6 điều đặc biệt và kỳ lạ ở Hàn Quốc mà chẳng phim ảnh nào cho bạn biết

05/05/2018, 08:00 GMT+07:00

Những điều có phần lạ lẫm này sẽ cho bạn cái nhìn mới toanh về Hàn Quốc đấy.

Nếu bạn cho rằng Hàn Quốc chỉ có idol, kim chi và phẫu thuật thẩm mĩ thì bạn lại đang bỏ qua kha khá những điểm đặc biệt của quốc gia này đấy. Đảm bảo sẽ chẳng có phim ảnh nào cung cấp cho bạn biết những thông tin dưới đây đâu.

1. Phụ nữ mang thai được nhận ưu đãi đặc biệt

Mọi bà bầu đều sẽ nhận được một chiếc thẻ tín dụng đặc biệt từ Chính phủ. Thẻ có sẵn khoảng 500 USD (tương đương hơn 11 triệu đồng), hỗ trợ những người mẹ tương lai chi tiêu cho các vấn y tế, thuốc thang, thăm khám, kiểm tra thai kì.

Ô đậu xe được sơn hồng dành riêng cho bà bầu và rộng hơn những ô đậu xe khác.Ô đậu xe được sơn hồng dành riêng cho bà bầu và rộng hơn những ô đậu xe khác.

Đặc biệt, họ còn nhận được thẻ xe giúp sử dụng thoải mái mọi loại phương tiện giao thông công cộng. Trên các chuyến tàu điện, ghế ngồi cho phụ nữ có thai sẽ sơn màu hồng riêng biệt. Nhờ đó, họ sẽ nhận được sự lưu tâm từ những hành khách khác. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mẹ bầu đang ở những tháng đầu của thai kì. Thậm chí, người Hàn còn rất chu đáo khi dành hẳn vị trí riêng trong bãi đậu xe cho các bà mẹ tương lai.

2. Ăn thử thỏa thích tại các siêu thị

6 điều đặc biệt và kỳ lạ ở Hàn Quốc mà chẳng phim ảnh nào cho bạn biết

Bạn thắc mắc về chất lượng của thực phẩm, đặc biệt là hoa quả? Vậy thì cứ thoải mái ăn thử đi. Tại các siêu thị ở Hàn Quốc, những quầy thử đồ ăn được đặt khá dày, cũng như chẳng ai phán xét, nhìn ngó bạn vì mải mê ăn đâu.

3. Chính phủ Hàn Quốc tìm mọi cách giảm thiểu tình trạng làm quá giờ

Học sinh ở Hàn Quốc gặp áp lực học tập thì người lao động nơi đây cũng gặp áp lực tương tự trong công việc. Để làm vừa lòng cấp trên, rất nhiều nhân viên văn phòng, công ty đã tình nguyện làm thêm giờ đến khuya ngay cả khi công việc không đòi hỏi sự gấp gáp đến vậy.


Hàn Quốc ​được mệnh danh là quốc gia "nghiện việc nhất châu Á" dù hiệu suất làm việc không thực sự vượt trội.
Hàn Quốc ​được mệnh danh là quốc gia "nghiện việc nhất châu Á" dù hiệu suất làm việc không thực sự vượt trội.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự thảo cắt giảm giờ làm chính thức xuống còn 40 giờ/ tuần và không quá 12 giờ làm thêm/tuần. Máy tính tại các công ty, cơ quan, sở ngành sẽ tự tắt vào tối thứ 6 với mong muốn mọi người sẽ chăm lo cho cuộc sống riêng của mình hơn. Tuy nhiên, có vẻ như dự thảo này không nhận được 100% tán thành. 67% nhân viên công sở cho rằng họ tự nguyện làm thêm giờ để đảm bảo chất lượng công việc và không muốn tuân theo nguyên tắc trên.

4. Người Hàn đã và đang đấu tranh quyết liệt để chấm dứt thói quen ăn thịt chó

Người Hàn ngày càng yêu thương loài chó và coi đó là người bạn của mình. Hầu như giới trẻ nước này chưa bao giờ nếm thử thịt chó và cũng không có ý định đó. Một khảo sát vào năm 2015 của trang thăm dò Gallup Korea cho thấy, chỉ 20% người Hàn Quốc trong độ tuổi 20 còn ăn thịt chó và con số này giảm một nửa ở những người từ 50 tới 60 tuổi.


Thanh niên Hàn Quốc tự nhốt nhau trong lồng để vận động cho chiến dịch ngưng ăn thịt chó.
Thanh niên Hàn Quốc tự nhốt nhau trong lồng để vận động cho chiến dịch ngưng ăn thịt chó.

Một người chủ trại nuôi chó lấy thịt từng tỏ ra khá vui mừng vì trại của ông nhận được yêu cầu đóng cửa từ HSI - Tổ chức bảo vệ quyền động vật. Ông nói rằng mình sẽ không phải nuôi và giết thịt chó như 10 năm qua nữa.

5. Kiếm bóng thùng rác ở Hàn Quốc là điều hơi bị khó

Trong khi chúng ta ra rả kêu gọi người dân vứt rác đúng nơi quy định thì tại Hàn Quốc, để kiếm được bóng thùng rác lại là điều hơi bị khó. Tại đất nước này, bạn không thể tùy tiện vứt rác khi nào muốn bởi nó sẽ làm gia tăng tỉ lệ rác thải sinh hoạt - con số mà Hàn Quốc đang cố gắng giảm xuống. Điều này nhằm khuyến khích tinh thần xử lý rác thải đúng quy trình của người dân. Thậm chí ở một vài khu dân cư, người ta còn thu phí đổ rác. Số tiền mà người dân phải đóng tương ứng với lượng rác mà họ định đổ. Bằng cách đó, mỗi người buộc phải cân nhắc về việc vứt rác của mình.


Bạn sẽ phải mất thêm một khoản tiền nữa nếu muốn được hỗ trợ trong khoản phân loại hoặc xử lý rác thải đem đi tái chế.
Bạn sẽ phải mất thêm một khoản tiền nữa nếu muốn được hỗ trợ trong khoản phân loại hoặc xử lý rác thải đem đi tái chế.

6. Áp lực học hành là một phần tất yếu trong quan niệm về thành công của học sinh Hàn Quốc

6 điều đặc biệt và kỳ lạ ở Hàn Quốc mà chẳng phim ảnh nào cho bạn biết

Học sinh Hàn Quốc học rất nhiều và dường như bị ám ảnh về 2 từ "bằng cấp". Các em cấp 1 học miệt mài từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều là điều bình thường. Các em cấp 2 sẽ tham gia lớp học buổi tối tới 10 giờ khuya mới bước chân về nhà. Các em cấp 3 cần mẫn luyện bài tới nửa đêm gà gáy lại càng là điều hiển nhiên.

Đối với học sinh cuối cấp, "ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi ngày" và "ôn càng nhiều càng tốt" đã trở thành "chỉ tiêu" bất thành văn trong cuộc đua vào các trường đại học top đầu. Áp lực học tập dần trở thành điều tất yếu tạo nên con đường thành công cho tương của mỗi học sinh Hàn Quốc.

Tham khảo B.S, NDTV

Ảnh: Internet