500 lính cứu hỏa hợp lực giải cứu mão gai quý giá và áo choàng của vua Louis trong biển lửa

16/04/2019, 14:10 GMT+07:00

Trong lúc gần 500 lính cứu hỏa hợp lực dập lửa, hàng triệu người dân trên khắp thế giới và những người con của nước Pháp đều hướng về và cầu nguyện cho Nhà thờ Đức Bà trong trận hỏa hoạn xảy ra sáng nay 15/4 (giờ địa phương), những người trong nhà thờ đã nhanh chóng giải cứu nguyên vẹn mão gai thật của Chúa Jesusmảnh áo của thánh Louis cùng nhiều thánh tích vô giá được lưu giữ tại đây. 

 
Các bảo vật được di dời 
Các bảo vật được di dời 

Bà Anne Hidaldo - Thị trưởng Paris chia sẻ trên CNN rằng các tác phẩm nghệ thuật lớn và những mẫu vật thiêng liêng đã được đưa đến nơi an toàn. "Vương miện gai bằng vàng, áo choàng của nhà vua của Saint Louis - vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp, và một mảnh của Thánh giá Đích thực hiện đã về nơi an toàn".

Đinh Thánh hay Mão gai trên đầu Chúa là hai trong những bảo vật thiêng liêng của Kitô giáo được Nhà thờ Đức Bà Paris lưu giữ qua hàng trăm năm. Bên cạnh đó còn có các thánh vật như mảnh áo của thánh Louis, dàn đàn organ và các bức tranh. 

500 lính cứu hỏa hợp lực giải cứu mão gai quý giá và áo choàng của vua Louis trong biển lửa

 
Vương miện gai làm từ cây gai và vàng nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi biển lửa - Ảnh: Getty 
Vương miện gai làm từ cây gai và vàng nổi tiếng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi biển lửa - Ảnh: Getty 

Sau khi dập lửa, lính cứu hỏa đã tiến vào nhà thờ và phát hiện tuy nội thất bị hư hại rất nghiêm trọng nhưng cây thánh giá chính và bàn thờ vẫn còn nguyên vẹn.

Cây Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris.Cây Đinh Thánh đang được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vòng mạo gai đóng trên đầu Chúa Giêsu mang sứ điệp gì?

Thánh tích vòng gai hay mão đinh trên đầu chú Giêsu là một phần kho báu của nhà thờ Đức Bà Paris từ năm 1806. Thánh tích Mão Gai do thánh Lousy đã mang về từ Thế kỷ 13 và xây một nhà nguyện tôn kính Thánh tích vào mỗi thứ sáu đầu tháng và thứ Sáu tuần Thánh.

Đối với những người thuộc tôn giáo, mão gai đã trở thành một biểu tượng cho sự nhận thức của Đấng Cứu Rỗi về tất cả những nỗi đau thầm kín của con người và khả năng chữa lành những nỗi đau ấy.

Áo thánh Loius 

Áo choàng của nhà vua của Saint Louis - vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp cũng được cất giữ nguyên vẹn sau đám cháy kinh hoàng. 

 
Louis XIII (1601-1643) là một vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp
Louis XIII (1601-1643) là một vị vua thế kỷ thứ 13 của Pháp

Hàng loạt tác phẩm điêu khắc, tượng và hội họa được lưu giữ tại Nhà thờ phác họa lại những cảnh tượng trong Kinh thánh và hình ảnh các vị thánh. Chúng đều có tuổi thọ vài trăm năm và được coi là những tác phẩm vô giá.

Cây đàn organ

500 lính cứu hỏa hợp lực giải cứu mão gai quý giá và áo choàng của vua Louis trong biển lửa

Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, nó đã được cải tiến nhiều và trưng bày trong không gian chính của nhà thờ. Dù có từ rất lâu nhưng một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất Pháp. Không gian âm thanh của nhà thờ là một trong những yếu tố chính của đời sống phụng vụ và âm nhạc của nhà thờ và đóng góp vào vẻ đẹp của kiến trúc, hơn thế nó có tầm ảnh đến hưởng tinh thần và nghệ thuật của Nhà thờ Đức Bà Paris. 

Cửa sổ hoa hồng

500 lính cứu hỏa hợp lực giải cứu mão gai quý giá và áo choàng của vua Louis trong biển lửa

 
Ba cửa sổ hoa hồng của Nhà thờ Đức Bà ở Paris tạo thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Kitô giáo.
Ba cửa sổ hoa hồng của Nhà thờ Đức Bà ở Paris tạo thành một trong những kiệt tác vĩ đại nhất của Kitô giáo.

Nhiều tác phẩm điêu khắc, tượng và tranh vẽ bên trong nhà thờ 

Một loạt gồm 76 bức tranh, mỗi bức cao gần bốn mét, để kỷ niệm Tông đồ Công vụ - sách thánh Tân Ước, việc đóng đinh thánh Peter và Sự cải đạo của Phaolô. Các tác phẩm được hoàn thành trong khoảng từ 1630 đến 1707, bởi những thành viên hoặc cộng sự của Học viện Hội họa và Điêu khắc Hoàng gia.

Bức tranh của Jean Jouvenet mô tả cuộc đời của Đức mẹ Maria. Tất cả 6 bức trong loạt tranh của Jean Jouvenet  đã từng dùng trang trí bên trong nhà thờ.

Tháp chuông đôi là cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Tháp Bắc được hoàn thành vào năm 1240 và tháp phía Nam năm 1250.Tháp chuông đôi là cấu trúc cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành vào cuối thế kỷ 19. Tháp Bắc được hoàn thành vào năm 1240 và tháp phía Nam năm 1250.

Các hầm mộ nằm dưới sân nhà thờ được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Công chúng được chiêm ngưỡng hầm mộ từ năm 1980.  ​Các hầm mộ nằm dưới sân nhà thờ được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1965. Công chúng được chiêm ngưỡng hầm mộ từ năm 1980.  ​

Những linh vật Gargoyle là tác phẩm điêu khắc trang trí trên những bậc thang ở tòa tháp đôi. Những linh vật Gargoyle là tác phẩm điêu khắc trang trí trên những bậc thang ở tòa tháp đôi. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố “toàn thể nước Pháp sẽ cùng xây dựng lại nhà thờ Đức Bà Paris”. Ngay sau đó, gia đình của tỉ phú François Pinault đã thông báo đóng góp 100 triệu euro (khoảng 2.630 tỉ đồng).

AFP ngày 16/4 dẫn lời ông François-Henri Pinault, Chủ tịch tập đoàn Artemis và là con trai của tỷ phú François Pinault cho biết gia đình đã quyết định giải ngân ngay lập tức từ quỹ của Artemis số tiền 100 triệu euro để tham gia vào nỗ lực tái xây dựng hoàn toàn nhà thờ Đức Bà Paris.

Tháp chuông vỡ tan trong biển lửa và khói. Ảnh: AFPTháp chuông vỡ tan trong biển lửa và khói. Ảnh: AFP

Văn phòng công tố Paris cho biết đã mở ra cuộc điều tra về nguyên nhân vụ hỏa hoạn, các nhà điều tra đã bác bỏ nguyên nhân về khủng bố đồng thời nghi ngờ rằng ngọn lửa đã bùng phát từ công trường cải tạo phần đỉnh mái của Nhà thờ.

Dự án tôn tạo Nhà thờ Đức Bà Paris, bị xuống cấp nghiêm trọng và nằm trong danh sách 250 di sản của Pháp đang trong tình trạng nguy hiểm, đã bắt đầu từ tháng 8/2018 và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 10 năm. 

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!