6 gia tộc giàu nhất châu Á: Gia tộc Samsung quyền lực lại xếp áp chót

13/03/2021, 21:00 GMT+07:00

Làm chủ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, những gia tộc nổi tiếng không chỉ có lịch sử lâu đời mà khối tài sản họ nắm giữ cũng trở thành niềm khao khát của biết bao nhiêu người.

6. Gia tộc Yoovidhya – Thái Lan

Được thành lập bởi ông Chaleo Yoovidhya vào năm 1956, gia tộc này đã bắt đầu công việc kinh doanh trong lĩnh vực dược phẩm. Mọi người sẽ biết đến gia tộc Yoovidhya khi nhắc đến người phát minh là loại nước tăng lực hàng đầu thế giới – Red Bull.

 
"Thái tử" Red Bull Vorayuth Yoovidhya là một trong số những người thừa kế đế chế tỷ đô này. (Ảnh: SCMP)
"Thái tử" Red Bull Vorayuth Yoovidhya là một trong số những người thừa kế đế chế tỷ đô này. (Ảnh: SCMP)

Ngày nay, phần lớn tài sản của gia đình Yoovidhya cũng đến từ việc tiêu thụ Red Bull. Đế chế kinh doanh này hiện đang được điều hành bởi con trai ông Chaleo là Saravoot Yoovidhya, trong khi con trai cả Chalerm Yoovidhya thì phụ trách mảng kinh doanh nước ngoài.

Khối tài sản của gia tộc này được ước tính khoảng 24,2 tỷ USD (gần 557 nghìn tỷ đồng). Tuy nhiên việc kinh doanh của Yoovidhya hiện đang gặp khó ngay tại chính quê nhà khi “thái tử Red Bull” Vorayuth đang vướng phải không ít bê bối.

5. Gia tộc Lee – Hàn Quốc

Nhà họ Lee, đứng sau tập đoàn Samsung là gia tộc được xem là giàu có và quyền lực nhất Hàn Quốc. Trong gần một thế kỷ cha truyền con nối, gia tộc họ Lee đến nay vẫn nắm giữ nhiều công ty đứng đầu quốc gia này, khẳng định vị thế khó lay chuyển. Tổng tài sản của tập đoàn Samsung được ước tính vào khoảng 26,6 tỷ USD (hơn 611 nghìn tỷ đồng).

 
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee khi còn sống cùng hai ái nữ của mình. (Ảnh: Dong A Ilbo)
Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee khi còn sống cùng hai ái nữ của mình. (Ảnh: Dong A Ilbo)

Đế chế khổng lồ này khởi đầu từ năm 1938 dưới tay nhà sáng lập Lee Byung Chul chỉ với 25 USD (gần 600 nghìn đồng theo tỷ giá hiện tại). Để rồi nhiều thập kỷ sau, cơ ngơi này đã bành trướng không chỉ ở Hàn Quốc mà cả thế giới với giá trị vốn hóa thị trường lên đến 316,5 tỷ USD (hơn 7,2 triệu tỷ đồng) tính đến tháng 1/2020.

Cố chủ tịch tập đoàn Samsung đời thứ 2, ông Lee Kun Hee trước khi qua đời cũng được biết đến là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 20,9 tỷ USD (hơn 480 nghìn tỷ đồng). Hiện tại, thế hệ thứ 3 gồm con trai Lee Jae Yong cùng 2 con gái Lee Boo Jin và Lee Seo Hyun đều đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong tập đoàn, hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển đế chế này lên tầm cao mới.

4. Gia tộc Hartono – Indonesia

Năm 1950, doanh nhân gốc Hoa Oei Wie Gwan đã mua lại một thương hiệu thuốc lá ở Indonesia và đổi tên thành Djarum. Công ty này sau đó đã trở thành nhà sản xuất thuốc lá lớn nhất Indonesia.

 
Ông Oei Wie Gwan là người mở ra kỷ nguyên xán lạn của gia tộc Hartono. (Ảnh: BBC) 
Ông Oei Wie Gwan là người mở ra kỷ nguyên xán lạn của gia tộc Hartono. (Ảnh: BBC) 

Năm 1963, ông Oei qua đời, để lại công việc kinh doanh cho hai con trai là Michael Bambang Hartono và Robert Budi Hartono. Hai người đã mở rộng hoạt động bằng việc đầu tư vào ngân hàng Bank Central Asia.

Lĩnh vực này hiện đang là nguồn thu lớn nhất của gia tộc Hartono. Đế chế kinh doanh này đã được truyền đến đời thứ ba, trong đó Armand Wahyudi Hartono, con trai ông Robert là người nắm chức trách quan trọng nhất. Theo thống kê của Forbes năm 2020, tổng tài sản ròng của gia tộc này lên đến 31,3 tỷ USD (hơn 719 nghìn tỷ đồng).

