5 tính năng từng "làm mưa làm gió" nhưng sắp tuyệt chủng trên smartphone

25/08/2017, 21:30 GMT+07:00

Hiện nay, sự xuất hiện và ngày càng phổ biến của nhiều công nghệ mới trên smartphone như sạc pin nhanh, chức năng nhận diện vân tay, gương mặt,... đã dần khiến những tính năng từng rất được ưa chuộng trong quá khứ bị lãng quên và có nguy cơ "tuyệt chủng". 

1. Bàn phím cứng vật lý

Bàn phím vật lý được những tín đồ công nghệ cực kì ưa chuộng trong khoảng hơn 10 năm trước, thời điểm mà smartphone còn mang rất nhiều kiểu dáng khác nhau và chưa thực sự định hình. Có thể kể đến những hãng điện thoại đi đầu trong tính năng này như T-Mobile Sidekick, Palm Pre và Blackberry. Và sự xuất hiện của màn hình cảm ứng đã thay đổi tất cả dù trước đó bàn phím vật lý vẫn tồn tại bên cạnh những chiếc điện thoại có cảm ứng điện dung. Qua thời gian, màn hình cảm ứng ngày càng nhạy hơn, từ đó người dùng có thể dễ dàng nhập liệu nhanh chóng với màn hình cảm ứng mà không cần đến những nút bấm vật lý nhỏ xíu. Smartphone ngày càng mỏng hơn, đó cũng là lý do bàn phím vật lý phải "hy sinh".


Bàn phím vật lý được những tín đồ công nghệ cực kì ưa chuộng trong khoảng hơn 10 năm trước.
Bàn phím vật lý được những tín đồ công nghệ cực kì ưa chuộng trong khoảng hơn 10 năm trước.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều người có sở thích dùng phím vật lý, thế nên một số thiết bị như BlackBerry KEYone, dù chạy Android nhưng vẫn sở hữu cụm phím QWERTY quen thuộc. Dẫu vậy, cũng phải thừa nhận một thực tế rằng, bàn phím vật lý đã phải chuyển từ vai trò "cần phải có trên mọi loại điện thoại" sang "phục vụ cho một nhóm người dùng nhất định".

2. Trackball/Trackpad (Con lăn cảm ứng)

Sự "thống trị" của màn hình cảm ứng còn vô tình "giết chết" một tính năng rất hay nữa là trackball/trackpad. So với màn hình cảm ứng vô cùng tiện dụng, trackball và trackpad đã phần nào trở nên thừa thãi. Khi chưa có màn cảm ứng, trackball đóng vai trò rất quan trọng giúp chúng ta điều hướng, điều khiển thiết bị một cách chính xác và nhanh chóng so với d-pad (phím điều hướng 4 hoặc 5 chiều). Nhiều dòng BlackBerry như Bold, Pearl hay dòng T-Mobile Sidekick là một trong những chiếc smartphone phổ biến nhất có trackball vào thời điểm ấy.


Sự "thống trị" của màn hình cảm ứng còn vô tình "giết chết" một tính năng rất hay nữa là trackball/trackpad.
Sự "thống trị" của màn hình cảm ứng còn vô tình "giết chết" một tính năng rất hay nữa là trackball/trackpad.

3. Loa đặt ở mặt trước

Nhắc đến thiết kế bố trí cụm loa ở mặt trước, phải nhắc ngay đến HTC với dòng HTC One thế hệ đầu tiên được ra mắt năm 2013. Nhà sản xuất smartphone đến từ Đài Loan vẫn tiếp tục duy trì thiết kế này nhiều năm sau, đến HTC 10 thì không còn nữa. Hãng cũng mang thiết kế này lên dòng Desire tầm trung, thời gian đó có nhiều hãng khác bắt đầu đưa loa ngoài ra mặt trước như Motorola với dòng X hay Nexus 6/6P,…Tuy nhiên hiện này tính năng này đã "biến mất", chỉ còn Sony vẫn trung thành với thiết kế này, đơn cử như flagship Xperia XZ Premium mới nhất vẫn có loa ở mặt trước.


