5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

24/12/2019, 16:20 GMT+07:00

Mắt Biếc gần như trở thành từ khóa số 1 suốt những ngày qua kể từ khi bộ phim chính thức được khởi chiếu. Đây được xem như một bước thăng hoa tiếp tục trong sự nghiệp của đạo diễn Victor Vũ. Mắt Biếc vốn là tiểu thuyết đã quá quen thuộc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, được bao thế hệ thổn thức vì câu chuyện tình nhiều bồi hồi. Bởi lẽ đó, khi phiên bản điện ảnh của Mắt Biếc được công chiếu, nhiều khán giả đã từng đọc qua phiên bản tiểu thuyết chắc hẳn sẽ nhận ra được 5 điểm khác biệt ở bản điện ảnh lần này.

1. Ngạn khắc "nickname" của Hà Lan lên cây

Trong truyện, tình tiết Ngạn khắc hai chữ "Mắt Biếc" lên cây không xảy ra. Nhưng việc bài hát Có Chàng Trai Viết Lên Cây của Phan Mạnh Quỳnh vô tình trùng khớp với toàn bộ câu chuyện, và được Victor Vũ chọn làm bài hát chủ đề của phim, thì có lẽ vì thế mà cảnh phim Ngạn ngày bé khắc tên mình đặt cho Hà Lan là Mắt Biếc lên cây nhằm phù hợp hơn với lời bài hát: "Có chàng trai viết lên cây lời уêu thương cô gái ấy. Mối tình như gió như mây, nhiều năm trôi qua vẫn thấy...".

Kết quả hình ảnh cho ngạn khắc tên lên cây

2. Hà Lan làm mẹ đơn thân, không kết hôn cùng ai

Trong truyện, Nguyễn Nhật Ánh cho Hà Lan lập gia đình, còn ở phim thì Victor Vũ lại để cô gái ấy làm mẹ đơn thân, kiếm tiền bằng nghề may, nuôi mẹ già và con gái Trà Long. Sau sự cố đầu đời với Dũng, Hà Lan có quen Linh nhưng khi biết cô đã có con thì Linh "vỗ cánh bay". Dù không sống gần con gái nhưng mối quan hệ giữa Hà Lan và Trà Long vẫn khá thân thiết.

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

Đây được phỏng đoán là tình tiết mang nhiều ý nghĩa. Hoặc chăng Victor Vũ muốn cài cắm câu chuyện làm mẹ đơn thân ở thời hiện đại vào thời điểm ngày xưa để bình thường hóa vấn đề này, một phần cũng cho thấy rõ nét hơn về sự lỡ làng mà Hà Lan phải chịu sau biến cố năm 17 tuổi.

>>> Xem thêm: Động thái của Victor Vũ - Đinh Ngọc Diệp khi "Mắt Biếc" cán mốc 50 tỉ nhanh nhất phim Việt

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

3. Hồng - phiên bản nữ tiến bộ hơn của Ngạn

Để bù đắp việc lược bỏ nhiều nhân vật phụ trong nguyên tác, Victor Vũ đã phóng tác tạo nên một nhân vật nữ vô cùng mới mẻ là Hồng. Hồng trong phim được xem là phiên bản nữ của Ngạn, khi cô cũng ấp ôm mối tình đơn phương với Ngạn như cách anh dành cho Hà Lan suốt mấy mươi năm. 

>>> Xem thêm: Ốc Thanh Vân review Mắt Biếc khiến dàn sao thích thú: "Tui hên tình đầu dính luôn một đời"​

Kết quả hình ảnh cho hồng mắt biếc

Cách xây dựng nhân vật Hồng thật sự rất âm thầm và tĩnh lặng. Tĩnh lặng như hình ảnh một tình yêu đơn phương âm thầm không lối thoát, đến mức khán giả không thể nhớ đến sự xuất hiện của cô trừ khi đến những phân đoạn cô nàng xuất hiện. Dù là mỗi lần cô gái này hiện trên màn ảnh đều mang lại một chút vui cười nhẹ nhàng, nhưng đâu đó đọng lại là nỗi xót xa khi cô cứ lặng lẽ yêu Ngạn như thế. 

