Muốn con mình trở nên thông minh, hãy học hỏi ngay 6 bí quyết này của người Do Thái

11:00 15/05/2018

Bạn có biết rằng chỉ số IQ trung bình của người Do Thái là 110 trong khi chỉ số trung bình của thế giới là 100? Đủ để thấy rằng, người Do Thái là dân tộc thông minh nhất trên thế giới. Như vậy, với bí quyết nào mà người mẹ Do Thái có thể dạy con của họ trở nên thông minh xuất chúng như thế?

Người Do Thái được biết đến là một sắc tộc tôn giáo có nguồn gốc từ Israel. Cứ khoảng 517 người thì sẽ có 1 người Do Thái. Cho thấy rằng dân tộc này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số dân trên toàn thế giới. Thế nhưng số người Do Thái đạt giải Nobel thuộc tất cả các lĩnh vực lại chiếm khoảng 30% số giải thưởng của toàn thế giới, đóng góp hơn 50% cho sự tiến bộ của loài người chỉ với một lực lượng dân cư vô cùng ít ỏi.

Những nhà khoa học đại tài lừng danh thế giới như Albert Einstein, Otto Frisch, Sigmund Freud...đều là người Do Thái. Để tạo nên con số đáng ngưỡng mộ như vậy phần nhiều là nhờ vào cách giáo dục "chuẩn không cần chỉnh" đối với trẻ con từ khi chúng còn rất nhỏ. Các mẹ hãy học hỏi những bí quyết dạy con trở nên thông minh tài giỏi như dân tộc Do Thái nhé.

Muốn con mình trở nên thông minh, hãy học hỏi ngay 6 bí quyết này của người Do Thái

1. Nói không với việc nuông chiều con

Bất cứ người mẹ nào trên thế giới cũng yêu con, nhưng cách yêu và thể hiện với con của người Do Thái rất khác. Họ quan niệm "tình yêu nước mát" chỉ giải quyết "cơn khát" tạm thời còn "tình yêu dòng máu đào" là tình yêu hướng đến sự nhìn xa trông rộng, đem đến sự bản lĩnh, mạnh mẽ sau này cho con. Việc quá nuông chiều trẻ khi chúng còn nhỏ dễ gây nên sự ỷ lại, dựa dẫm vào bố mẹ, không chịu được sự gian khổ sau này khi ra ngoài xã hội. Họ còn đề ra nguyên tắc 3 không: Không thỏa mãn trước. Không thỏa mãn tức thời. Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con. 


"Không thỏa mãn trước. Không thỏa mãn tức thời. Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con."
"Không thỏa mãn trước. Không thỏa mãn tức thời. Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con."

2. "Bố mẹ đừng làm quản gia mà hãy là quân sư cho con"

Có phải bạn đã quá quen thuộc với câu nói: "Để bố/mẹ làm cho", "Để đó đi, đụng vào lại hỏng cả đấy". Nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy bố mẹ người Do Thái làm vậy với con họ. Với con, họ chỉ là người hướng dẫn và tư vấn cho chúng.

Ví dụ như đứa trẻ của họ sắp đi du lịch cùng lớp, chúng loay hoay không biết cần đem theo những gì và sắp xếp đồ đạc ra sao cho hợp lí. Bố mẹ người Do Thái chỉ đứng ngoài và chỉ dẫn chúng làm thế nào mà thôi. Họ còn cố tình để lại một số vấn đề để trẻ tự đối mặt và giải quyết. Họ thà làm vị phụ huynh chỉ đạt 80/100 điểm để tăng khả năng sinh tồn cho con còn hơn việc làm vị phụ huynh hoàn hảo mà con lớn lên chỉ biết dựa vào bố mẹ.


Với người Do Thái, họ sẽ thà là người bố, người mẹ chỉ đạt 80/100 điểm
Với người Do Thái, họ sẽ thà là người bố, người mẹ chỉ đạt 80/100 điểm

3. "Con lừa thồ sách"

Ở Israel - quốc gia có nhiều người Do Thái nhất, là nước đứng đầu thế giới về dân số 14 tuổi đọc sách và về số đầu sách xuất bản theo đầu dân. Xã hội Do Thái đã coi trọng việc xóa mù chữ, đọc sách và người có học thức từ rất sớm. Hình ảnh "con lừa thồ sách" trên lưng và trên sách là con chim cú mèo để nhắn nhủ rằng: Nếu chỉ dừng lại ở việc đọc sách mà không ứng dụng vào thực tiễn thì đó là trí tuệ chết.

Tài sản quý giá nhất mà người Do Thái để lại cho con không phải là của cải vật chất quý giá hay dinh thự cao cấp mà chính là những quyển sách. Vì thế các mẹ hãy khuyến khích con mình yêu và đọc sách từ khi còn bé nhé.


