Trở thành "mẹ thông thái" với 6 bí kíp siêu đơn giản giúp con thông minh hơn từng ngày

10:30 17/05/2018

Con thông minh, học giỏi là niềm tự hào và mong ước của tất cả các ông bố, bà mẹ. Nhiều người cứ nghĩ trẻ em thông minh là do di truyền nhưng không hẳn là như vậy. Theo nghiên cứu, trí thông minh của trẻ chỉ có 50% đến từ bẩm sinh và phần còn lại chủ yếu được tạo nên thông qua quá trình rèn luyện và giáo dục.

Người ta thường ví trẻ em giống như "một trang giấy trắng", bé non nớt, ngây thơ nhưng cũng tiếp thu và học hỏi rất nhanh. Khoa học đã chứng minh, từ 0-6 tuổi là giai đoạn có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển trí thông minh của con. Vậy thì mẹ cần làm gì để có thể giúp con thông minh hơn?

Trở thành

1. Để bé nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ

Theo nghiên cứu, âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Ngay từ khi đang mang thai, mẹ cũng có thể cho bé nghe nhạc rồi đấy. Âm nhạc sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng cảm xúc, cảm nhận về thế giới xung quanh.

Trở thành

Trở thành

2. Đọc sách cho bé

Không cần phải chờ đến khi con biết chữ mới đọc sách cho bé nghe đâu nhé. Mẹ hoàn toàn có thể đọc sách cho con từ nhỏ, thậm chí từ những tháng cuối của thai kì. Việc này sẽ giúp bé có nền móng cho sự phát triển về ngôn ngữ trong tương lai. Theo nghiên cứu, trẻ em được nghe đọc sách từ nhỏ thường có trí não phát triển và thành tích học tập tốt.

Khi đọc sách, mẹ cũng đừng quên giải thích cho con những điều khó hiểu nhé. Các bé thường xuyên có những thắc mắc, ba mẹ hãy kiên nhẫn và giải thích cho con theo cách thật dễ hiểu. Điều này sẽ giúp bé tăng khả năng tư duy, nhận thức và kĩ năng giao tiếp đấy.

Trở thành

Trở thành

3. Cho con bú mẹ đến khi bé 2 tuổi

Sữa mẹ tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ, bao gồm cả sức khỏe và trí thông minh. Nếu đủ khả năng, chúng ta nên để bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên, và duy trì việc cho con bú mẹ cùng với việc bổ sung thêm các thực phẩm khác đến năm con 2 tuổi.

Trở thành

4. Tránh dùng các thiết bị điện tử

Các bậc phụ huynh hiện đại thường dùng ti vi, máy móc công nghệ để cho bé chơi hay dỗ dành con. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu trẻ em dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị này sẽ có ảnh hưởng xấu tới sự phát triển, trí thông minh, cảm xúc và gây ra nhiều căn bệnh khó chữa. Ngoài tiêu tốn nhiều thời gian, sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên còn ảnh hưởng không tốt tới não của bé nữa đấy.


Nên hạn ché cho trẻ tiếp xúc với đồ điện tử
Nên hạn ché cho trẻ tiếp xúc với đồ điện tử


Khuyến khích bé chơi các trò sáng tạo và tư duy
Khuyến khích bé chơi các trò sáng tạo và tư duy

5. Nói chuyện và dạy con học

Không phải tự nhiên mà các mẹ hay nói chuyện với con ngay từ khi bé chưa hiểu được những gì người lớn nói. Việc giao tiếp với con sẽ khiến trẻ hiểu chuyện ngay từ sớm, và bản thân nó chính là chìa khóa để phát triển trí tuệ cho con.

Các mẹ cũng nên kết hợp dạy con trong cuộc sống hàng ngày. Mẹ có thể dạy con học đếm, phân biệt màu sắc, hay thậm chí cho bé học thêm một ngôn ngữ mới. Thời điểm này bé học hỏi rất nhanh, thậm chí có những tư duy riêng mà người lớn phải bất ngờ đấy.

Trở thành

6. Khuyến khích con vận động

Không chỉ người lớn phải có sức khỏe mới có thể rèn luyện và học tập tốt được mà các bé cũng vậy. Nếu bé đau ốm thường xuyên, bé sẽ tiếp thu kém, hay mất tập trung và không muốn học. Vì vậy các mẹ cũng nên khuyến khích bé vận động và tập luyện. Việc thường xuyên vận động giúp hình thành và tái tạo các tế bào não và tăng lưu lượng máu đến não, vừa giúp bé khỏe mạnh hơn lại góp phần phát triển trí thông minh cho con nữa đấy.

Trở thành

Trở thành

Con trẻ thông minh nhanh nhẹn là mong ước của tất cả các bậc phụ huynh. Dù không có khả năng bẩm sinh, mẹ vẫn có thể giúp con phát triển trí não bằng nhiều cách. Tuy nhiên mẹ cũng cần lắng nghe và thấu hiểu bé, đừng áp đặt và bắt con làm quá nhiều việc Mẹ thông thái hãy cố gắng giúp con thông minh hơn nhưng vẫn có không gian để vui chơi và sáng tạo nhé.

(Ảnh: Internet.)