6 cách đối nhân xử thế cho cuộc sống an yên, cả đời vẫn phải học

24/09/2020, 17:15 GMT+07:00

Bất cứ ai cũng mong muốn một cuộc đời hạnh phúc, vô lo vô nghĩ, điều này hoàn toàn khả quan nếu bạn biết cách đối đãi với những người thân thiết xung quanh mình. 

Từ nội bộ gia đình cho đến khi ra ngoài xã hội, mỗi người sẽ phải gánh vác nhiều vai trò riêng biệt. Để xử lý ổn thỏa mọi vấn đề xảy ra hàng ngày, bạn cần có cách cư xử đúng đắn tương ứng với từng mối quan hệ khác nhau. 

 
Biết cách đối nhân xử thế giúp cuộc sống an yên, êm ấm hơn. Ảnh: HVU
Biết cách đối nhân xử thế giúp cuộc sống an yên, êm ấm hơn. Ảnh: HVU

>> Xem thêm: Kiểu người không nên kết bạn vì dễ “toang”: Nhất là người hay than vãn

Đối diện với bố mẹ – Hãy mở rộng tấm lòng

Bố mẹ sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta, chỉ dạy từng bước đi đầu đời, những bài học vỡ lòng cho đến cách làm người có ích. Con càng trưởng thành thì bố mẹ càng có nhiều nếp nhăn nơi đuôi mắt, dù có chuyện gì xảy ra thì vẫn luôn có hai người ở bên yêu thương và ủng hộ bạn vô điều kiện. 

 
Vì thế nên người làm con hãy mở rộng tấm lòng với họ nhiều hơn. Ảnh: Gia đình
Vì thế nên người làm con hãy mở rộng tấm lòng với họ nhiều hơn. Ảnh: Gia đình

>> Đừng bỏ lỡ: Đời người có 5 chữ "quá" cần buông bỏ để sống khỏe mạnh, hạnh phúc

Đối diện với con cái – Đừng đóng khung trong luật lệ

Để nuôi dạy một đứa trẻ thực sự không dễ dàng, việc lấy các nguyên tắc để đưa con vào khuôn khổ là điều cần thiết, tuy nhiên bố mẹ không nên lạm dụng điều này. Thay vì bắt buộc con phải tuân theo, bạn có thể đưa ra các lựa chọn để con tự quyết định, ví dụ như: “Con muốn đi ngủ ngay bây giờ hay 10 phút nữa mới đi ngủ”, “con muốn chia sẻ về chuyện này không, bố mẹ sẽ luôn giúp con”.

 
Điều này giúp rút ngắn khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Ảnh: TutiCare
Điều này giúp rút ngắn khoảng cách giữa bố mẹ và con cái. Ảnh: TutiCare

>> Xem thêm: Nhân tướng học chỉ ra 5 vị trí nốt ruồi giúp thu tài hút lộc

Đối diện với bạn đời – Hãy thể hiện sự yếu đuối

Cuộc sống hôn nhân đòi hỏi sự yêu thương, tôn trọng lẫn nhau thì mới hạnh phúc bền lâu được. Cho dù ngày hôm nay gặp chuyện gì ở công ty thì bạn hãy chia sẻ với đối phương, thoải mái thể hiện mặt yếu đuối của bản thân để được thấu hiểu và an ủi, chứ tuyệt đối không được coi gia đình là nơi để giận cá chém thớt. 

 
Mạnh mẽ khi cần thiết, dịu dàng lúc thích hợp sẽ giúp hai vợ chồng thêm gắn bó hơn. Ảnh: Thrive Global
Mạnh mẽ khi cần thiết, dịu dàng lúc thích hợp sẽ giúp hai vợ chồng thêm gắn bó hơn. Ảnh: Thrive Global

Đối với bạn bè – Hãy thả lỏng hoàn toàn

Có những vấn đề bạn sẽ ngại chia sẻ với bố mẹ hoặc với vợ/chồng, nhưng với bạn bè thì thoải mái hơn một chút. Nếu bên cạnh có những người bạn tốt, sẵn sàng lắng nghe và đưa ra lời khuyên hữu ích thì hãy trân trọng nhé. Thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện với những chiến hữu hợp cạ sẽ giúp bản thân thêm tự tin, có cảm giác được ủng hộ và quan tâm nhiều hơn. 

Đối với công việc – Hãy chấp nhận thử thách

Không có con đường tắt dẫn đến thành công, mọi khó khăn, thử thách sẽ giúp bạn tôi luyện bản lĩnh và tích lũy kinh nghiệm để đạt đến những tầm cao mới. Với công việc hiện tại, nếu bạn đã quyết định làm thì hãy dốc hết sức lực vào nó. Đừng than vãn hoặc lo sợ thất bại khi bản thân còn chưa thử cố gắng một lần. 

 
Người thành công là người đã vượt qua nhiều thử thách hơn bất kỳ ai. Ảnh: Alada
Người thành công là người đã vượt qua nhiều thử thách hơn bất kỳ ai. Ảnh: Alada

Đối diện chính mình – Hãy tháo mặt nạ ra

Dù là người sống nội tâm hay hướng ngoại thì đều có những lúc phải đối diện với chính mình. Hãy thẳng thắn với các cảm xúc của bản thân, buồn thì cứ khóc, tức giận thì cứ thể hiện ra rồi tìm cách giải quyết sau. Nếu ngay cả khi ở một mình mà bạn cũng không thể thoải mái cười, thoải mái đau khổ thì thực sự rất đáng thương. 

Theo các nhà tâm lý học, việc hiểu rõ từng vai trò sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong cách xử lí, đối đãi thậm chí có thể sống với những thân phận khác nhau để thấu hiểu và cảm thông. Nhờ thế sẽ giúp cuộc đời của bạn nhẹ nhàng hơn, niềm vui và hạnh phúc cũng tự nhiên tìm đến. Thế mới thấy, bí quyết không ở đâu xa mà ngay chính những điều đơn giản như thế này thôi.

Xem thêm nhiều tin hot trên YAN bạn nhé!

Để sống an nhàn hãy tập cách "đặt xuống" những thứ khiến bạn nặng đầu

Khi gặp chuyện không như ý, cảm xúc của chúng ta dễ bị chi phối theo dẫn đến những hành xử và quyết định thiếu đúng đắn. Trước hết bạn cần bình tĩnh lại, buông bỏ những suy nghĩ tiêu cực, thay vào đó là tìm cách khắc phục sao cho ổn thỏa nhất. 

Hãy tập nhìn nhận vấn đề theo hướng sâu và rộng hơn, thay vì chỉ nhìn đến lợi ích trước mắt. Nếu bạn chỉ khư khư giữ mình thì cũng không có gì sai, nhưng chắc chắn bạn sẽ để lỡ mất nhiều thứ nếu bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ người khác trong khả năng của mình…

Xem thông tin chi tiết TẠI ĐÂY!