6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

13:00 09/02/2018

Xây dựng mối quan hệ xã hội ảnh hưởng lớn đến thành công của bạn, tuy nhiên việc tiêu phí quá nhiều thời gian cho người khác sẽ khiến bạn đánh mất thời gian cho những công việc khác. Dưới đây là 6 trường hợp điển hình cho thấy bạn nên điều chỉnh lại ưu tiên của mình đầu tiên. 

1. Không bao giờ biết từ chối

Bạn có quá nhiều công việc của người khác trong danh sách ưu tiên của mình như giúp đỡ, tư vấn, chăm sóc ai đó... tất cả những điều dù là nhỏ nhất sẽ lấy đi thời gian mà đáng lẽ bạn nên dùng để đầu tư cho bản thân. Tất cả những gì bạn cần làm là luôn đặt công việc của mình làm ưu tiên. Và nếu ai đó cho rằng bạn quá ích kỷ thì hãy suy nghĩ kĩ xem điều này có thật sự đáng để bạn hi sinh thời gian và công sức để giúp đỡ họ trong khi kết quả bạn chẳng thu lại được bất cứ điều gì.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

2. Trông đợi một sự chấp thuận

Bạn đang không cảm thấy tự tin về các quyết định của mình và luôn tìm cách tìm kiếm sự ủng hộ hay chấp thuận đến từ sếp, đồng nghiệp, bạn bè hay người thân? Bạn cảm thấy mình đang làm "tốt" khi nhận được sự chấp thuận của người khác, còn nếu phản hồi từ những người xung quanh là tiêu cực, bạn hiển nhiên cảm thấy như điều mình làm là sai trái. Hãy nhớ rằng bạn là người quyết định mình có tốt hay không chứ không phải những người xung quanh. Thay vì tìm kiếm sự đồng thuận, hãy cố gắng đạt được các mục tiêu của bản thân. Khi sự tự tin là bạn đồng hành của bạn, nhu cầu được "phê duyệt" sẽ tự động biến mất.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

3. Dễ dãi với mọi chuyện

Bạn ít khi tranh cãi, đưa ra ý kiến hay đấu tranh ngay khi việc đó liên quan đến quyền lợi của bản thân. Bạn cố chứng tỏ mình là một người tử tế, nhưng tất cả những gì người khác thấy chỉ là bạn nhạt nhòa và không dám đưa ra ý kiến mà thôi. Do đó, hãy chứng tỏ bản thân bằng cách dũng cảm nói lên suy nghĩ của mình về một vấn đề mà không cần sự ủng hộ của bất cứ một ai. Hãy khiến người khác tôn trọng bạn bởi cá tính thật của bạn chứ không phải là sự dễ dãi luôn cười cho qua chuyện.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

4. Bắt bản thân chịu trách nhiệm cho cảm xúc của người khác

Bạn thường cảm thấy có lỗi vì không đáp ứng được yêu cầu của người khác hay khi không đoán được suy nghĩ, kì vọng hay cảm xúc của họ. Tức giận, buồn bã, thất vọng,... bất kì cảm xúc nào của người khác cũng khiến bạn cảm thấy mình có liên quan. Đã đến lúc đặt hòn đá trách nhiệm này xuống được rồi, trước khi cảm thấy có lỗi hãy tự đặt câu hỏi rằng người đó đã làm gì để giải quyết những vấn đề của bản thân trong khi cứ ở đây và than thở với bạn.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

5. Không tự đặt giới hạn

Bạn luôn sẵn sàng với mọi người, nếu ai đó nói rằng họ có vấn đề khẩn cấp, bạn sẵn sàng bỏ công việc của mình để giải quyết dùm họ. Bạn có thể thay đổi ưu tiên của mình nhưng lại không thể từ chối người khác. Đã đến lúc bạn cần xác định lại ưu tiên của mình, hãy nói cho người khác về kế hoạch và những công việc của bạn đã được sắp xếp trước mà không cần phải bào chữa. Bản thân bạn vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

6. Làm những thứ bạn không thích 

Bạn đang mắc kẹt trong hàng tá yêu cầu của gia đình, cấp trên, bạn bè. Bạn quá bận rộn để thỏa mãn những yêu cầu của người khác. Bạn không có thời gian dành cho bản thân và làm những thứ mình thích? Do đó, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi nhận bất cứ một yêu cầu nào, đảm bảo rằng bạn có thời gian để chăm chút cho bản thân hơn là tiêu phí thời gian của mình để làm hài lòng một ai đó.

6 thói quen khó bỏ này sẽ khiến bạn lúc nào cũng nghèo khổ và cô đơn

Tạo dựng một mối quan hệ là điều không xấu, nhưng đừng để việc đó lấy mất quá nhiều thời gian đáng lẽ bạn có thể tận dụng để phát triển bản thân mình. Hãy cẩn trọng trong việc đáp ứng yêu cầu hay nhận làm giúp một công việc nào đó. Nếu bạn không có thời gian hay điều đó không phải là ưu tiên quan trọng thì hãy can đảm nói "không" nhé! Đừng biến cuộc sống của mình thành cuộc sống của người khác.

Nguồn: Bright Side