6 lí do tuyệt vời thôi thúc bạn thức dậy lúc 6g sáng

06/09/2016, 00:00 GMT+07:00

Nếu bạn chưa có thói quen dậy sớm vào buổi sáng, bài viết này sẽ khiến bạn thay đổi quan điểm.

Tập thói quen thức dậy vào lúc 6h sáng, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn thay đổi ngỡ ngàng đến bất ngờ.

Eghosa Aihie – một blogger nổi tiếng đã thử thức dậy vào buổi sáng trong 2 năm liền và kết quả đã khiến anh không khỏi bất ngờ. Thói quen cực tốt này đã khiến cuộc sống của anh gần như thay đổi hoàn toàn. Eghosa đã đúc kết lại 6 lí do khiến anh làm điều đó mỗi ngày và đăng tải lên trang blog cá nhân của mình như một cách khuyến khích các bạn trẻ bắt đầu thói quen hữu ích này.

Dưới đây là 6 lí do vì sao thức dậy lúc 6g sáng lại là một thói quen tuyệt vời mà bạn nên áp dụng:

Cơ hội để hiểu khả năng tiềm ẩn của bản thân

Nhiều người không đạt được mục tiêu của họ vì sự thiếu tập trung. Một ngày bận rộn sẽ khiến bạn dễ bị phân tâm khỏi những mục tiêu đã đặt ra nếu như bạn không khẩn trương suy nghĩ về chúng. Kết quả, bạn không thể tận dụng được những khả năng tiềm ẩn ở bản thân để hoàn thành những mục tiêu đó.


Dậy sớm giúp bạn nhận ra những tiềm năng mà bấy lâu nay bạn không để ý.
Dậy sớm giúp bạn nhận ra những tiềm năng mà bấy lâu nay bạn không để ý.

Như đã biết, não bộ của chúng ta hoạt động hiệu quả hơn cả trong nửa ngày đầu. Nếu sử dụng tốt quãng thời gian này, bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống và không để cảm xúc chi phối đến những kế hoạch đã đặt ra.

Bạn sẽ có thời gian để lên kế hoạch cho ngày mới

Những người dậy sớm sẽ có cơ hội lên kế hoạch tốt hơn cho cả ngày dài trước khi bắt đầu công việc. Càng lên kế hoạch sớm bao nhiêu bạn càng thực hiện chúng hiệu quả bấy nhiêu. Buổi sáng cũng là lúc đầu óc bạn tỉnh táo và thoải mái nhất, điều đó rất có lợi để lên một danh sách đầy đủ những chuyện cần làm trong ngày.


Lên kế hoạch vào buổi sáng giúp bạn không bỏ sót những việc cần làm.
Lên kế hoạch vào buổi sáng giúp bạn không bỏ sót những việc cần làm.

Việc lên kế hoạch vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ phản tác dụng vì đó là lúc cơ thể của bạn đã đủ mệt mỏi sau một ngày vất vả và tinh thần lại không đủ tỉnh táo. Lên kế hoạch vào thời điểm này sẽ làm bạn dễ quên mất một số công việc nhỏ nhưng quan trọng.

Bạn có đủ thời gian cho việc tập thể dục

Ai nói rằng bạn phải chạy ù đến văn phòng ngay sau khi thức dậy? Nhiều người thường xuyên than thở vì không có đủ thời gian cho gia đình hay các hoạt động giải trí, thậm chí là việc tập thể dục. Nhưng điều đó chỉ xảy ra nếu bạn dậy chưa đủ sớm mà thôi.


Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần của bạn được thoải mái.
Tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp tinh thần của bạn được thoải mái.

Nếu bạn thức dậy lúc 6h sáng, bạn vẫn đủ sức dư ra 2 tiếng để đến phòng tập trước khi ngày làm việc bắt đầu. Tập thể dục vào buổi sáng giúp cơ thể bạn thêm sảng khoái với hàng triệu “hooc-môn hạnh phúc” endorphin được tăng cường. Loại hooc-môn được tiết ra trong quá trình hoạt động thể chất này sẽ giúp chúng ta cảm thấy hưng phấn cho một ngày mới đầy hứng khởi. Đây chính là một khởi đầu hoàn hảo giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng cho cả ngày làm việc mệt mỏi.

Bạn sẽ giữ được thói quen ăn sáng

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hàng vạn lần câu nói bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất nhưng chưa từng giữ thói quen có lợi này vì không đủ thời gian. Nếu bạn dậy sớm hơn chừng 2 tiếng, bạn sẽ không phải bỏ qua bữa ăn quan trọng này.


Dậy sớm và ăn sáng đầy đủ, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả.
Dậy sớm và ăn sáng đầy đủ, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả.

Một nghiên cứu của Trường John Hopkins Bloomberg về Sức khỏe Cộng đồng chỉ ra rằng thói quen ăn một bữa sáng đầy đủ mang lại lợi ích đặc biệt cho sức khỏe. Cũng giống như một chiếc xe cần nguyên liệu để khởi động, cơ thể của bạn cũng cần phải bổ sung năng lượng để trải qua một ngày thật hiệu quả. Vì vậy, hãy nhớ dậy sớm và thưởng thức một bữa sáng đầy đủ nhé.

Những người thành công luôn dậy sớm

Một bài báo của New York Magazine về Jack Dorsey – nhà sáng lập mạng xã hội Twitter nói rằng ông ấy luôn bắt đầu ngày mới vào lúc 5g30 sáng. Dorsey sử dụng khoảng thời gian trước khi đi làm dư dả này để ngồi thiền và chạy 10km mỗi ngày. Tim Cook – CEO của Apple bắt đầu trả lời thư điện tử của từ đồng nghiệp vào lúc 4g30 mỗi sáng.


Tim Cook là một trong nhiều người nổi tiếng có thói quen dậy sớm.
Tim Cook là một trong nhiều người nổi tiếng có thói quen dậy sớm.

Richard Branson – nhà sáng lập của Virgin Group cũng là một người chăm dậy sớm. Trong bài phỏng vấn với báo chí, ông kể rằng mình thường dậy lúc 5g45 sáng và đi làm ngay sau đó. Ông bắt đầu làm việc trên máy tính rồi sau đó mới đi ăn sáng.

Bạn sẽ đi trước người khác hai bước chân

Một khảo sát chỉ ra rằng thói quen dậy sớm sẽ giúp bạn phát huy tốt những tiềm năng sáng tạo. Hơn nữa, nó sẽ giúp bạn thêm tự tin vì trong khi những đối thủ khác đang chìm trong giấc ngủ thì bạn đã bắt đầu làm việc chăm chỉ. Đó chính là bệ phóng giúp bạn chạm tay vào thành công nhanh hơn nhiều người khác.


Dậy sớm giúp bạn chạm tay vào thành công nhanh hơn người khác.
Dậy sớm giúp bạn chạm tay vào thành công nhanh hơn người khác.

Dậy sớm còn giúp bạn giải quyết xong những chuyện không vui trước 8g sáng. Thói quen này sẽ giúp bạn sống thoải mái hơn và không bị vướng vào những căng thẳng hay lo lắng suốt cả ngày khi suy nghĩ mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa. Nhờ thế, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống.

Cuối cùng, dậy sớm thêm 2 tiếng đồng hồ sẽ giúp bạn “bỏ túi” thêm 120 phút mỗi ngày, gần 17 tiếng đồng hồ mỗi tuần, hơn 70 giờ mỗi tháng và hơn 840 giờ mỗi năm. Khoảng thời gian khổng lồ này đã đủ để thay đổi cuộc sống của bạn hay chưa? Điều đó còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

(Ảnh: Internet)