6 cách nhìn người "đố có sai" của người xưa: Đoán chân tâm qua ánh mắt

26/09/2020, 17:30 GMT+07:00

Trên đời này, chẳng có gì khó đoán bằng lòng dạ con người, bởi vậy người ta mới có câu “Biết người, biết mặt, không biết lòng”. 

Bạn bè hay bạn đời đều là những người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mỗi chúng ta, vì vậy cần phải lựa chọn thật cẩn thận.

 
Những phép thử giúp bạn biết đâu là bạn bè tốt, đâu là người bạn đời phù hợp. Ảnh: CafeF
Những phép thử giúp bạn biết đâu là bạn bè tốt, đâu là người bạn đời phù hợp. Ảnh: CafeF

>> Xem thêm: 13 mẹo nhỏ giúp bạn "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng" 

1. Muốn biết gia cảnh, lối sống, hãy để ý bạn bè xung quanh họ

Người xưa có câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” cấm có sai. Bạn bè chính là hình ảnh phản chiếu chính nhân cách, lối sống của một người. Nếu bạn là một người ham học hỏi, khám phá, có chí cầu tiến thì bạn thường có xu hướng chơi với những người giỏi, hiểu biết rộng. Nếu bạn là người có lối sống lành mạnh, hẳn nhiên bạn sẽ tránh giao du với những người sống tệ nạn, ham chơi bời. 

Tình bạn hay tình yêu đang yên đang lành bỗng dưng tan vỡ thì cũng chỉ là do không hợp. Đã hợp cạ thì dù có là bùn nhơ hay ngọc ngà, cũng sẽ sáp vào với nhau.

 
Bạn bè chính là hình ảnh phản chiếu của mỗi người. Ảnh: CafeF
Bạn bè chính là hình ảnh phản chiếu của mỗi người. Ảnh: CafeF

2. Muốn biết gia phong, hãy nhìn cách họ cư xử với người già và trẻ em

Người già và trẻ em thường là những người rất khó chiều, vậy nên muốn biết một ai đó có được dạy dỗ tử tế hay không thì cứ việc quan sát cách họ đối xử với 2 đối tượng này. Nếu họ vẫn giữ được sự hòa nhã, ôn tồn, kiên trì thì họ đích thị là những người sống biết suy nghĩ, có lý trí. 

>> Những bài viết như thế này cũng thường xuyên được chia sẻ tại Chị gái A+

3. Muốn biết tốt xấu, hãy xem cách người khác đối xử khi họ gặp khó khăn

Người mà lúc gặp khó khăn hoạn nạn lập tức được bạn bè, xóm làng giang tay cứu giúp, không đòi hỏi báo đáp thì họ chắc chắn là người tốt, sống có tình có nghĩa nên được mọi người xung quanh yêu mến. 

 
Sống tốt sẽ được đền đáp. Ảnh: CafeF
Sống tốt sẽ được đền đáp. Ảnh: CafeF

4. Muốn biết tiền đồ, hãy xem họ có biết nhìn xa trông rộng hay không

Những người sẵn có tài năng, bản lĩnh làm nên việc lớn thường biết tiến biết lùi, biết nhìn xa trông rộng và vô cùng quyết đoán. Họ tuyệt đối sẽ không vì cái lợi nhỏ nhặt trước mắt mà quên mất cái lợi lâu dài. Những người như vậy tâm tính cũng rất hào phóng và giàu nghị lực, đáng để kết giao.

>> Xem thêm nhiều chiêu giữ lửa tình yêu tại fanpage BÍ KÍP YÊU!

5. Muốn biết nghị lực, hãy nhìn cách họ gượng dậy sau vấp ngã

Đời người, mấy ai là chưa từng trải qua thất bại. Thất bại không có gì đáng xấu hổ, chỉ đáng buồn nếu sau những cú vấp đó họ nản chí gục luôn, sau đó bắt đầu đổ lỗi cho muôn vạn lý do và thu mình lại. Tuy nhiên, một số khác khi gặp phải thất bại liền lập tức tìm ra nguyên nhân ngay và bắt đầu sửa sai chứ không cho phép mình một phút nào lãng phí.

 
Nghị lực của một người thể hiện rõ nhất qua cách họ đối diện, đứng lên sau vấp ngã. Ảnh: CafeF
Nghị lực của một người thể hiện rõ nhất qua cách họ đối diện, đứng lên sau vấp ngã. Ảnh: CafeF

6. Muốn biết chân tâm, hãy nhìn vào ánh mắt người đó

Người xưa cho rằng có thể đọc được tâm hồn qua ánh mắt, bởi đôi mắt là thứ duy nhất không biết nói dối. Thế nên, thông qua việc quan sát ánh mắt của một người trong lúc họ đang giao tiếp sẽ có thể đoán biết chính xác tâm tính của người đó.

Nếu là người sống ngay thẳng, nghiêm túc thì ánh mắt cũng vô cùng kiên định. Ngược lại, nếu là người mưu mô, gian dối thì ánh mắt sẽ liên tục láo liên, không thể che giấu sự gian manh, tính toán.

Việc chọn bạn để chơi, chọn người để lấy vốn là chuyện không hề đơn giản. Cách tốt nhất để đoán biết lòng dạ của một con người chính là nhìn vào hành động, cách họ đối xử với những người xung quanh và ngược lại. Biết cách nhìn người cũng là một trong những tuyệt kỹ giúp bạn dễ thành công, hạnh phúc hơn. 

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn tại YAN nhé

Suy ngẫm những câu chuyện có thật về cách nhìn người

Cho đến ngày nay, rất nhiều người vẫn còn giữ thói quen đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên, người xưa đã có câu “chiếc áo không làm nên thầy tu”, vẻ bên ngoài chưa thể nói lên được điều gì bởi đằng sau mỗi người luôn là một câu chuyện dài...

Chẳng hạn một anh chàng xăm trổ nọ nhìn bên ngoài thì có vẻ bặm trợn nhưng lại cần mẫn xúc từng muỗng cháo, thổi cho nguội bớt rồi mớm cho vợ bầu, ngược lại, một đại gia đi xe sang chưa chắc đã là một người hào phóng, thậm chí họ sẵn sàng cò kè 500 đồng của ông lão bán báo... Đây đều là những câu chuyện đáng suy ngẫm về cách nhìn người.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY