6 chữ “vạn năng” giúp bạn tìm ra lối thoát trong bế tắc

20:20 26/09/2020

Trước đây từng có một người đàn ông luôn muốn tìm kiếm một giải pháp vạn năng, dù gặp bất cứ khó khăn nào cũng có thể từ giải pháp đó để có được cách giải quyết hoàn hảo. Tuy nhiên trải qua rất nhiều thời gian vẫn không tìm được, cuối cùng, người này bèn đến gặp một trí giả hỏi xin gợi ý. 

Vị trí giả lắng nghe xong câu chuyện liền đem tặng một chiếc túi nhỏ. Người kia mở ra xem thì thấy bên trong có 3 mảnh giấy viết lần lượt là: Bình tĩnh, đổi hướng, buông bỏ.

 
Vị trí giả đưa cho người đàn ông ba mẩu giấy với nội dung: Bình tĩnh, đổi hướng, buông bỏ. Ảnh: CafeF
Vị trí giả đưa cho người đàn ông ba mẩu giấy với nội dung: Bình tĩnh, đổi hướng, buông bỏ. Ảnh: CafeF

>> Xem thêm: 6 quý nhân đừng bao giờ để mất trong cuộc đời, là ai cũng cần nhớ

Bình tĩnh 

Người đàn ông này vốn làm nghề bán chum vại, hàng ngày phải dậy từ sớm gánh hàng băng qua ngọn núi đến khu chợ xa. Một hôm như thường lệ, ông ta đang gánh chum vại đi thì bị vấp chân khiến một chiếc nắp vại lăn xuống bên kia núi. 

Vừa tức vừa xót của, người đàn ông lẩm bẩm không biết có ai muốn mua cái vại không còn nắp không, hay lại phải gánh đi gánh về mất công. Nghĩ vậy rồi ông ta đá luôn cái vại xuống núi. 

 
Người đàn ông phải hối hận vì sự nóng vội của mình. Ảnh: TNR
Người đàn ông phải hối hận vì sự nóng vội của mình. Ảnh: TNR

Đi thêm một đoạn, ông ta thấy chiếc nắp vại lúc nãy lăn xuống nằm lẫn trong đám cỏ, chẳng hề sứt mẻ gì. Tuy mừng rỡ nhưng vì trước đó đã đá cái vại đi, nghĩ chắc nó cũng tan tành rồi nên giờ có cái nắp cũng vô dụng. Càng nghĩ càng tức, ông ta rút đòn gánh đập nắp vại vỡ vụn.

Khi xuống chân núi, người đàn ông lại phát hiện chiếc vại nguyên vẹn nằm bên đường. Bao cảm xúc vui mừng, hối hận đan xen nhưng rốt cuộc nắp vại đã bị chính tay mình đập vỡ rồi. Đến lúc này ông ta mới nhớ đến hai chữ “bình tĩnh” mà vị trí giả kia đã tặng cho mình. 

>> Đừng bỏ lỡ: 4 điều cần nhớ khi bị đặt điều nói xấu: Nhất định không tự trách mình

Đổi hướng

Về sau, trong ngôi làng của người đàn ông này nổi lên nghề đi nhặt ngọc trai. Dần dần ngọc cạn kiệt mà dòng người đổ về ngày một đông, lúc này họ đứng giữa hai sự lựa chọn nan giải, ở lại tìm ngọc trai thì khó cạnh tranh với những người khác, mà nếu trở về tay trắng lại không cam tâm.

 
Cuộc sống phải biết thay đổi đúng lúc mới có thể phát triển được. Ảnh: NTD
Cuộc sống phải biết thay đổi đúng lúc mới có thể phát triển được. Ảnh: NTD

Chứng kiến sự bế tắc đó, người đàn ông nhớ tới mảnh giấy thứ hai của vị trí giả nọ: “Đổi hướng”. Thay vì “cố đấm ăn xôi” tìm ngọc trong vô vọng, ông ta vét hết số tiền còn lại đi mua nước, lương thực và quần áo về bán lại. Nhờ đó mà xoay chuyển được tình thế, trong nhà dần có của ăn của để hơn trước. 

>> Xem thêm: Tôi mệt mỏi vì có chồng quá hào phóng, bạn nhờ là giúp ngay

Bᴜông bỏ

Ngày nọ, người đàn ông thấy vợ mình ngồi buồn bã trong phòng, hỏi ra mới biết vợ đánh rơi tiền khi đi chợ nên buồn rầu tiếc của cả một ngày. Nghe vợ kể xong, ông ta liền nhớ đến mẩu giấy thứ ba: “Buông bỏ”.

 
Nếu biết là vô ích thì không nên cố chấp làm gì. Ảnh: CTLS
Nếu biết là vô ích thì không nên cố chấp làm gì. Ảnh: CTLS

Người đàn ông bèn an ủi vợ: “Lần trước bà nhặt được tiền nhưng chỉ phấn khởi có một lúc, bây giờ mất tiền lại than thở cả một ngày trời. Dù bà có tự trách nhiều hơn thì tiền cũng không thể tìm lại, thế thì khóc lóc buồn bã có đáng không”? Nghe chồng nói có lý, người vợ liền cảm thấy tâm trạng dễ chịu hơn rất nhiều. 

Bạn thấy đấy, việc bình tĩnh giúp chúng ta nhìn nhận sự việc một cách khách quan, tích cực. Đổi hướng giúp chúng ta giải quyết sự bế tắc trước mắt và tìm ra cơ hội mới phù hợp hơn. Cuối cùng, khi biết chắc sẽ không có kết quả gì thì nên buông bỏ, chỉ nên để tâm vào những điều xứng đáng và có ích là cuộc sống sẽ thoải mái đi rất nhiều.  

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN bạn nhé!

Lời của cao nhân: Nói năng chớ tùy miệng, làm người không thể tùy ý

Không phải tự nhiên mà người ta bảo nên uốn lưỡi bảy lần trước khi nói, bởi lời đã phát ra khỏi miệng thì không thể thu lại được, nếu ăn nói không cẩn thận sẽ rất dễ gây mất lòng và làm hỏng việc. Những điều chỉ dạy của cao nhân sẽ giúp bạn ngộ ra được nhiều điều.

Nói lời phải chân thành

Những lời dối trá, lừa lọc người khác hòng trục lợi cho bản thân sẽ dẫn đến tai họa. Ngược lại, lời nói chân thành, đối xử với người khác thật lòng sẽ giúp bạn có nhiều mối quan hệ quý giá, được mọi người yêu quý, tin tưởng…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!