3. Gia tộc Chearavanont – Thái Lan

Rời khỏi ngôi làng xơ xác vì bão ở miền Nam Trung Quốc, ông Chia Ek Chor đã đưa gia đình đến Thái Lan vào năm 1921 để bắt đầu cuộc sống mới. Khởi nghiệp bằng nghề bán hạt giống rau, gần 1 thế kỷ qua đi, ông Chia đã gây dựng nên gia tộc Chearavanont giàu có nhất ở Thái Lan.

 
Chủ gia tộc Chearavanont bên cạnh vợ và con cháu. (Ảnh: Bangkok Post)
Chủ gia tộc Chearavanont bên cạnh vợ và con cháu. (Ảnh: Bangkok Post)

Theo Bloomberg, gia tộc này hiện đang làm chủ tập đoàn đa lĩnh vực CP Group với các hoạt động kinh doanh trải rộng từ chăn nuôi đến viễn thông.

Hiện tại, hai cháu trai của ông Chia, tức thế hệ thứ ba của gia tộc đang lần lượt tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Khối tài sản ước tính của gia tộc Chearavanont vào khoảng 31,7 tỷ USD (hơn 729 nghìn tỷ đồng).

2. Gia tộc Kwok - Hồng Kông

Ban đầu chỉ là nhà buôn hàng tạp hóa, năm 1969, ông Kwok Tak Seng đã đặt nền móng và đồng sáng lập ra hãng bất động sản Sun Hung Kai. Lên sàn chứng khoán vào 3 năm sau, Sun Hung Kai đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hồng Kông.

 
Thế hệ thứ hai của gia tộc Kwok gồm 3 anh em Walter, Thomas và Raymond. (Ảnh: Bloomberg)
Thế hệ thứ hai của gia tộc Kwok gồm 3 anh em Walter, Thomas và Raymond. (Ảnh: Bloomberg)

Công ty này đã mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho gia tộc họ Kwok. Thế hệ thứ hai tiếp quản quyền điều hành tập đoàn bắt đầu từ năm 1990 khi ông Tak Seng qua đời.

Tổng tài sản của gia tộc Kwok hiện nay đã lên đến 33 tỷ USD (khoảng 759 nghìn tỷ đồng). Gia tộc Kwok cũng đã bước sang đời thứ ba sau khi con trai ông Tak Seng là Walter Kwok bị cắt chức.

1. Gia tộc Ambani - Ấn Độ

Trong suốt nhiều năm qua, gia tộc Ambani vẫn luôn giữ vững vị trí gia tộc giàu có nhất châu Á với khối tài sản vượt trội – 76 tỷ USD (hơn 1,7 triệu tỷ đồng).

Đây cũng là gia tộc đứng sau đế chế công nghiệp Reliance Industries với doanh thu hàng năm gần 90 tỷ USD (hơn 2 triệu tỷ đồng). Vài năm gần đây, thực lực kinh tế của gia tộc Ambani thậm chí còn khuếch trương hơn, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của Ấn Độ nói riêng và châu Á nói chung.

 
Gia tộc Ambani vững vàng ở ngôi đầu trong nhiều năm. (Ảnh: AP)
Gia tộc Ambani vững vàng ở ngôi đầu trong nhiều năm. (Ảnh: AP)

Trung tâm của gia tộc hiện tại là ông Mukesh Ambani. Khi cha họ là ông Dhirubhai Ambani qua đời đã không để lại di chúc nên xảy ra tranh chấp tài sản giữa ông Mukesh và em trai Anil. Tuy nhiên mức độ thành công của ông Mukesh vẫn được đánh giá cao hơn khi xét trên phương diện tài sản cá nhân, ông là người giàu thứ 2 châu Á.

Đây chính là 6 gia tộc đang nắm giữ vị thế hàng đầu châu Á hiện tại. Được làm việc dưới trướng 1 trong 6 gia tộc này thôi cũng là niềm mơ ước của không ít người.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁCH CHI TIÊU CỦA GIA TỘC GIÀU NHẤT CHÂU Á

Sở hữu trong tay khối tài sản khổng lồ, nơi ở chính của các thành viên trong gia tộc Ambani cũng không phải dạng vừa. Tòa nhà chọc trời này được xây dựng ở Mumbai với 27 tầng, có giá trị 1 tỷ USD (hơn 23 nghìn tỷ đồng).

Nội thất bên trong xa hoa đến từng chi tiết. Một món đồ nhỏ có thể đáng giá cả gia tài khiến tòa nhà trở thành khối bất động sản lớn thứ 2 thế giới sau cung điện Buckingham.

Các thành viên trong gia tộc đều có cho mình dàn siêu xe hoành tráng hay phi cơ, du thuyền riêng với đẳng cấp, tiện nghi như khách sạn 5 sao.

Nhà Ambani còn bỏ ra 111,9 triệu USD (hơn 2,5 nghìn tỷ đồng) để mua một đội cricket. Ngoài ra, gia tộc này còn chi một khoản lớn để làm từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn.

Xem thêm tại đây!