6 tỉnh cách ly tập trung với người từ vùng dịch về quê ăn Tết

04/02/2021, 08:20 GMT+07:00

Theo thông tin từ VnExpress, có 6 tỉnh thành ở Việt Nam yêu cầu những người trở về từ vùng dịch cách ly, xét nghiệm Covid-19. Tùy vào từng vùng mà người này ở sẽ xem xét nên đi cách ly tập trung hay tự cách ly tại nhà.

 
Khu vực phải cách ly vì có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực phải cách ly vì có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Hải Phòng

Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hải Phòng vào ngày 3/2 đã yêu cầu những người từ Hà Nội trở về phải cách ly tập trung khi từng sinh sống tại: Phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm); phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy). Những người ở các vùng khác của các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hai Bà Trưng phải khai báo và giám sát y tế.

Tương tự những vùng khác phải cách ly tập trung khi về Hải Phòng bao gồm: Xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang); xã La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm thuộc hai huyện La Pa, Krông Pa (tỉnh Gia Lai); phường 4, quận 11 (TP HCM); phường Phú Hòa (TP Thủ Dầu Một); xã An Bình (huyện Phú Giáo), tỉnh Bình Dương; xã Đồng Tiến (TP Hòa Bình); xã Mãn Đức (huyện Tân Lạc), tỉnh Hòa Bình. Nếu cùng ở các huyện trên nhưng tại nơi khác cần khai báo y tế và cách ly tại nhà.

 
Tiến hành chữa trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Tiến hành chữa trị cho một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

>> Xem thêm: Một bạn trẻ đi khai báo y tế giữa dịch Covid bị chỉ trích “ngu xuẩn”

Thừa Thiên Huế

Với những người từ Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, khu vực do Bộ Y tế công bố có điểm dịch ở Hà Nội, khu vực được cập nhập là điểm dịch từ Bộ Y tế khi về Thừa Thiên Huế sẽ phải xét nghiệm Covid-19 và cách ly 21 ngày. Các địa phương khác cần phải khai báo y tế khi đến Thừa Thiên Huế, sẽ cách ly 21 ngày nếu là từ địa phương đang có dịch.

 
Tùy vào trường hợp mà mỗi người phải cách ly tập trung hay không. (Ảnh: Thanh Niên)
Tùy vào trường hợp mà mỗi người phải cách ly tập trung hay không. (Ảnh: Thanh Niên)

Nghệ An

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An cho biết, đều phải cách ly tập trung và xét nghiệm Covid-19 với những người từ các địa phương giãn cách xã hội hoặc đang bị phong tỏa. Khi từ ngoại tỉnh trở về, mọi người phải khai báo y tế, nếu có các triệu chứng như khó thở, sốt, tức ngực… cần liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn.

 
Mọi người đang tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mọi người đang tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Hà Tĩnh

Những người trở về từ khu vực có vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội cần cách ly tập trung 14 ngày khi tới Hà Tĩnh. Các trường hợp là F2, phải tránh tiếp xúc với thành viên trong gia đình, cần tự cách ly ở nhà. Ngoài ra, trong cách địa điểm phát dịch nhưng ở vùng khác, cần khai báo y tế để được theo dõi và liên hệ ngay nếu có các triệu chứng đau họng, ho sốt.

 
Nhân viên có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: VTV)
Nhân viên có mặt tại vùng dịch. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Hải Dương: Một em bé 21 ngày tuổi dương tính COVID-19 được cách ly

Thanh Hóa

Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tùy từng vị trí mà người lao động trở về sẽ xác định có cách ly hay không. Mọi người phải tiến hành cách ly tập trung nếu trở về từ những điểm có dịch. Khi trở về từ ngoại tỉnh, mỗi người cần phải tiến hành khai báo y tế và tùy vào điểm bùng phát dịch mà có các biện pháp cụ thể. Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa nhận định: “Do đó, không phải bất kể ai đi về từ Hà Nội hay tỉnh thành có dịch đều bắt buộc phải cách ly tập trung.”

 
Một chốt chặn để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Một chốt chặn để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Nam Định

Khi trở về Nam Định, mọi người sẽ được lập danh sách cụ thể để được quản lý theo quy định. Mọi người sẽ tiến hành tự cách ly tại nhà nếu trở về từ các điểm có dịch. Ngoài ra, cần báo với cơ sở y tế gần nhất khi có các triệu chứng như ho, khó thở, tức ngực… Ngoài ra, những trường hợp trở về từ Quảng Ninh, Hải Dương, và những vùng dịch liên quan cần phải kiểm tra sức khỏe, khai báo cơ quan y tế.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: TP.HCM: Tìm thấy 40 người liên quan ca Covid-19 ở Bình Dương

Hiện cơ quan chức năng đang cố gắng truy vết, khoanh vùng dịch để nhanh chóng dập tắt đợt bùng Covid-19 lần này. Chính vì vậy mỗi người cần nâng cao ý thức thực hiện theo mọi khuyến cáo của Bộ Y tế.

MỘT QUẬN HÀ NỘI CHỐNG DỊCH NGHIÊM NGẶT, XỬ PHẠT 47 TRIỆU ĐỒNG/NGÀY

Công an quận Hà Đông, Hà Nội cho biết nhiều trường hợp đã bị xử phạt bởi các lực lượng chức năng vì vi phạm chống dịch.

Chỉ riêng ngày 2/2, đã thu được 47 triệu đồng tiền phạt khi tiến hành xử phạt 29 trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng.

Chiều ngày 2/2, tại phường Phúc La, đã xử phạt 9 triệu đồng với 5 trường hợp không mang khẩu trang nơi công cộng.

Với những người vi phạm, công an đã tuyên truyền, nhắc nhở về quy định phòng chống dịch và phát khẩu trang miễn phí.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.