"Bí kíp" sử dụng Wi-Fi công cộng để khỏi "tiền mất tật mang"

11:00 19/06/2017

Nếu có lúc điện thoại bạn hết tiền hay hết lưu lượng gói cho phép khi đang ở ngoài đường và buộc phải sử dụng Wi-Fi công cộng thì đây là những lưu ý để bạn có thể yên tâm sử dụng và tránh tình trạng bị kẻ gian xâm nhập.

Wi-Fi được xem là phát minh lớn của thế kỉ 21 do những tiện ích cực lớn mà nó đem lại cho con người. Giờ đây người dùng không cần phải sử dụng dây cáp để kết nối với máy tính mà chỉ cần thông qua sóng radio là có thể sử dụng mạng. Tuy nhiên, công nghệ nào cũng có “tính hai mặt” của nó và Wi-Fi cũng không phải là ngoại lệ. Việc sử dụng Wi-Fi tràn lan như hiện nay đặc biệt là các Wi-Fi công cộng là điều kiện quá tốt để “kẻ xấu” có thể xâm nhập và chiếm đoạt các dữ liệu quan trọng của chúng ta.

Và câu hỏi được đặt ra là: Nếu wifi công cộng nguy hiểm như vậy liệu có nên sử dụng hay không? Câu trả lời là có nhưng hãy là người sử dụng một cách thông minh nhất. Và đây là những điều bạn cần phải nhớ khi sử dụng Wi-Fi công cộng:

1. Tuyệt đối không được thực hiện các cuộc giao dịch hay chuyển tiền.

 
Sẽ vô cùng nguy hiểm khi giao dịch bằng Wi-Fi công cộng. 
Sẽ vô cùng nguy hiểm khi giao dịch bằng Wi-Fi công cộng.

Không nên thực hiện các công việc giao dịch hay chuyển tiền trong khi đang kết nối Wi-Fi công cộng, bởi các hacker có thể sử dụng phương pháp Man-in-the-middle để đánh chặn giữa máy smartphone, máy tính và máy chủ để đánh cắp những dữ liệu quan trọng đó.

2. Cài đặt bảo mật 2 lớp cho các tài khoản cá nhân.


Đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn bằng bảo mật 2 lớp.
Đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn bằng bảo mật 2 lớp.

Cài đặt tính năng xác thực 2 lớp để tăng tính bảo mật cho thiết bị của bạn. Một khi tính năng này được kích hoạt, người dùng không những nhập mật khẩu mà còn phải điền thêm mã xác thực được gửi đến mail hoặc điện thoại của bạn. Và nếu thiếu một trong hai sẽ không thể đăng nhập được. Đây cũng là cách mà các ông lớn như: Google, Facebook, Apple,... vẫn thường sử dụng để bảo mật thông tin cho người sử dụng.

3. Tắt chế độ chia sẻ dữ liệu.


Tắt chế độ chia sẻ dữ liệu 
Tắt chế độ chia sẻ dữ liệu 

Nếu như bạn sử dụng Laptop để kết nối với Wi-Fi công cộng thì bạn hãy tắt chế độ chia sẻ các file trong máy tính đi, không thì người khác có thể truy cập và lấy bất cứ dữ liệu gì đang được chia sẻ trên máy tính của bạn đấy.

4. Cài đặt những ứng dụng có lợi cho thiết bị.

 

VPN là công cụ bảo mật thông tin cho người dùng.VPN là công cụ bảo mật thông tin cho người dùng.

Khi vừa truy cập vào Wi-Fi công cộng, bạn có thể thiết lập thêm mạng riêng ảo (Virtual Private Network, viết tắt VPN). Với VPN, người dùng có thể thiết lập kết nối từ xa để duyệt web an toàn hơn, truy cập các tập tin được chia sẻ mà không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật.

5. Cập nhật phần mềm.


Cập nhật phần mềm cũng là cách giúp bạn bảo mật thông tin.
Cập nhật phần mềm cũng là cách giúp bạn bảo mật thông tin.

Hãy chắc chắn phần mềm trên thiết bị được cập nhật với bản mới nhất và đừng tắt tính năng thông báo cập nhật này. Thêm nữa, bạn phải kiểm tra và đảm bảo chắc chắn hệ thống tường lửa đã kích hoạt. Đó sẽ là “lá chắn” bảo vệ thiết bị của bạn khỏi những hiểm họa trên mạng.

6. Đăng xuất khi không còn sử dụng.


Nên đăng xuất khỏi Wi-Fi công cộng khi không sử dụng.
Nên đăng xuất khỏi Wi-Fi công cộng khi không sử dụng.

Đăng xuất khỏi mạng wi-fi công cộng khi không còn sử dụng. Điều này nhằm tránh thiết bị tự động đăng nhập bất kỳ mạng nào khi dò được sóng. Nếu đã dùng mạng công cộng nhưng không chắc chắn về độ an toàn của nó, thoát ra và xóa lưu trên máy. Bằng cách đó, người dùng sẽ không vô tình kết nối trở lại mạng Wi-Fi đó vì một số ứng dụng như Skype, Twitter và các ứng dụng nhắn tin khác sẽ tự động kích hoạt khi có mạng.

(Nguồn hình: Internet)