Tiết lộ 6 "kỷ luật thép" giúp thầy Park gặt hái thành công cùng bóng đá Việt Nam

12:00 26/09/2018

Ngay từ những ngày đầu tiên dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã rèn luyện tính kỉ luật với những quy định nghiêm khắc yêu cầu các tuyển thủ phải tuyệt đối tuân thủ.

Chỉ trong vòng chưa đến 1 năm, bóng đá Việt Nam đã liên tục tạo ra được những kỳ tích. Đầu tiên là việc U23 Việt Nam trở thành Á quân tại giải U23 châu Á tổ chức ở Thường Châu. Tiếp đến, Olympic Việt Nam cũng đã gây tiếng vang lớn khi lần đầu tiên góp mặt tại vòng bán kết ASIAD. Để có được những thành công đó, HLV Park Hang-seo là người góp công rất lớn khi xây dựng và hình thành thói quen cực tốt cho các học trò. Dưới đây chính là 6 nguyên tắc vàng của thầy Park đưa ra để huấn luyện các cầu thủ của mình.

Đầu tiên, vị chiến lược gia 59 tuổi đến từ xứ sở Kim chi muốn các cầu thủ ĐT Việt Nam phải tuân thủ đúng thời gian quy định của toàn đội. Tất cả các cầu thủ dù đội trưởng hay thủ môn dự bị phải có mặt đúng giờ tập luyện. Không chỉ thế trong thời gian ăn cơm, thời gian họp đội và thời gian sinh hoạt chung tất cả đều phải đúng giờ. Nếu cầu thủ nào không chấp hành nghiêm sẽ nhận án phạt rất nghiêm khắc. Đây là một thói quen vô cùng tốt mà HLV Park Hang-seo xây dựng cho các học trò khi tập trung lên tuyển.


Thầy Park là người nghiêm khắc trong phong cách huấn luyện.
Thầy Park là người nghiêm khắc trong phong cách huấn luyện.

Điều thứ 2, không có các hoạt động gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của đồng đội tại không gian chung. Sau các trận đấu hay buổi tập mệt mỏi, HLV Park Hang-seo thường cho các cầu thủ thả lỏng, chơi trò chơi vận động nhẹ nhàng. Tuy nhiên, ở khung giờ cố định, toàn thể thành viên của đội bóng phải nghiêm chỉnh chấp hành, ngủ nghỉ đúng giờ để có thể lực tốt khi thi đấu. 


HLV luôn yêu cầu toàn đội chấp hành đúng những quy định đã đề ra.
HLV luôn yêu cầu toàn đội chấp hành đúng những quy định đã đề ra.

Điều 3, các tuyển thủ Việt Nam không được sử dụng điện thoại di động khi đi ăn hoặc đi họp cùng toàn đội để tránh sao nhãng, ảnh hưởng đến tinh thần tập trung của toàn đội. Ngoài ra, điều này sẽ giúp cho các cầu thủ có thời gian trao đổi với nhau nhiều hơn.

Điều 4, HLV Park Hang-seo đã nghiêm cấm các cầu thủ chỉ trích lẫn nhau và truyền tải thông tin nội bộ ra ngoài đội bóng bằng các hình thức khác nhau, trong đó có tin nhắn. Yêu cầu này nhằm tránh việc “gà nhà đá nhau” gây ảnh hưởng xấu đến phong độ trên sân hay cuộc sống đời thường của các cầu thủ, tránh tiết lộ các thông tin cơ mật ra bên ngoài để đối thủ khai thác.


Thành công của bóng đá Việt Nam có dấu ấn không nhỏ của HLV Park Hang-seo.
Thành công của bóng đá Việt Nam có dấu ấn không nhỏ của HLV Park Hang-seo.

Điều 5 là về trang phục. Các tuyển thủ phải mặc đồng phục áo đội tuyển hoặc huấn luyện khi đi ra ngoài hoặc tập luyện cùng nhau. Đây là điều bắt buộc xem như trách nhiệm của các thành viên ban huấn luyện với đội bóng.

Điều 6, nếu muốn trả lời phỏng vấn thì các tuyển thủ phải được sự cho phép của ban huấn luyện và Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Đây là nguyên tắc bắt buộc của HLV Park Hang-seo với tất cả cầu thủ, từ đội trưởng đến thủ môn dự bị trong đội bóng. 

Nhìn chung, chính phong cách huấn luyện, sự tận tâm và chuyên nghiệp của HLV Park Hang-seo đã giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được những thành công nhất định suốt thời gian qua. Hy vọng rằng, ở đợt tập trung đội tuyển cho AFF Cup 2018 đầu tháng 10 tới, các tuyển thủ và thầy Park cũng sẽ có được khoảng thời gian làm việc hiệu quả để từ đó hướng đến chức vô địch Đông Nam Á sau 1 thập kỷ chờ đợi.

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!