HTC là dòng smartphone thiết kế loa đặt ở mặt trước. 
HTC là dòng smartphone thiết kế loa đặt ở mặt trước. 

Có nhiều lý do xung quanh việc loa mặt trước bị lãng quên. Nhiều người cảm thấy thích thú với nó, nhưng không phải ai cũng vậy. Các nhà sản xuất lớn như Samsung, LG hay Apple chưa bao giờ đưa loa ngoài ra mặt trước nhưng thay vào đó họ đã tạo ra một số tính năng phổ biến hơn như màn hình siêu mỏng, công nghệ nhận diện gương mặt, sạc pin nhanh,...

4. Pin có thể tháo rời 

Pin tháo rời cũng dần đi vào con đường "tuyệt chủng" của loài khủng long. Samsung và LG là hai công ty lớn nổi tiếng trung thành với thiết kế này trong thời gian rất dài, song giờ đây khi thiết kế nguyên khối (unibody) trở thành xu hướng mới thì thiết kế pin tháo rời cũng chấm dứt. Trừ khi tìm mua những chiếc smartphone cực kỳ rẻ tiền, hầu hết các thiết bị tầm trung và cao cấp hiện nay đều có thiết kế nguyên khối, tức chuyện tháo pin không còn dễ dàng thực hiện như trước.


Hầu hết các thiết bị tầm trung và cao cấp hiện nay đều có thiết kế nguyên khối, tức chuyện tháo pin không còn dễ dàng thực hiện như trước. 
Hầu hết các thiết bị tầm trung và cao cấp hiện nay đều có thiết kế nguyên khối, tức chuyện tháo pin không còn dễ dàng thực hiện như trước. 

Có thể khẳng định, chức năng kháng nước và bụi có thể là tính năng "giết chết" thiết kế pin tháo rời. Việc làm mặt lưng kín với thân máy giúp thiết bị chống nước tốt hơn so với nắp lưng tháo rời. Samsung từng làm thiết kế chống nước với các thiết bị tháo pin như Galaxy S4 Active hay Galaxy S5, nhưng chúng đòi hỏi người dùng phải cẩn thận che kỹ các nắp, gắn kỹ nắp lưng nếu không muốn mất tác dụng kháng nước. Thậm chí khi đã gắn chặt, nước vẫn dễ tràn vào máy gây hư hỏng so với nguyên khối hoàn toàn.

Dù vậy, pin tháo rời vẫn có nhiều ưu điểm nếu bạn gặp sự cố và cần thay pin nhanh chóng.

5. Jack tai nghe 3.5mm

Chính "ông lớn" trong làng công nghệ Apple là người đã khởi đầu xu hướng loại bỏ Jack 3.5mm với iPhone 7. Với tinh thần luôn đi đầu và làm mới mọi thứ, họ cho rằng tính năng này đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều dòng smartphone đình đám vẫn trung thành với tính năng này nên khó có thể khẳng định jack cắm 3.5mm sẽ hoàn toàn bị quên lãng.


Apple là người đi tiên phong cho xu hướng loại bỏ jack cắm 3.55mm.
Apple là người đi tiên phong cho xu hướng loại bỏ jack cắm 3.55mm.

Lý do lớn nhất, tất nhiên là việc chuyển sang chuẩn USB Type-C, được dự đoán sẽ là cổng kết nối thay thế tất cả mọi cổng phổ biến hiện nay, sẽ giúp tăng cường chất lượng âm thanh, hoặc sử dụng tai nghe Bluetooth cho tiện lợi. Ngoài ra, việc loại bỏ jack cắm 3.5mm cũng được cho sẽ làm máy mỏng hơn, phù hợp với các thiết kế xu hướng mới.

(Hình: Android Authority, Internet)