Liệu bạn đã biết 6 scandal về giải thưởng Nobel cao quý nhất thế giới?

19/11/2017, 07:00 GMT+07:00

Bạn có biết Hitler từng được đề cử giải Nobel Hòa Bình, hay đã có một người Việt Nam từ chối giải này khi được xướng tên không?

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1901, giải thưởng Nobel đã trở thành giải thương danh giá mà bất cứ nhà khoa học, nghiên cứu nào cũng hướng về. Nhưng đằng sau nó là những chuyện mà bạn có thể chưa bao giờ biết.


Giải thưởng Nobel.
Giải thưởng Nobel.

Bỏ qua vẻ tráng lệ và nghi thức long trọng của giải thưởng này, giải Nobel còn tồn tại những scandal không tưởng, nơi nhiều người chiến thắng một cách đáng ngờ hoặc những xung đột, mâu thuẫn ngầm xảy ra đằng sau khiến chúng ta khó mà ngờ tới.

1. Mục đích đằng sau sự hình thành giải Nobel

Có vẻ như những lùm xùm liên qua tới giải thưởng Nobel đều xuất phát từ người đã thành lập ra nó - Alfred Bernhard Nobel, nhà khoa học người Thụy Điển phát minh ra pháo nổ và các chất nổ khác. Ông Nobel quả thực không hề có một thiện cảm tốt đẹp trong lòng công chúng kể từ khi anh trai của ông qua đời. Tuy nhiên, một tờ báo của Pháp lại nhầm ông với anh trai nên đã đặt tiêu đề dòng tin là "Kẻ buôn bán tử thần đã qua đời" (do Nobel đã sáng chế ra thuốc nổ, thứ vũ khí được áp dụng vào chiến tranh, tạo ra sức hủy diệt mạnh theo diện rộng).


Alfred Nobel, nhà sáng lập ra giải thưởng mang tên mình.
Alfred Nobel, nhà sáng lập ra giải thưởng mang tên mình.

Thế nhưng kể từ sự nhầm lẫn đó, nhiều người cho rằng Nobel đã ngày càng trở nên giàu có và nổi tiếng, rằng ông thậm chí còn hăng say hơn trong việc tìm ra những phương pháp để "giết người" nhanh hơn bao giờ hết. Lời cáo phó có phần hơi "sớm" này có lẽ chính là động lực để khiến Nobel tạo ra giải thưởng cùng tên với mục đích tăng quyền thừa kế của chính mình. Cuối đời, ông dành toàn bộ của cải cho khoa học và biến một phần nó thành phần thưởng cho những người đạt thành tựu lớn lao về vật lý, hóa học, y học, sinh học, văn học.

2. Hội đồng giải thưởng xem thường phụ nữ


Jocelyn Bell Burnell
Jocelyn Bell Burnell

Cho đến năm 2014, giải thưởng Nobel đã được trao cho 864 cá nhân và 25 tổ chức. Trong số những người được trao thưởng, chỉ có khoảng 47 người là nữ. Một vài người đứng đầu phàn nàn rằng hội đồng quản lí giải thưởng rất xem thường các nhà nghiên cứu là nữ.

Một trong những trường hợp gây xôn xao nhất chính là của Jocelyn Bell Burnell, nhà khoa học nữ phát hiện ra các sao xung (Pulsar) vào năm 1967. Dù là người chịu trách nhiệm toàn bộ cho công trình này nhưng hội đồng trao thưởng Nobel lại công bố kết quả nghiên cứu thuộc về cố vấn của cô - ông Antony Hewish. Thậm chí, chỉ có Antony Hewish cùng với một cộng sự khác của Jocelyn là ông Martin Ryle được nhận giải Nobel Vật Lý năm 1974 cho việc phát hiện ra các sao xung. Còn Jocelyn, cô nghiễm nhiên trở nên vô hình trước công sức và sự tranh đấu vô vọng của mình.

3. Giải thưởng thường xuyên vướng phải lùm xùm - giải Nobel về hòa bình

Có lẽ một trong những giải thưởng Nobel gây tranh cãi nhất sẽ thuộc về lĩnh vực hòa bình. Rất nhiều người đã chỉ trích rằng hội đồng giải Nobel thường xuyên trao danh hiệu này của cho những người chẳng hề mang lại hòa bình. Do tư tưởng chính trị đối lập nhau nên danh hiệu này luôn mang lại nhiều tranh cãi, phản đối lẫn bất bình.


Yasser Arafat.
Yasser Arafat.

