6 loại thực phẩm ăn sống khiến 70% người Việt đang nhiễm kí sinh trùng

24/02/2017, 15:00 GMT+07:00

Với thói quen ăn uống hàng ngày, uớc tính có 50 – 70% người Việt Nam chứa kí sinh trùng trong cơ thể.

Dù là người kĩ tính đến mấy, khi ăn sống những thực phẩm này, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm kí sinh sinh trùng. Với thói quen ăn uống hàng ngày, uớc tính có 50 – 70% người Việt Nam chứa kí sinh trùng trong cơ thể.

Trứng sống

Trứng là loại thực phẩm rât giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, nhiều người quan niệm rằng, ăn trứng gà sống thì sẽ càng bổ dưỡng gấp bội. Thế nhưng, trên thực tế, trứng gà là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm và các loại kí sinh trùng do điều kiện chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh. Nguy cơ nhiễm khuẩn và kí sinh của trứng ngan, trứng vịt càng cao. Do chúng thường có thói quen đẻ xuống ngay nền chuồng, trứng sẽ bị dính các chất thải như phân.


Ttrứng gà là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm và các loại kí sinh trùng. (Ảnh: Internet)
Ttrứng gà là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm và các loại kí sinh trùng. (Ảnh: Internet)

Khi mua trứng ở chợ về, bạn cần rửa sạch trứng trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ tránh việc vi khuẩn từ vỏ trứng lây nhiễm sang các thực phẩm khác. Đồng thời, hãy chế biến chín món trứng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Mã thầy

Mã thầy thường được trồng ở ao hồ hay ruộng nước. Thế nên, loại quả này rất dễ bị nhiễm sán lá gừng và nhiều loại nấm mốc nguy hiểm. Với vị thanh mát, người ta thường dùng mã thầy để ăn sống như một món rau hoặc hoa quả. Nhưng thói quen ăn uống này lại khiến cơ thể bạn dễ bị nhiễm kí sinh trùng.


Mã thầy thường được trồng ở ao hồ hay ruộng nước. (Ảnh: Internet)
Mã thầy thường được trồng ở ao hồ hay ruộng nước. (Ảnh: Internet)

Để đảm bảo an toàn, bạn nên nấu chín mã thầy thành các món luộc, nấu cháo, nấu chè,… Trường hợp muốn ăn sống, bạn nên sấy mã thầy sơ qua để giảm nguy hại nấm mốc.

Con hàu


Rất nhiều người có sở thích ăn hàu sống cùng chanh hoặc mù tạt bởi vị tươi ngon. (Ảnh: Internet)
Rất nhiều người có sở thích ăn hàu sống cùng chanh hoặc mù tạt bởi vị tươi ngon. (Ảnh: Internet)

Hàu là một trong những loài hải sản cũng khá giàu chất dinh dưỡng và được gọi với cái tên khá ngọt “sữa của biển”. Nó có thể bổ sung canxi, kẽm và bổ thận. Rất nhiều người có sở thích ăn hàu sống cùng chanh hoặc mù tạt bởi vị tươi ngon. Nhưng đó cũng chính là ổ kí sinh trùng mà bạn không nhìn được bằng mắt thường. Không chỉ hàu, mà các hải sản khác như ốc, cá sống, sushi và các món thịt tái cũng có nguy có nhiễm kí sinh trùng cao, không nên ăn sống.

Củ niễng

Củ niễng là thực vật sinh trưởng dưới nước. Đặc tính của loài cây này là chậm lớn vào mùa đông, nảy nở vào mùa xuân và thu hoạch vào mùa thu. Hạt của loại cây này gọi là giao tử bạch, sau khi xay xát có thể nấu như cơm. Củ niễng rất giàu protein, chất béo, vitamin B, khoáng chất và chất xơ. Hương vị rất ngon nên được nhiều người yêu thích.


Hạt của loại cây này gọi là giao tử bạch, sau khi xay xát có thể nấu như cơm. (Ảnh: Internet)
Hạt của loại cây này gọi là giao tử bạch, sau khi xay xát có thể nấu như cơm. (Ảnh: Internet)

Nhưng nếu bạn ăn sống loại củ này sẽ rất dễ ăn luôn cả kí sinh trùng vào cơ thể. Bởi nó là một loại lúa hoang nên thường bị nhiễm kí sinh trùng và vi khuẩn. Hơn thế nữa, khi ăn sống, lượng lớn axit oxalic có trong củ niễng sẽ kết hợp với canxi, magie và các loại khoáng chất khác tạo thành sỏi thận.

Rau sống


Các loại rau được ăn sống như xà lách, rau diếp chứa rất nhiều kí sinh trùng và vi khuẩn. (Ảnh: Internet)
Các loại rau được ăn sống như xà lách, rau diếp chứa rất nhiều kí sinh trùng và vi khuẩn. (Ảnh: Internet)

Chúng ta đã nghe rất nhiều về thói quen ăn rau sống là không tốt. Tuy nhiên, để tạo vị thơm ngon cho một số món ăn, rau sống vẫn không thể thiếu. Các loại rau được ăn sống như xà lách, rau diếp chứa rất nhiều kí sinh trùng và vi khuẩn. Ngay cả khi được rửa qua nhiều lần và ngâm bằng nước muối, thì lượng kí sinh trùng vẫn không thể trôi hết. Tốt nhất, bạn nên trụng sơ rau sống qua nước sôi để làm chết trứng kí sinh trùng.

Con lươn


Vì lươn sống ở đáy nước nên là nguồn tiềm ẩn gây kí sinh trùng. (Ảnh: Internet)
Vì lươn sống ở đáy nước nên là nguồn tiềm ẩn gây kí sinh trùng. (Ảnh: Internet)

Thịt lươn rất thơm ngon và với nhiều vùng, lươn là đặc sản. Nhưng vì lươn sống ở đáy nước nên là nguồn tiềm ẩn gây kí sinh trùng. Thế nên, khi chế biến các món ăn với lươn, bạn cần làm sạch kĩ và nấu chín để đảm bảo an toàn sức khỏe.