Hãy dạy con mình biết yêu và đọc sách ngay khi còn bé
Hãy dạy con mình biết yêu và đọc sách ngay khi còn bé

4. Coi làm việc nhà là phương pháp cơ bản dạy trẻ cơ hội sinh tồn 

Một thực tế đáng buồn ở nước ta là phần trăm trẻ sau khi lớn lên biết làm việc nhà là vô cùng ít ỏi. Việc phụ huynh có suy nghĩ: Công việc của con là học và nghỉ ngơi. Mà quên mất việc dạy trẻ biết làm việc nhà để tự phục vụ bản thân.

Chuyên gia giáo dục Lại Thị Hải Lý - người từng trực tiếp sang Israel để tìm hiểu phương pháp giáo dục trẻ cho biết: "Ở Israel có đến 900 tạp chí về gia đình. Tạp chí nổi tiếng nhất nước này đưa ra thống kê tỉ lệ thất nghiệp của những đứa trẻ không biết làm việc nhà gấp 15 lần những đứa trẻ biết làm việc nhà. Còn những đứa trẻ biết làm việc nhà thu nhập bình quân gấp 20 lần những đứa trẻ không biết làm việc nhà". 

Các mẹ Việt ơi, hãy lấy điều này làm phương châm trong việc dạy con của mình để trẻ tự biết cách chăm sóc và phục vụ cho chính mình cũng như những người xung quanh.


Dạy trẻ biết làm việc nhà từ nhỏ
Dạy trẻ biết làm việc nhà từ nhỏ

5. Rèn luyện chỉ số AQ

Các mẹ thường nghe nhiều về IQ - chỉ số thông minh và EQ - chỉ số cảm xúc. Ở người Do Thái, họ sẽ có thêm chỉ số AQ - viết tắt của từ Adversity Quotient, tức là chỉ số khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh được gọi tắt là chỉ số vượt khó. Họ tự đưa ra công thức cho chỉ số AQ của họ là: 20% IQ + (AQ+EQ)=100% thành công.

Đứa bé nào may mắn sinh ra trong gia đình giàu có thì càng phải được rèn luyện chỉ số này. Họ tin rằng điểm số tốt tức là trường học tốt mà trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp và từ đó mà có được một công việc tốt. Nhưng công việc tốt lại hoàn toàn không đồng nhất với người có sự nghiệp thành công.


20% IQ + (AQ+EQ)=100% thành công
20% IQ + (AQ+EQ)=100% thành công

6. Dạy con biết giá trị của đồng tiền và cách quản lí tài sản từ nhỏ

Trường hợp ở nước ta bố mẹ bao bọc con quá kĩ, nhiều bạn hơn 20 tuổi vẫn chưa biết làm ra và trân trọng đồng tiền là không quá hiếm hoi. Họ dùng tiền một cách tùy tiện mà không mảy may suy nghĩ đến việc bố mẹ mình đã vất vả thế nào để có được số tiền đó.

Người Do Thái đã sớm dạy cho con họ học cách kiếm tiền từ rất sớm để chúng nhận ra và biết quý trọng đồng tiền. Với trẻ em Do Thái, chúng được dạy cách phân biệt tiền và giá trị tiền lúc 3 tuổi, bố mẹ sẽ đưa tiền để con mua sắm những vật dụng đơn giản lúc 4 tuổi và chúng sẽ hiểu được rằng để làm ra đồng tiền thật không dễ và phải biết sử dụng hợp lí lúc lên 5.

Từ 6-10 tuổi, bố mẹ sẽ chu cấp cho chúng một số tiền lớn hơn và chúng phải biết học cách quản lí tiền, tài sản. Việc trẻ em Do Thái có tài khoản riêng lúc 10 tuổi là rất phổ biến. Vì thế, các mẹ hãy dạy cho con biết rằng đồng tiền không phải tự nhiên mà có và càng không thể tiêu xài một cách hoang phí.


Trẻ em 10 tuổi người Do Thái đã có tài khoản ngân hàng hàng riêng
Trẻ em 10 tuổi người Do Thái đã có tài khoản ngân hàng hàng riêng

Không tự nhiên mà dân tộc Do Thái được mệnh danh là "dân tộc thông minh nhất thế giới" và "họ dường như được sinh ra để làm chủ thế giới này". Để có được danh tiếng vang dội và đội ngũ con người tài hoa xuất chúng không phải chuyện đơn giản. Mong rằng những người mẹ Việt có con nhỏ hoặc đang mang thai sẽ nằm lòng những bí quyết nuôi dạy con trở nên thông minh ở trên. Chúc cho con cưng của bạn sẽ sớm trở thành một thiên tài.

Ảnh: Internet