tiêu ngay từ ban đầu. Sau đó, hãy vạch ra lộ trình để từng bước đạt mục tiêu ấy.

2. Đừng quên dùng giấy nhớ

Bước đầu tiên trong chuỗi 7 ngày học tập của cặp sinh đôi này là trang trí mọi đồ vật trong nhà bằng giấy nhớ. Ban đầu, quá trình học nhớ từ thật khó khăn, nhất là với những từ đa nghĩa.

Thật khó để phân biệt người kia muốn nói: “Làm một cốc cà phê đi” hay “Tắt điện đi”. Để diễn giải đúng nghĩa, một trong hai người phải mô tả từ khóa bằng chuỗi ngôn ngữ liên quan. Dần dần, họ không chỉ hiểu được đúng nghĩa của từ cần học mà còn nhanh chóng nạp được khá nhiều từ mới khác.

Bài học cần nhớ: Hãy đánh dấu và đặt tên mọi sự vật xung quanh bằng thứ tiếng cần học ngay từ khi bắt đầu công cuộc chinh phục. Bạn sẽ tiếp nhận thông tin qua việc nhìn chúng mỗi ngày.


Học ngoại ngữ không khó, đơn giản vì bạn chưa biết cách. Ảnh: internet
Học ngoại ngữ không khó, đơn giản vì bạn chưa biết cách. Ảnh: internet

3. Tìm partner hợp gu

Ngay từ khi bắt đầu, cặp sinh đôi đã phân chia việc trang trí căn hộ bằng giấy nhớ. Cách học này đã phát huy hiệu quả tối đa khi người này liên tục đặt câu hỏi để người kia trả lời. Mỗi người một chủ đề, và thế là trong một ngày, cả hai cùng nhau nạp một lượng kiến thức khá tốt ở lĩnh vực mà họ cùng mang ra mổ xẻ.

Bài học cần nhớ: Khi học một ngôn ngữ, điều quan trọng là phải tìm được bạn đồng hành chung chí hướng. Đơn giản là khi học cùng người khác, bạn sẽ cảm nhận rõ sự cạnh tranh và trách nhiệm. Điều này giúp quá trình học của bạn không bị “đứt gánh” giữa đường.

4. Lập ra từng mục tiêu nhỏ

Matthew và Michael có hàng tá thử thách nho nhỏ trong một tuần khó khăn ấy. Vào ngày đầu tiên, bạn của họ đến chơi nhà. Thử thách chào hỏi bằng tiếng Thổ Nhĩ Kì được cặp sinh đôi vượt qua xuất sắc.

Không chỉ thế, người bạn gốc Thổ Nhĩ Kì còn quá đỗi ngạc nhiên khi thấy hai anh bạn nước ngoài "bắn" khá nhiều từ mới. Cặp sinh đôi cũng yêu cầu người bạn gốc Thổ cùng mình nói tên các loại quả và đọc các con số. Nhờ cách này, chỉ mất 2 ngày đóng cửa "tu luyện", Matthew và Michael đã tự tin ra chợ Kreuzberg mua sắm.


Hãy áp dụng kinh nghiệm của người thành công, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Ảnh: internet
Hãy áp dụng kinh nghiệm của người thành công, bạn sẽ thấy sự khác biệt. Ảnh: internet

Bài học cần nhớ: Hãy đánh dấu từng mốc trên quãng đường đến với mục tiêu. Những mốc nhỏ bao gồm thử thách bạn cần đạt. Ví dụ, mục tiêu bạn đặt ra là có thể nói chuyện với người bản xứ một cuộc hội thoại ngắn về việc làm bếp. Mục tiêu này sẽ thúc đẩy bạn học một lượng từ vựng đủ để có thể giao tiếp ở chủ đề đó.

Mỗi thành tựu bạn đạt được, dù là rất nhỏ, cũng giúp bạn trở nên phấn chấn và tin vào bản thân mình hơn. Kết quả là các mục tiêu lớn hơn ở phía sau cũng sẽ dần được chinh phục.                                                                                                            

5. "Tắm" trong ngôn ngữ mới

Cặp sinh đôi thường "tắm" ngôn ngữ bằng nhiều cách. Chẳng hạn sau khi ăn bim bim, họ xem thông tin từ chiếc vỏ rồi đố nhau về ý nghĩa của các thành phần thực phẩm. Không thể ngờ, quá trình này đã giúp cả hai tiến bộ rất nhanh về từ vựng.

Bài học cần nhớ: Tìm mọi cách để gắn thứ bạn làm với những điều bạn học. Hãy xem phim, nghe nhạc bằng chính thứ tiếng đó. Thậm chí trong mọi thời gian rảnh rỗi, bạn có thể tự tưởng tượng ra viễn cảnh và độc thoại với chính mình bằng ngôn ngữ mới.

Kết

Hóa ra việc học một ngôn ngữ cũng không quá khó nhằn phải không? Hãy thử áp dụng những bài học trên vào quá trình chinh phục ngôn ngữ mới của bạn nhé.

Điều quan trọng nhất cần nhớ chính là dù trong hoàn cảnh nào, muốn đạt được thành tựu, bạn cần quyết tâm và có lòng tin tuyệt đối với bản thân. Thành công sẽ đến với bạn. "You will when you believe" mà!