Đọc to, vẽ lại một thứ gì đó...là những thói quen đơn giản giúp trí não nhanh nhạy hơn

27/08/2019, 08:50 GMT+07:00

Suy giảm trí nhớ, hay trí nhớ kém đều có thể cải thiện được khi bạn chăm chỉ lặp lại bằng 6 bài tập đơn giản những vô cùng hữu ích dưới đây.

“Sử dụng nó hoặc mất nó” là cách mà bạn lựa chọn với bộ não của mình, khi nhận thấy dấu hiệu ghi nhớ có sự giảm sút, thì lúc này bạn nên củng cố sự linh động của não bộ ngay bằng những bài luyện tập để tăng sự nhạy bén cho trí não và thậm chí tăng cường trí thông minh.

1. Dùng bàn tay không thuận của mình

Đây được xem là phương pháp “giữ cho bộ não của bạn sống động”. Sử dụng tay thuận thì quá dễ dàng rồi nhưng nhà thần kinh học Lawrence Katz đề nghị sử dụng bàn tay không thuận của bạn nó sẽ giúp tăng cường liên kết thần kinh trí não. 

 
Tập viết và sử dụng tay không thuận sẽ giúp trí não và cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn
Tập viết và sử dụng tay không thuận sẽ giúp trí não và cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Bài tập đơn giản này hầu như ai cũng sẽ làm được, từng chút một rồi bạn cũng sẽ thấy nó không còn khó khăn nữa. Hãy thử bắt đầu bằng những thứ nhỏ nhặt như cầm nắm sau đó là hoạt động như đánh răng, viết bài... Bạn đừng xem thường nhé, một chi tiết nhỏ cũng sẽ làm nên một thành công lớn mà hiệu quả này thì giúp ích rất nhiều cho chính trí não của bản thân bạn.

>> Bạn đã biết: Mẹo luyện trí nhớ cực hay dành cho tất cả các thể loại "não cá vàng" đây

2. Đọc to

Đọc to, vẽ lại một thứ gì đó...là những thói quen đơn giản giúp trí não nhanh nhạy hơn

Theo các nhà nghiên cứu cho thấy tự bản thân tự đọc và nghe thấy giọng nói của mình chính là cách giúp bộ não ghi nhớ được thông tin, ngoài ra phương pháp này còn giúp cho trí não tưởng tượng tốt hơn.

3. Tập ghi nhớ điểm đặc trưng

Để cải thiện trí tuệ tại sao chúng ta không bắt đầu bằng việc ghi nhớ những điểm đặc trưng của người nào đó, hiện tượng, đồ vật,... Bài tập này cực kỳ đơn giản hãy cố gắng nắm bắt những đặc trưng cơ bản như màu tóc, loại giày, mùi hương cơ thể, sự sắp xếp của đồ vật,...

>> Cùng tìm hiểu: Quan sát, suy luận - hai kỹ năng bậc thầy của Sherlock Holmes và cách để có được chúng

4. Ngửi mùi hương tạo mối liên kết cho mũi

 
Hương thơm sẽ giúp tinh thần tươi mới và kích thích trí não
Hương thơm sẽ giúp tinh thần tươi mới và kích thích trí não

Mỗi sáng thức dậy thay vì tất bật rời giường và lập lại những thói quen cũ rích, tại sao chúng ta không nán lại vài giây để thưởng cho tâm hồn mình một chút thi vị từ thiên nhiên bằng việc hít hà một mùi thơm tinh dầu. Chắc chắn rằng đây sẽ là “liều thuốc bổ” cho tinh thần và hình thành thêm liên kết thần kinh mới. Ví như, bạn có thể đặt một túi thơm, một chai tinh dầu gần đầu giường mở ra và hít vào khi vừa ngủ dậy, thêm một lần nữa khi tắm và mặc quần áo sẽ rất hữu ích đấy.

5. Vẽ lại một thứ gì đó

 
Vẽ không đơn giản là tạo ra một bức hình nó huy động sự tập trung, ghi nhớ, sáng tạo của nhiều cơ quan thần kinh
Vẽ không đơn giản là tạo ra một bức hình nó huy động sự tập trung, ghi nhớ, sáng tạo của nhiều cơ quan thần kinh

Vẽ là cách ghi nhớ vô cùng thú vị, chẳng hạn vẽ vị trí xung quanh nhà bạn, khung cảnh nơi bạn làm việc,...nó không chỉ là một hành động sáng tạo nghệ thuật mà còn giúp ghi nhớ, giúp kích hoạt nhiều khu vực não khác nhau. Những loại hoạt động đầy thách thức và phức tạp mang lại lợi ích lớn nhất cho bộ não của bạn.

6. Kết nối với xã hội

Đọc to, vẽ lại một thứ gì đó...là những thói quen đơn giản giúp trí não nhanh nhạy hơn

Đây là một phương thức phá bỏ mọi giới hạn của bản thân, tiếp xúc với sự phát triển và cách nhìn nhận của mỗi người ở ngoài kia sẽ giúp bạn mở mang tầm nhìn, sự hiểu biết. Ngược lại nếu ít giao tiếp xã hội đồng nghĩa với việc ảnh hưởng tới khả năng nhận thức tổng thể của bạn. Vì vậy, đừng thấy phí hoài một vài phút để bắt chuyện cùng với ai đó hay đăng ký tham gia các hoạt động xã hội, các lớp học...sẽ nâng cao nhận thức lên rất nhiều, nó như một bài học vô giá cho bạn mãi về sau này.

Không quá khó để thực hiện vì những điều này nằm trong chính cuộc sống hàng ngày của bạn, đừng bỏ qua những bài tập này nếu không muốn trí nhớ của bạn dần chìm vào trạng thái bão hòa nhé!

Nguồn ảnh: Internet

 

10 sự thật về não bộ chứng tỏ nó đầy khiếm khuyết và khó lòng tin được

  • Não chúng ta luôn tự động thay đổi những kí ức

  • Chúng ta kết bạn thực sự với một số người bạn nhất định

  • Chúng ta thường cảm thấy vui vẻ hơn khi bận rộn

  • Một người bình thường trung bình chỉ ghi nhớ được 3-4 thông tin cùng một lúc

  • Nhận thức thị giác của chúng ta về các thứ xung quanh hầu như không hề giống với thực tế của chúng

Xem thêm: Tại đây!

Với 6 thói quen đơn giản giúp trí não nhanh nhạy hơn mong rằng đã mang đến cho bạn có những “bí kíp” gối đầu giường hay ho rồi nhỉ. Đừng quên đón đọc những tin tức bổ ích nhất từ YAN News nhé!

Di - Theo yan.thethaovanhoa.vn