6 thói quen "mất mặt" của người Việt khi đi du lịch

19:00 11/05/2016

Chỉ vì vô ý vô tứ và tham lam quá đáng mà những người du lịch Việt này đã tự làm xấu mặt mình trước nhiều du khách khác.

Những thói quen xấu xí khi đi du lịch của một số du khách nước ngoài bị mổ xẻ trên nhiều diễn đàn gần đây khiến khiến bạn coi thường họ? Đừng vội đắc ý! Chính người Việt Nam khi đi du lịch cũng để lại những ấn tượng cực kì xấu trong mắt người khác, không hề thua kém mấy vị khách kia một kí lô nào cả.

1. Gây ồn ào, mất trật tự nơi công cộng


Gây mất trật tự nơi công cộng khiến du khách Việt mất điểm trong mắt bạn bè quốc tế. (Ảnh: Internet)
Gây mất trật tự nơi công cộng khiến du khách Việt mất điểm trong mắt bạn bè quốc tế. (Ảnh: Internet)

Thực tế, khi đi du lịch theo đoàn, đặc biệt là những đoàn trung niên thì việc nói chuyện rôm rả ở mọi nơi là quá quen rồi. Mặc dù các hướng dẫn viên đang thuyết minh ở trong khu vực cần giữ trật tự xong các cô các bác vẫn tụm năm tụm bảy "thảo luận sôi nổi". Mặc dù có đôi lần bị nhắc nhở xong các du khách Việt dường như không thể kiềm nổi nỗi phấn khích của mình mà vẫn tiếp tục thao thao bất tuyệt.

Chưa kể đến những địa điểm công cộng ở nước ngoài, việc gây mất trật tự vô ý thức này cũng khiến du khách Việt mất điểm rất nhiều trong mắt bạn bè quốc tế.

2. Ăn mặc lố lăng nơi tôn nghiêm

6 thói quen


Những cảnh "nhức mắt" ở nơi đền đài thiêng liêng. (Ảnh: Internet)
Những cảnh "nhức mắt" ở nơi đền đài thiêng liêng. (Ảnh: Internet)

Đã có không ít trường hợp các cô gái Việt vì ăn mặc "thiếu vải" nơi đền đài, chùa chiềng thiêng liêng mà bị "lên án" khắp các mặt báo. Khác với bên Thái Lan, ở các công trình tôn giáo Việt Nam thường không có bán hoặc cho thuê khăn quấn. Do đó, những du khách "lỡ" ăn mặc "phong phanh" thường phải chịu cảnh đứng ở ngoài.

Thời trang đi du lịch thì đa dạng, muôn màu muôn vẻ song rõ ràng là bạn nên có sự lựa chọn thích hợp cho từng điểm đến của mình. Một lưu ý nho nhỏ là bạn cũng nên lưu ý chọn trang phục lịch sự khi làm thủ tục nhập cảnh để tạo ấn tượng tốt, giúp quá trình nhập cảnh diễn ra suôn sẻ hơn. 

3. Xả rác vô ý thức


Thói quen "tiện đây vứt đấy" đã ăn sâu trong máu người Việt. (Ảnh: Internet)
Thói quen "tiện đây vứt đấy" đã ăn sâu trong máu người Việt. (Ảnh: Internet)

Đây là thói quen xấu khó bỏ nhất của người Việt Nam khi đi du lịch. Thói quen "tiện đâu vứt đây" đã ăn sâu trong máu người Việt. Đặc biệt ở các khu du lịch có bãi biển, du khách Việt lại càng mạnh tay xả rác hơn, từ khăn ăn đến túi nilon hay vỏ chai nhựa, chả thiếu thứ gì. 

Thói quen vứt rác mặc dù là xấu nhưng lại là chuyện rất đỗi bình thường ở Việt Nam. Chính vì cứ ngỡ "rất đỗi bình thường" ấy mà không ít người bị "phạt nặng" nơi đất khách chỉ vì lỡ mồm nhả kẹo cao su.  

4. Không xếp hàng, chen lấn, xô đẩy


Xếp hàng có vẻ còn rất lạ lẫm đối với người Việt. (Ảnh: Internet)
Xếp hàng có vẻ còn rất lạ lẫm đối với người Việt. (Ảnh: Internet)

Xếp hàng đã là nét văn hóa cơ bản của nhiều nước trên thế giới, không chỉ có ở châu Âu mà cả châu Á. Song việc xếp hàng có vẻ còn rất "lạ lẫm" đối với người Việt. Hình ảnh người Việt chen lấn ở sân bay, nhà hàng, khách sạn hay các điểm công cộng khác không phải là điều khó thấy. Không chỉ chen lấn, đôi lúc họ còn xô đẩy nhau khiến cho người bản xứ cực kì khó chịu.

Ngoài ra, nhiều người Việt mình thường vô ý đứng túm tụm lại thang cuốn ở các sân bay hay trung tâm thương mại làm chắn đường người khác. Để tránh điều này, nhiều quốc gia đã có quy định, khi đứng ở thang cuốn cần đứng hẳn sang một bên để nhường đường cho ai vội đi hơn.

5. Lấy thức ăn buffet quá nhiều


Người Việt đến mất mặt vì những tấm biển như thế này. (Ảnh: Internet)
Người Việt đến mất mặt vì những tấm biển như thế này. (Ảnh: Internet)

Những tấm biển ở nhà hàng Nhật hay Singapore ghi bằng tiếng Việt "lấy vừa đủ ăn" đã làm xấu mặt không biết bao nhiêu du khách Việt khi sang nước bạn. Thậm chí ở Thái Lan, người ta còn đưa ra hình phạt nếu để thừa thức ăn: "Xin vui lòng ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu. Nếu ăn không hết sẽ phạt từ 200 baht đến 500 baht".

Trong khi văn hóa các nước khác cố gắng không lãng phí đồ ăn thì đối với du khách Việt, đi ăn buffet là phải ăn "lấy lại vốn". Chính vì suy nghĩ đó, nhiều người tham lam lấy cơ man nào là các món đắt tiền như tôm, hàu, cua mặc dù ăn không hết. Đã vậy, nhiều người còn vô ý thức đến mức hô hào thúc ép người khác ăn, gây mất trật tự cho nhà hàng.

6. "Trộm vặt" đồ của khách sạn


Nhiều du khách Việt "hồn nhiên" nghĩ đồ dùng của khách sạn là đồ miễn phí. (Ảnh: Internet)
Nhiều du khách Việt "hồn nhiên" nghĩ đồ dùng của khách sạn là đồ miễn phí. (Ảnh: Internet)

Thói quen này không quá phổ biến nhưng không hẳn là hiếm xuất hiện. Nhiều hướng dẫn viên đến mức đau đầu vì khách đoàn minh vô tư, hồn nhiên mang cả nào khăn mặt, lược, hay thậm chí máy sấy tóc ra khỏi khách sạn. Đồng ý rằng những vật dụng này là để phục vụ du khách một cách tốt và thoải mái nhất nhưng không có nghĩa chúng miễn phí hoàn toàn.