Một trong những ví dụ điển hình nhất chính là lãnh đạo của tổ chức giải phóng Palestine, Yasser Arafat. Vào năm 1994, ông cùng với Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin và Ngoại trưởng Israel Shimon Peres được trao tặng giải Nobel Hòa Bình vì đã sáng lập ra Hiệp ước Oslo, một hiệp ước quan trọng để mang lại hòa bình cho hai đất nước trên. Tuy nhiên, việc ông là thủ lĩnh của đảng chính trị Fatah đã dấy lên nhiều tranh cãi từ phe đối lập, khi ông đang cố gắng đòi quyền tự quyết cho Plaestine. Hiệp định Oslo được kỳ vọng sẽ tạo ra một cú huých cho nỗ lực hòa bình ở Trung Đông nhưng thực tế, nó không làm được điều đó. Kaare Kristiansen, một thành viên của ủy ban trao giải đã từ chức vì cho rằng việc xướng tên ông Arafat là sai lầm.


Trùm khủng bố Hitler.
Trùm khủng bố Hitler.

Bạn nhìn gương mặt này có quen thuộc không? Không ai khác chính là Adolf Hitler, một kẻ độc tài của chủ nghĩa phát xít Đức vào thế chiến II. Thật bất ngờ khi ông ta được để cử một giải Nobel Hòa Bình vào năm 1939. Một nhà lập pháp ở Thụy Điển đã đề cử Hitler như một trò đùa, nhưng chẳng ai thấy thú vị cả. Thay vào đó, nó đã gây ra một làn sóng dư luận phản đối kịch liệt lúc bấy giờ và buộc ban tổ chức phải hủy đề cử đó.

4. "Xin chân thành cảm ơn, nhưng tôi nghĩ có lẽ là..."


Jean-Paul Sartre.
Jean-Paul Sartre.

Trong khi mọi người đều nghĩ giải Nobel là một thứ gì đó cao quý thì đã có hai người từng từ chối giải thường này. Jean-Paul Sartre đã từng tự nguyện bỏ giải thưởng của mình trong lĩnh vực văn học năm 1964. Ông là nhà văn duy nhất từ chối nhận giải Nobel Văn học. Sartre “luôn từ chối mọi sự tôn vinh” khi từng từ chối nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh do Nhà nước Pháp trao tặng vào năm 1945. Sartre luôn sợ rằng những danh xưng cùng sự tôn vinh sẽ làm hạn chế tư duy độc lập, khiến ông không thể tự do với những sáng tác và nghiên cứu của mình.


Đại diện phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Lê Đức Thọ (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: ard.de
Đại diện phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Lê Đức Thọ (trái) và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: ard.de

Vào năm 1974, đại diện phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông Lê Đức Thọ cùng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Henry Kissinger được trao giải để ghi nhận những nỗ lực của họ trong việc đàm phán ký kết Hiệp định Paris năm 1973, theo đó Mỹ rút quân khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, ông Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải vì "hòa bình vẫn chưa được lập lại ở Việt Nam". Những người phản đối chiến tranh Mỹ ở Việt Nam cũng phản đối việc trao giải cho ông Kissinger vì cho rằng ông này cũng có vai trò trong cuộc chiến đó.

5. "Giải Nobel hả, cấm!"


Carl von Ossietzky
Carl von Ossietzky

Hitler lại một lần nữa trở lại danh sách này với sự căm ghét của ông ta giành cho giải Nobel. Một nhà báo người Đức tên Carl von Ossietzky đã giành giải Nobel Hòa Bình cho bài diễn thuyết chỉ trích và phê bình Hitler. Dĩ nhiên ngay sau đó, Hitler rất tức giận và ra lệnh cấm mọi người Đức nhận giải Nobel đồng thời thành lập một giải thưởng nghệ thuật và khoa học riêng cho nước mình. Mặc dù có một số nhà khoa học bị cấm nhận giải nhưng không lâu sau đó họ vẫn nhận lại danh hiệu cao quý đó.

6. Những mâu thuẫn xung quanh giải thưởng Nobel tới từ... sự quen biết trước


Harald zur Hausen
Harald zur Hausen

Vào năm 2008, Harald zur Hausen nhận được giải thưởng cho dự án nghiên cứu phương pháp giúp con người chống lại virus papilloma (HPV) dẫn đến ung thư cổ tử cung. Vấn đề chính là ở chỗ AstraZeneca, công ti sản xuất vắc-xin HPV lại quảng cáo cho giải thưởng Nobel. Chưa hết, hai người trong hội đồng giải thưởng Nobel chọn Harald zur Hausen lại khá thân thiết với công ty này. Sự "có quen biết" đó đã khiến dư luận ném đá và đưa ra những chỉ trích khá nặng nề với Harald zur Hausen.

Tổng hợp