5 trận động đất liên tiếp một ngày, người dân Mộc Châu thiệt hại lớn

28/07/2020, 15:15 GMT+07:00

Động đất được coi là hiện tượng ít xảy ra ở nước ta. Bởi vậy, khi xảy ra động đất mạnh bất ngờ, người dân nếu không có cách ứng phó kịp thời sẽ dẫn đến thiệt hại không hề nhỏ.

1 trận động đất đã nguy hiểm, ấy vậy mà người dân tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La hôm qua đã phải chịu đến 5 trận động đất liên tiếp xảy ra trong một ngày.

 
Mộc Châu thiệt hại nặng nề sau trận động đất.
Mộc Châu thiệt hại nặng nề sau trận động đất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cô giáo Cao Bằng liều mình cứu hàng chục bé thoát khỏi trận động đất​

5 trận động đất liên tiếp một ngày

Cụ thể, từ 12 giờ 14 phút đến 16 giờ 17 phút ngày hôm qua 22/7, huyện Mộc Châu, Sơn La đã hứng chịu liên tiếp 5 trận động đất. Trong đó trận động đất lần thứ nhất và cũng là trận động đất có cường độ mạnh nhất xảy ra vào lúc 12 giờ 14 phút tại vị trí có tọa độ 20.83 độ vĩ Bắc, 104.65 độ kinh Đông với độ lớn 5,3 richter và độ sâu chấn tiêu khoảng 14km.

4 trận động đất tiếp theo xảy ra lần lượt vào lúc 12 giờ 20 phút, 12 giờ 39 phút, 15 giờ 52 phút và 16 giờ 17 phút, vị trí xảy ra đều gần với vị trí của trận động đất đầu tiên. Những trận động đất sau có cường độ nhỏ hơn từ 3,0 đến 3,8 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng từ 8,2 đến 12km.

 
Hàng trăm nhà dân bị lún, nứt tường.
Hàng trăm nhà dân bị lún, nứt tường.

Việc xảy ra liên tiếp 5 trận động đất trong vòng 4 tiếng đồng hồ là điều chưa từng xảy ra từ trước đến nay. Người dân cả nước nói chung và người dân Mộc Châu nói riêng hiện đang trong trạng thái vô cùng bất an.

Anh Ngô Hải Dương, một người dân ở tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Tôi thấy gia đình chúng tôi và mọi người xung quanh rất hoảng loạn. Ngay từ chiều, gia đình chúng tôi và những người hàng xóm cách tâm chấn khoảng 3km đã chủ động các phương án ứng phó.

Chúng tôi có bố trí người túc trực thường xuyên và chủ động đảm bảo an toàn nhất cho mọi người trong gia đình và những người hàng xóm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo lắng thấp thỏm”.

 
Trụ sở UBND xã bị nứt tường, chập hệ thống điện.
Trụ sở UBND xã bị nứt tường, chập hệ thống điện.

Những trận động đất liên tiếp xảy ra khiến cho hàng trăm ngôi nhà cùng nhiều công trình công cộng của huyện Mộc Châu bị sụt lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa, đất đá sạt trượt và thậm chí còn cháy nổ một số hệ thống điện của UBND xã, gây nguy hiểm cho người dân. 

Ngay sau khi trận động đất xảy ra, huyện Mộc Châu đã nhanh chóng triển khai các phương án khắc phục hậu quả, hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng và sửa chữa lại nhà ở người dân cũng như các công trình công cộng trên địa bàn. Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung ưu tiên việc hướng dẫn, tăng cường kỹ năng ứng phó với động đất, ổn định tâm lý cho người dân. Chủ động đề phòng tình huống bất ngờ xảy ra.

 
Người dân thu dọn tàn tích trong tâm trạng bất an.
Người dân thu dọn tàn tích trong tâm trạng bất an.

>>> Có thể bạn quan tâm: Động đất 5 độ richter xảy ra tại "ổ dịch" virus Corona và cúm H5N1​

Động đất tiếp tục xảy ra sáng 28/7

Mới đây nhất ngày 28/7, Mộc Châu lại tiếp tục xảy ra 2 trận đất nữa cường độ từ 3,3-4,0 độ richter. Thời gian xảy ra vào 1 giờ 26 phút 42 giây và 8 giờ 26 phút 42 giây (giờ Hà Nội). Trong đó, tại vị trí có tọa độ (20.922 độ vĩ Bắc, 104.737 độ kinh Đông) xảy ra một động đất có độ lớn 4.0, độ sâu chấn tiêu khoảng 12,1km.

Được biết, trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. Theo TS Nguyễn Xuân Anh thì đây là hiện tượng bình thường, vì sau các trận động đất lớn thông thường sẽ có những trận động đất nhỏ hơn, người dân không nên quá hoang mang lo lắng.

>>> Xem thêm: Động đất ở Sơn La gây dư chấn ở Hà Nội, nhiều nhà cao tầng rung lắc

Để đề phòng những trận động đất bất ngờ xảy ra, người dân nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để ứng phó kịp thời, tránh gây ra những thiệt hại đáng tiếc.

Nguồn/ ảnh: VOV, Người Lao Động

Nhật Bản được xem là một đất nước thiên tai xảy ra thường xuyên như: bão, lũ, sóng thần, động đất,... Sau nhiều năm hứng chịu hậu quả đáng tiếc, Nhật Bản đã áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả để bảo vệ cơ sở vật chất, hạ tầng của mình.

Trên cộng đồng Ohman.vn mới có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: 

"Người Nhật làm thế nào để bảo vệ các công trình mà họ xây dựng?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI