Thanh xuân của thế hệ Kpop đời đầu và 6 cuộc chiến fandom dữ dội

10:07 28/12/2018

Dám cá rằng, những cuộc chiến fandom dữ dội này chính là một phần thanh xuân của rất nhiều fan Kpop đời đầu.

Nhắc tới thị trường Kpop, chắc chắn không thể bỏ qua những cuộc chiến dữ dội giữa các fandom. Người ta còn nói vui rằng, đây dường như là một phần không thể thiếu của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc. Tất cả đều xuất phát từ tình yêu của fan dành cho thần tượng, và tất nhiên, họ không tiếc thanh xuân để bảo vệ nhau.

Kpop thế hệ 8x và 9x đời đầu là thời đại của những cái tên nổi bật như: SNSD, 2NE1, BigBang, Exo, Super Junior,… cùng với đó là hàng loạt cuộc chiến fandom đã đi vào huyền thoại.

Cuộc đụng độ huyền thoại giữa fandom hai nhà SNSD và 2NE1

Vào năm 2014, những fan Kpop chân chính thực sự đã được chứng kiến cuộc đua giữa ba nhạc phẩm làm mưa làm gió trong thời điểm đó là Mr. Mr. của SNSD, Come Back Home của 2NE1Whatcha Doin’ Today? của 4Minute.

Trong khi fandom của 4Minute quyết định lùi bước về sau làn sóng dữ thì Sone (tên fandom của SNSD) và Blackjack (tên fandom của 2NE1) lại một mực tin rằng idol của mình sẽ giành chiến thắng và cuộc “bút chiến” đã nổ ra trên khắp các diễn đàn Kpop.


Cuộc chiến vì thần tượng giữa Sone (tên fandom của SNSD) và Blackjack (tên fandom của 2NE1).
Cuộc chiến vì thần tượng giữa Sone (tên fandom của SNSD) và Blackjack (tên fandom của 2NE1).

Thế nhưng, “muốn tránh bão mà bão không tránh mình”, 4Minute bất ngờ giật được cúp vào năm đó. Thế nhưng, cả người hâm mộ và giới chuyên môn đều cho rằng, đây hóa ra lại là chuyện may vì nếu SNSD hoặc 2NE1 được No.1 thì cuộc chiến này chắc chắn sẽ đi theo hướng tồi tệ hơn bao giờ hết.


4Minute bất ngờ chiến thắng. 
4Minute bất ngờ chiến thắng. 

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa hai fandom lão làng này không chỉ diễn ra ngày một ngày hai mà là một cuộc chiến trường kì. Cuộc chiến giữa fandom hai nhà vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi tễ trao giải MAMA năm đó, cả SNSD2NE1 đều được đề cử hạng mục Best Female Group. Và một lần nữa, may mắn thay, SISTAR mới là chủ nhân của giải thưởng này.


SISTAR giật giải. 
SISTAR giật giải. 

Cuộc chiến nội bộ giữa fandom SNSD và Super Junior

Ngay từ đầu khi ra mắt, SNSD được SM giới thiệu là phiên bản nữ của Super Junior. Nhưng việc nhóm được SM ưu ái hơn về mọi mặt và các cô gái không may dính lùm xùm phát ngôn vô lễ với các tiền bối ngay thời điểm mới ra mắt đã biến SNSD và Sone trở thành cái gai trong mắt ELF.


SNSD nhận về cái nhìn không mấy thiện cảm từ ELF. 
SNSD nhận về cái nhìn không mấy thiện cảm từ ELF. 

Còn nhớ lúc đó, “Black Ocean” vốn là một hình phạt siêu nặng nề mà các fan Kpop dành cho một nhóm nhạc nào đó mà họ ghét. SNSD được ghi nhận là nhóm nhạc đầu tiên phải diễn trong biển đen tại Dream Concert 2008. Ba fandom quyền lực nhất lúc bấy giờ là Cassiopeia (fandom DBSK), Triple S (fandom SS501) và ELF đã đồng loạt tắt lightstick và im lặng trong suốt màn trình diễn của SNSD.

Sau đó, phải nhờ đến nhờ những lần kết hợp của các idol nhà mình mà fandom hai nhà mới “đỡ” căng thẳng đi phần nào.

Cuộc chiến căng thẳng giữa fandom EXO và BigBang

Khi EXO phát hành Love Me Right thì BigBang cũng phát hành Loser, và họ đã gặp nhau trong cuộc đua tại cả M!Countdown lẫn Inkigayo. Cay cú khi chiếc cúp thuộc về BigBang, một số fan quá khích của EXO đã đòi đánh bom concert BigBang trong năm đó.

