6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài "bay sạch"

12:05 14/02/2019

Trong ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) hằng năm, mỗi gia đình, nhất là những người làm kinh doanh, buôn bán cần đặc biệt chú ý những đại kỵ dưới đây để đón tài lộc cả năm.

6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ. Theo quan niệm xưa, ngày mùng 10 tháng Giêng (là ngày Thần Tài bay về trời) được chọn là ngày vía Thần Tài.

Năm Kỷ Hợi 2019, ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch là ngày Nhâm Ngọ, tháng Bính Dần, tức ngày thứ Năm 14/2/2019 Dương lịch, cũng chính là ngày Lễ Tình nhân. Trong ngày này, nhiều người nô nức sửa soạn mâm cúng Thần Tài để cầu may mắn cả năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cúng như thế nào để không phạm vào những điều cấm kị. 

6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài

Đừng quên tắm rửa cho tượng Thần Tài và ông Địa

Ngày vía Thần Tài kiêng gì? Cũng giống như cuối năm cần lau dọn bàn thờ tổ tiên, ông bà thì trước ngày vía Thần Tài, gia chủ cũng nên tắm rửa cho tượng ông Địa, tượng Thần Tài cũng như lau dọn ban thờ cho sạch sẽ. Trước khi làm lễ cúng vía Thần Tài 2019 ban thờ cùng với các tượng thờ cần phải được lau rửa sạch sẽ, có như vậy mới giúp cho các thần linh thấu rõ được tấm lòng thành kính của mình. 

Thủ tục lau dọn tắm rửa khi đến ngày Thần Tài 10 tháng Giêng được thực hiện giống như những ngày bình thường, có chăng chỉ đặc biệt hơn ở phần tắm cho các tượng thần mà thôi. Trước khi cúng Thần Tài, nên lau dọn bàn thờ Thần Tài cẩn thận. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ chỉ chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế... đổ nước sạch và pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài

Việc sắp xếp bàn thờ Thần Tài cần phải tuân thủ theo nguyên tắc chứ không phải sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức. Việc thờ cúng là thể hiện lòng thành tâm. Khi thành tâm cần nghiêm túc tránh những điều cấm kỵ để mang lại may mắn và phúc lộc cho gia chủ. 

Chính giữa ban thờ Thần Tài là bát nhang. Gia chủ nên nhớ vị trí đặt tượng Thần Tài chuẩn xác trên ban thờ là ở bên trái, vị trí bên phải ban thờ là của ông Thổ Địa. Vị trí giữa 2 ông không nên hoán đổi cho nhau. Sau khi xếp đặt tượng 2 ông Thần Tài, gia chủ nhớ đặt 3 hũ gạo, muối và nước ở vị trí giữa 2 ông. Các bạn có thể thay thường xuyên tùy điều kiện, nếu không thay cũng không vấn đề gì. Có thể để tới cuối năm đem rải bỏ cái cũ và thay cái mới vào. 

Không dùng hoa quả giả, đèn điện, đèn nhấp nháy trên bàn thờ Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài nên cúng mặn. Đồ cúng thường là các món ăn ngon như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày… Riêng hoa và quả cúng Thần Tài, không nên dùng đồ giả, cần mua đồ tươi và ngon.

Riêng hoa cúng Thần Tài, không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt. Quả cũng không nên dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được. Nên cúng Thần Tài bằng quả tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng. Đèn, nến không nên dùng đèn nhấp nháy, đèn điện vì tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng đến việc thờ cúng. Nên dùng đèn thật như đèn dầu, nến… để cúng. 

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa được coi là không tốt. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài

Đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài là điều đại kỵ

Nhiều người có thói quen là sau khi thắp hương xong sẽ đem chia lộc, tán lộc cho mọi người. Tuy nhiên trong ngày Vía Thần Tài 2019 đây lại là điều đại kỵ. Người ta cho rằng, nếu lộc trong ngày này mà chia cho người ngoài, tức không phải người thân của mình thì lộc sẽ đi hết ra ngoài.

Ăn mặc lôi thôi, nói lời thô tục, kém may mắn trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày này, đặc biệt là khi đang khấn vái nếu ăn mặc lôi thôi, rách nát hoặc nói những lời xui xẻo sẽ là đại kỵ, phạm vào sự tôn nghiêm. Tốt nhất bất kỳ làm gì khi thờ cúng thần thánh cần phải ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, không hở hang. Về thân khẩu không nên chửi bới, nói lời vạ miệng. Về thời gian cúng khấn và tháp hương thần Tài, chỉ nên thực hiện vào buổi chiều. 

6 điều đại kỵ nhất định không nên phạm phải ngày Vía thần tài nếu không muốn tiền tài

Hiểu đúng tính chất khi mua vàng ngày vía Thần Tài 

Phong tục mua vàng ngày vía Thần Tài là không cần mua quá nhiều vàng, chỉ mua để lấy may. Tùy vào mong muốn về một năm tài lộc, làm ăn may mắn mà người dân có lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp, nhiều nhất là 5 chỉ. Theo các chuyên gia phong thủy, người dân nên lựa chọn mua lượng vàng cho phù hợp. Cụ thể, để cầu Tài nên mua 5 chỉ vàng, cầu Phát mua 2 chỉ và cầu Lộc mua 1 chỉ.

Tổng hợp

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!