Kết quả hình ảnh cho hồng mắt biếc

Nhưng điểm tiến bộ hơn của Hồng so với Ngạn chính là ở cuối phim, cô đã dám đứng ra nói hết lòng mình, cũng như buông bỏ tình yêu đang gào thét trong câm lặng này: "Vì Hà Lan đúng không? Sao Ngạn cứ muốn chăm sóc cho người ta, mà người ta có muốn Ngạn chăm sóc không? Số tôi không phải tệ mà tuổi này vẫn không ai hỏi cưới. Thật ra, tôi đã từ chối biết bao đám tốt rồi, Ngạn có biết không? Ngày mai, tôi sẽ ra đi Sài Gòn. Một mình trái tim Ngạn bị mắc kẹt ở cái làng Đo Đo này là đủ lắm rồi".

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

4. Mối quan hệ của Ngạn và Trà Long

Theo truyện, tình cảm giữa Ngạn và con gái của Hà Lan là Trà Long sẽ có nhiều sâu sắc hơn. Tình cảm Trà Long dành cho Ngạn sẽ dạt dào hơn và Ngạn đối với Trà Long cũng có những phút giây rung động. Nhưng ở bản điện ảnh, mối quan hệ này đã được lược bớt để tôn lên tình cảm sâu đậm mà Ngạn dành cho Hà Lan, và Trà Long trở thành nút thắt để gỡ ra lòng của mẹ mình - Hà Lan dành cho chú Ngạn.

Kết quả hình ảnh cho ngạn khắc tên lên cây

Kết quả hình ảnh cho ngạn trà long mắt biếc

5. Đoạn kết Hà Lan thông suốt đuổi theo Ngạn lấy nước mắt khán giả

Ở nguyên tác cái kết trong truyện, Ngạn lặng lẽ rời đi chỉ để lại một lá thư cho Trà Long và không hẹn ngày gặp lại. Khi lên phim, đây là một cảnh quay đắt giá, đầy cao trào và xúc động. Ngạn vẫn để lại những dòng thư nhưng không chỉ Trà Long mà cả Hà Lan đều đọc được. Kết hợp với lời nhắc của con gái, Hà Lan vội vã chạy đến ga, đuổi theo con tàu đưa Ngạn lên thành phố.

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

Sau nửa đời người, đây là lần đầu tiên Hà Lan thông suốt và chủ động đi tìm Ngạn. Mái tóc búi cao của cô đã buông xõa theo nhịp chạy gấp gáp, trả lại một Hà Lan thời áo trắng tinh khôi nhưng chỉ tiếc rằng mọi thứ đã quá trễ. 

>>> Xem ngayCận cảnh nhan sắc đỉnh cao của Trúc Anh "Mắt biếc" qua clip fancam khiến fan xuýt xoa

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

Trên nền nhạc giao hưởng hòa tấu ca khúc chủ đề, những giọt nước mắt ân hận đầy xót xa của Hà Lan, những giọt lệ khi phải cam tâm buông bỏ mối tình thanh xuân của Ngạn đã lăn dài hòa cùng nước mắt nơi khán giả. Dường như cả hai điều là chuyến xe cuối và cả người thật lòng yêu thương mình, Hà Lan đều bỏ lỡ.

5 tình tiết đặc sắc của Mắt Biếc bản điện ảnh khác biệt so với truyện

Mắt Biếc là một trong những tập truyện dài của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được nhiều độc giả yêu thích. Đến nay, tác phẩm đã tái bản hơn 30 lần và còn được giáo sư Kato Sakae dịch và phát hành ở Nhật vào năm 2004. Khi đạo diễn Victor Vũ công bố dự án phim chuyển thể Mắt Biếc đã thu hút nhiều sự quan tâm của công chúng. Sau 3 ngày công chiếu chính thức, phim đã đạt doanh thu 50 tỷ nhanh kỷ lục tại thị trường phim Việt.

Ảnh: Tổng Hợp

'*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!