6 điều nên nói ra trước khi quá muộn

14/07/2015, 11:14 GMT+07:00

TÔI XIN LỖI

Xin lỗi thường là câu rất khó nói ra nhưng lại có hiệu lực rất lớn. Lời xin lỗi đúng lúc sẽ giúp xoa dịu cơn giận dữ của người khác và có thể giúp bạn tránh được "quả báo". Hơn nữa, người dám nói lời xin lỗi là người mạnh mẽ nhất và nếu bạn có thể bất chấp lòng kiêu hãnh để xin lỗi, bạn sẽ sống vô cùng thoải mái. 
Tuy nhiên, hãy nói lời xin lỗi với đúng ý nghĩa thật sự của nó. Lời xin lỗi phải đi đôi với hành động biết sai chịu sửa. Nhiều người chỉ nói như vậy để mọi chuyện không phức tạp lên, nhưng họ sẽ chẳng làm gì để chuộc lỗi, bởi lời nói trước đó được phát ra từ một cái đầu rỗng tuếch, bộ não toan tính đơn giản và tư tưởng buông xuôi. Điều này làm mất đi giá trị của lời xin lỗi. Vì vậy hãy giữ chặt lời xin lỗi, cố gắng đảm bảo nó không bao giờ bị phá vỡ.

TÔI SẼ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU ĐÓ

Không có trở ngại nào đủ mạnh mẽ để ngăn cản bạn. Thứ ngăn cản bạn chính là việc thiếu tự tin vào khả năng của mình. Thường khi gặp khó khăn, chúng ta sẽ có xu hướng đợi đến khi điều kiện tốt hơn mới thực hiện điều mình muốn. Nhưng đời không phải là mơ và việc chờ đợi cũng gần như có nghĩa là bạn đã đầu hàng trước khó khăn. Đừng tìm cách biện hộ vì sao bạn không thể làm việc đó mà hãy tìm ra những lý do vì sao bạn phải biến điều đó thành hiện thực.

Bestie-i wont give up

Hãy đương đầu với khó khăn, đừng trốn chạy.

XIN CÁM ƠN
Vào ngày sinh nhật 17 tuổi của Jayden, ông ngoại đã tặng cho cậu bé 4 chiếc áo sơ mi bằng vải dạ mà ông không còn dùng nữa. Tuy là áo cũ nhưng ông đã giữ gìn rất cẩn thận. Ông bảo với Jayden rằng những chiếc áo này rất hợp với cậu bé. Nhưng cậu bé không hài lòng với món quà này vì chúng trông khá kỳ cục. Cậu nhìn ông cười gượng gạo và không nói một lời cảm ơn, rồi tiến đến mở những món quà khác.
Hai ngày sau, khi đang trên đường đi học về, cậu nghe tin ông ngoại phải nhập viện vì bệnh tim tái phát, nhưng khi cậu đến nơi thì ông đã qua đời. Cầm món quà cuối cùng của ông trên tay, cậu cảm thấy thật hối hận vì điều nhỏ nhoi nhất đã không kịp nói với ông mình.
Đừng tiếc rẻ lời cảm ơn với chính người thân của mình, có thể bạn nghĩ điều đó không cần thiết hoặc không nói ra được vì ngượng, nhưng khi họ không còn nữa, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hối tiếc.

TÔI THA THỨ CHO BẠN
Mối quan hệ đổ vỡ được hàn gắn bởi sự tha thứ sẽ vô cùng bền vững. Tuy nhiên, việc bạn tha thứ cho người khác không phải vì họ mà là vì bản thân bạn. Giữ khư khư mối hiềm khích trong lòng chỉ làm khổ chính mình, dần dần sẽ khiến tính cách bạn thay đổi, trở thành con người hẹp hòi, nhỏ mọn. Tha thứ sẽ giúp bạn tập trung hơn vào tương lai mà không cần bận tâm đến quá khứ. Nếu cuộc đời là quyển sách, đừng gấp nó lại mà chỉ sang trang.
Tuy nhiên, tha thứ không đồng nghĩa với bao che. Sự tha thứ chỉ dành cho những ai thật sự biết nhìn nhận lỗi lầm và sửa chữa sai lầm. Những kẻ lợi dụng sự khoan dung của người khác, tiếp diễn sai lầm và làm tổn thương người khác, tốt nhất bạn nên cảnh giác với họ.

bestie-i-forgive-u

Tha thứ cho người khác chính là tha thứ cho mình.

ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ CHUYỆN CỦA TÔI
Đôi khi bạn cần nói điều này khi bị kéo vào những câu chuyện lâm ly, bi đát chẳng liên quan gì đến mình. Thường những người gặp chuyện như vậy họ chỉ muốn tìm sự đồng cảm của bạn chứ không phải muốn nghe lời khuyên. Do vậy, đừng "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" trong trường hợp này. Bạn chỉ là hạt cát nhỏ nhoi trong một vũ trụ bao la. Sẽ là điều hết sức bình thường khi bạn không thể giúp đỡ hầu hết tất cả mọi người xung quanh, vì vậy đừng dốc hết lòng vào việc của thiên hạ mà hãy lo chuyện của mình.

EM YÊU ANH
Trái tim đang yêu thường rất dễ bị dằn vặt bởi những ý nghĩ tiêu cực. Vì vậy nếu có tình cảm với ai, bạn phải bày tỏ ngay bằng lời nói để tránh những hiểu lầm khiến mình phải hối hận về sau. Tình cảm thường không chờ đợi một ai, nếu bạn không nắm bắt cơ hội thì sẽ bị người khác giành lấy, tình yêu chỉ dành cho 2 người nhưng cuộc sống dành cho cả vạn người, vì thế thương nhau thì… đừng để đó. 

Theo SKCĐ