6 người nghi ngộ độc sau ăn pate chay: Hết thuốc giải độc

14:00 27/03/2021

Theo Thanh Niên, mới đây bác sĩ Trần Văn Sóng Phó giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo Sở Y tế về tình hình 4 ca nghi ngộ độc do sử dụng pate chay.

 
Bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc, điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc, điều trị. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiếp nhận 4 bệnh nhân nữ nghi ngộ độc pate chay. Theo thân nhân bệnh nhân cho biết, cả 4 người đều ăn đồ chay (gồm bún riêu chay, chả chay, pate chay) tại miếu Chiêu Liêu thuộc khu dân cư Chánh Nghĩa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Trong đó có pate chay bị hỏng nắp, vị chua. 

Sau khi ăn pate chay, các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng giống nhau, gồm: Khó nói, yếu cơ, khó thở và diễn biến suy hô hấp nhanh. Hiện, 4 bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy hỗ trợ hô hấp, điều trị tích cực tại khoa hồi sức - tích cực và chống độc do nghi ngộ độc Clostridium Botulinum. 

 
Bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115. (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân nghi ngộ độc pate chay được điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115. (Ảnh: Thanh Niên)

Đến tối 25/3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển vào Bệnh viện Nhân Dân 115 2 lọ thuốc giải độc có tên là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) và có 2 bệnh nhân được tiêm thuốc giải độc.

Bệnh nhân C.N.H. (53 tuổi, ngụ Bình Dương) sau tiêm hiện tiếp xúc hiểu, sức cơ tứ chi cải thiện từ 1/5 lên 2/5 song vẫn còn sụp mí; bệnh nhân Đ.Đ.L.U. (42 tuổi, ngụ Bình Dương) sau tiêm thuốc giải độc thì tiếp xúc hiểu, sức cơ cải thiện từ 2/5 lên 3/5, sụp mí, gọi hé mắt. 

Còn lại, 2 bệnh nhân khác gồm bệnh nhân T.T.N.Đ. (43 tuổi, ngụ Bình Dương) hiện tiếp xúc được, gọi hé mắt, sức cơ tứ chi 3/5; bệnh nhân T.N.X.K. (22 tuổi, ngụ Bình Dương) hiện gọi mở mắt chậm, sức cơ tứ chi 3/5, sụp mí. 

 
Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. (Ảnh: VNExpress)
Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. (Ảnh: VNExpress)

Theo nguồn tin, các bệnh nhân trên vẫn đang trong tình trạng nặng. Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: “Chỉ có 2 hộp thuốc giải độc tiêm cho 2 bệnh nhân, 2 bệnh nhân còn lại bệnh viện đang tính toán phương án thay huyết tương, lọc máu để thải độc phần nào hay phần đó.”

Riêng trường hợp bệnh nhân P.N.T.T. (16 tuổi, ngụ Bình Dương), sau tiêm thuốc giải độc do Bệnh viện Bạch Mai đưa vào hiện đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh nhân này hiện sức cơ cải thiện ít, vẫn đang thở máy.

Như vậy, chùm 6 ca bệnh nghi ngộ độc sau ăn pate chay thì 4 người nhập viện Bệnh viện Nhân Dân 115, 1 người nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 2 và 1 người nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy. Người nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy là bà C.N.M. (42 tuổi, ngụ Bình Dương) có biến chứng nặng, người nhà xin đưa về và không qua khỏi. 

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Bình Dương cho biết, ngày 20/3, bà C.N.H. và bà C.N.M. đã đến miếu Chiêu Liêu nấu bún riêu để ăn trưa. Đến khoảng 11h30 cùng ngày, có thêm 25-30 người là phật tử đang sinh hoạt tại miếu Chiêu Liêu đến ăn. 

Được biết, miếu này do ông C.V.P. chủ trì (ông P. là cha của bà C.N.H. và C.N.M.). Sau bữa ăn, về nhà bà C.N.H. có biểu hiện chóng mặt, mờ mắt, cứng lưỡi, khó nuốt. Đến 6h sáng ngày 21/3, bà C.N.H. được đưa vào Bệnh viện đa khoa tư nhân Bình Dương. Khoảng 13h cùng ngày, bà được chuyển lên Bệnh viện Nhân Dân 115, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bà C.N.M. sau bữa ăn cũng có triệu chứng tương tự, được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh nhưng sau đó đã không qua khỏi. Con của bà C.N.M. là P.T.T.T. được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị nhiễm độc Botulinum Toxin. Người nhà bệnh nhân C.N.H. cho biết, bà C.N.M. là người đi chợ mua nguyên liệu để nấu bún riêu, trong đó có chả và pate chay. 

 
Bệnh nhân ngộ độc pate trước đó. (Ảnh: VietNamNet)
Bệnh nhân ngộ độc pate trước đó. (Ảnh: VietNamNet)

Hiện tại, lực lượng y bác sĩ vẫn đang nỗ lực chữa trị cho các bệnh nhân. Hi vọng sức khỏe của họ sẽ sớm hồi phục và trở về với cuộc sống bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CLOSTRIDIUM BOTULINUM LÀ GÌ?

Chất độc botulinum toxin do vi khuẩn Clostridium botulinum (C.botulinum) sinh ra. Đây là một vi khuẩn gram dương kỵ khí, hình que hai đầu tròn, có nhiều lông quanh thân, di động. Trong điều kiện khắc nghiệt, vi khuẩn C.botulinum có thể biến thành dạng nha bào vô cùng chắc chắn, có khả năng tồn tại cao. Do đó, C.botulinum phân bố rất rộng rãi trong tự nhiên, có thể tìm thấy trong đất vườn, phân động vật tươi hoặc đã ủ, bụi bẩn, nước ao, nước sông hồ, ruột gia súc, đặc biệt phát triển mạnh trong thức ăn ôi thiu, thịt hộp để lâu ngày...

Khi thực phẩm đóng hộp có lẫn một vài bào tử C.botulinum do quy trình sản xuất không đảm bảo, trong môi trường được đóng kín không có oxy, nếu thực phẩm không có đủ độ mặn và chua thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, tiết ra độc tố botulinum. Đây là nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!