58/63 tỉnh, thành đề nghị kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội

15/04/2020, 13:20 GMT+07:00

Dịch Covid-19 tại Việt Nam đã có những chuyển biến khả quan trong những ngày gần đây khi số ca nhiễm mới đã giảm đáng kể, đồng thời số bệnh nhân được điều trị khỏi ngày một tăng.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cộng đồng, công tác phòng, chống dịch vẫn được siết chặt. Theo đó, nhiều địa phương đã đề xuất tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4.

 
58/63 tỉnh, thành đề nghị kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội​. (Ảnh minh họa: VOV)
58/63 tỉnh, thành đề nghị kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội​. (Ảnh minh họa: VOV)

>>Xem thêm: TP.HCM: Có thể bị phạt nếu ra ngoài không có lý do chính đáng

58/63 tỉnh, thành đề nghị tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội

Sáng 15/4, 58/63 tỉnh, thành trên cả nước đã báo cáo về phương án thực hiện giãn cách xã hội sau ngày 15/4 với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, có 24 địa phương đề nghị nên duy trì phương án thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4; 3 tỉnh, thành đề nghị nên giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần nữa; 2 địa phương thì cho ý kiến nên thực hiện phương án này đến khi nào không còn ca nhiễm thứ phát.

Bên cạnh đó, có 3 tỉnh đề xuất thực hiện giãn cách tỉnh với tỉnh; 3 địa phương đề xuất nên bỏ giãn cách xã hội đối với những tỉnh, thành nào chưa xuất hiện dịch.

 
Có khá nhiều trường hợp vi phạm giãn cách xã hội đã bị xử phạt hành chính trong thời gian qua. (Ảnh minh họa: 24h)
Có khá nhiều trường hợp vi phạm giãn cách xã hội đã bị xử phạt hành chính trong thời gian qua. (Ảnh minh họa: 24h)

Cần tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ở các địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện tại và báo cáo từ các địa phương, Ban Chỉ đạo quốc gia đã thảo luận, phân tích và đưa ra nhận định về phương án giãn cách xã hội. Theo đó, việc thực hiện phương án này được cho là có tác động rất lớn đến sự lây lan của dịch, áp dụng càng sớm thì càng có hiệu quả cao. Các tỉnh, thành có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nên duy trì giãn cách xã hội, còn các địa phương khác vẫn nên tiếp tục thực hiện nhưng ở mức độ nới lỏng các biện pháp không quá thiết yếu.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo quốc gia cũng thống nhất ý kiến và đề xuất Thủ tướng chính phủ nên tiếp tục chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch. 

 
Lực lượng chức năng xử phạt một trường hợp vi phạm giãn cách xã hội ở Vinh. (Ảnh: TTO)
Lực lượng chức năng xử phạt một trường hợp vi phạm giãn cách xã hội ở Vinh. (Ảnh: TTO)

>>Xem thêm: Bệnh nhân Covid-19 266 không tiếp xúc nhiều, xác định được 20 F1

Ban Chỉ đạo quốc gia đưa ra các tiêu chí phân loại địa phương

Cũng trong cuộc thảo luận, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã thống nhất và đưa ra bộ tiêu chí phân loại các tỉnh, thành. Cụ thể, 7 tiêu chí được áp dụng dựa trên các thông tin về: phân tích dịch tễ học, đặc điểm về dân số, giao thông, có nhiều người nước ngoài đã từng đến, yếu tố tác động đến tình hình dịch và khả năng ứng phó của địa phương.  

Theo đó, bộ tiêu chí phân loại ra 7 trường hợp: tỉnh có dân số đông; tỉnh đã có các trường hợp nhiễm, đặc biệt là nhiễm mới; tỉnh có các khu công nghiệp, nhà máy có đông công nhân; tỉnh có biên giới, cảng hàng không, có nhiều người qua lại biên giới; tỉnh có nhiều người nước ngoài đã đến du lịch, cư trú trong hai tháng qua; đầu mối giao thông, đi lại; các đáp ứng về phòng chống dịch; mức độ sẵn sàng của hệ thống y tế; khả năng xét nghiệm; năng lực của đội ngũ cán bộ.

 
Giãn cách xã hội được xem là một biện pháp tối ưu để phòng, chống dịch. (Ảnh minh họa: Dân trí)
Giãn cách xã hội được xem là một biện pháp tối ưu để phòng, chống dịch. (Ảnh minh họa: Dân trí)

>>Xem thêm: Thêm 1 ca Covid-19, nâng tổng số người mắc tại Việt Nam lên 267

Việc tiếp tực thực hiện giãn cách xã hội đến hết tháng 4 được đa số xem là phương án tối ưu ở hiện tại để phòng, chống sự lây lan của virus SARs-CoV-2. Trong thời gian có thông báo mới, mọi người hãy nghiêm túc chấp hành các quy định được đưa ra để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN!

3 người phụ nữ bị mời lên phường vì đi tập thể dục nơi công cộng

Trong thời gian vừa qua, công tác giãn cách xã hội đã được các địa phương trên cả nước triển khai và thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân còn thờ ơ và không chấp hành đúng quy định. Gần đây nhất là trường hợp 3 người phụ nữ đi tập thể dục giữa lệnh thực hiện giãn cách xã hội.

Cụ thể, 3 người phụ nữ này đã tập thể dục tại sân sinh hoạt của một khu chung cư, mặc dù đã đeo khẩu trang nhưng họ lại không giữ khoảng cách an toàn và đã tiếp xúc quá gần với nhau để trò chuyện.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng tại đây đã mời cả 3 lên phường làm việc với lý do vi phạm về những quy định an toàn trong phòng, chống dịch. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!