Thanh xuân của thế hệ Kpop đời đầu và 6 cuộc chiến fandom dữ dội


Hai nhạc phẩm nổ ra tranh cãi giữa fandom hai nhà. 
Hai nhạc phẩm nổ ra tranh cãi giữa fandom hai nhà. 

Và một lần nữa, nhân vật phụ đáng thương nhất năm rơi vào tay là Mnet. Trong thời gian vote online của MAMA 2015, fan EXO tố V.I.P (fandom của BigBang) gian lận số vote. Mnet đã thông báo là có lỗi hệ thống vote và đang trong quá trình sửa chữa. Việc này đã làm cho số vote có sự biến động không mong muốn.

Cuộc chiến này trở nên nóng hơn bao giờ hết khi có một cô gái tự nhận là fan EXO đăng video đốt ảnh của Taeyang (BigBang) trên nhạc nền là bài Mama của EXO. Nhưng hành động này đã bị không chỉ V.I.P mà chính cả EXO-L (fandom EXO) phản đối kịch liệt.


Fangirl EXO đốt hình Taeyang. 
Fangirl EXO đốt hình Taeyang

Cuộc tranh giành quyền lực giữa fandom EXO và B.A.P

Tại thời điểm debut 2012, B.A.P từng là một đối thủ đáng gờm của EXO. Và cuộc chiến fandom cũng bắt đầu khi giải thưởng Rookie of the Year trở thành một trong những chủ đề được tranh cãi hàng đầu. Hai fandom này rượt đuổi nhau sít sao trên trang vote của MAMA.


Cuộc chiến giữa fandom của EXO và B.A.P.
Cuộc chiến giữa fandom của EXO và B.A.P.

Quả thực người ở giữa như Mnet là đáng thương nhất. Để rồi kết quả EXO thì nhận được giải Best New Asian Group còn B.A.P thì là Mnet PD's Choice. Giải thưởng chính được hai bên giành giật lại về tay Busker Busker. Đây có thể được coi là cuộc chiến tân binh lớn nhất lịch sử.

Thanh xuân của thế hệ Kpop đời đầu và 6 cuộc chiến fandom dữ dội

Thanh xuân của thế hệ Kpop đời đầu và 6 cuộc chiến fandom dữ dội

Cuộc chiến dai dẳng giứ fandom Super Junior và BigBang

Nhắc tới Kpop thế hệ 8x, 9x đời đầu, thật không thể chối cãi rằng Super JuniorBigBang là hai cái tên huyền thoại. Và fandom của họ cũng vậy. Dù theo đuổi hai phong cách khác nhau nhưng việc hoạt động cùng khoảng thời gian khiến đôi lúc fandom của hai nhóm cũng đụng độ nhau đôi chút.


Super Junior và BigBang.
Super Junior BigBang.

Mọi thứ trở nên kinh khủng hơn vào mùa MAMA 2015 khi cả hai nhóm đều được đề cử giải Album of the Year và Best Male Group. Với cuộc tranh cãi không ngừng nghỉ trên khắp các diễn đàn, cuối cùng cả hai nhóm đều để tuột giải Album of the Year về tay EXO. Best Male Group sau đó được trao cho BigBang.

Cuộc đối đầu huyền thoại của fandom Sechkies và H.O.T

Người hâm mộ Kpop vẫn nhắc tới trận chiến giữa phe bóng vàng – fan Sechkies và phe bóng trắng – fan H.O.T là cuộc chiến gắt nhất lịch sử Kpop. Fan của hai nhóm nhạc huyền thoại này từ thời mới biết nhau đã nổi tiếng “ghét nhau ra mặt” và công khai vùi dập nhau trên mọi mặt trận.


Sechkies...
Sechkies...

 
...và H.O.T 
...và H.O.T

Trong một lần H.O.T biểu diễn ở đài, fangirl quá khích chen chúc nhau. Thậm chí họ còn có ý định xé rào để được vào xem các anh biểu diễn. Sau đó, nhằm xoá tiếng xấu cho fandom, một số fan đã cùng nhau hát Couple của Sechkies trước khi về để vu oan cho fan đối thủ.

Thậm chí còn có một câu chuyện được kể lại rằng, một fangirl đã tới gặp Jae Duk của Sechkies với gương mặt bị thương, máu chảy đầy mũi để khoe với thần tượng rằng cô vừa tham gia một trận huyết chiến với fan của H.O.T.

Dù tất cả đã đi vào quá khứ thế nhưng ngày nay, fandom Kpop thế hệ mới vẫn truyền tai nhau những cuộc chiến huyền thoại này đẻ giúp chúng ta hình dung được một phần nào mức độ kinh khủng của sự đối đầu năm xưa.

Nguồn: Koreaboo