Hạ giá hàng chục tỷ, 5 tấn gỗ sưa trăm tuổi ở Hà Nội vẫn "ế chỏng chơ"

27/11/2019, 15:40 GMT+07:00

Sưa vốn là một loại gỗ quý, luôn được các đại gia săn đón, sẵn sàng bỏ ra cả tỷ đồng để sở hữu. Chúng thường xuyên lọt vào "tầm ngắm" của những tên lâm tặc nhờ giá trị không hề nhỏ mà chúng đem lại. Để có được một cây sưa, phải mất tới cả trăm năm. Với tình hình gỗ sưa khan hiếm như hiện tại, giá trị của chúng ngày càng được đẩy lên cao hơn.

Phiên đấu giá lô gỗ sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội

Ở thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội có 2 cây sưa đỏ với giá trị lớn khiến cho nhiều người phải giật mình. Theo một cao niên trong làng, kể từ cái ngày tiếng cây sưa trăm tỷ của làng vang khắp đó đây, ngôi chùa nhỏ (là nơi có 2 cây sưa) liên tục bị kẻ gian nhòm ngó. Do lo sợ kẻ gian sẽ cắt trộm cây sưa quý này, ngày 27/1 năm nay, người dân địa phương cũng như các ban ngành chức năng đã quyết định chặt hạ 2 cây với tuổi đời 130 tuổi và 50 tuổi trong khuôn viên chùa làng rồi đem cất giữ trong một container loại 20 feet.

>> Xem thêm: Cận cảnh "cây gỗ khô" được các đại gia ngã giá đến 22 tỉ

Vài năm về trước, cây sưa 130 tuổi đã được thương lái tìm đến trả giá tới 100 tỉ đồng. Để đảm bảo kẻ gian không trục lợi bất hợp pháp từ cây quý của làng, lãnh đạo thôn Phụ Chính đã cùng chính quyền địa phương mở phiên đấu giá hai cây sưa từng được trả giá trăm tỷ chặt ở chùa làng Phụ Chính. Trước khi bước vào đấu giá gần 5 tấn gỗ sưa, người tham gia sẽ phải đặt trước 15% trong tổng số tiền mua gỗ.

 
Cây sưa đã được người dân trong thôn chặt hạ và bảo vệ vào hồi tháng 1 năm nay
Cây sưa đã được người dân trong thôn chặt hạ và bảo vệ vào hồi tháng 1 năm nay

Với phần thân cây sưa, dân làng Phụ Chính phân thành các loại giá sàn khác nhau. Loại cao nhất là 32 triệu đồng/kg, loại 28 triệu đồng/kg, loại 22 triệu đồng/kg và loại 15 triệu đồng/kg. Rễ cây sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/kg. Tổng giá trị gỗ sưa tại thời điểm mở đấu giá lần đầu là 146 tỷ đồng. Số tiền thu được dự tính dùng để tu sửa các công trình đền chùa trong thôn và xây dựng các công trình phúc lợi khác phục vụ người dân.

Hủy hai phiên đấu giá vì không ai tới mua

Để phục vụ cho phiên đấu giá, người dân thôn Phụ Chính đã chặt hạ hai cây sưa đỏ chia thành 5 nhóm gỗ với trọng lượng từ 550kg đến hơn 2.000kg, bảo quản kín trong container và dùng lưới thép B40 vây quanh, tránh kẻ gian phá hoại, nhòm ngó. Camera được lắp đặt cẩn thận nhằm đảm bảo an ninh.

 
Chiếc container cũng được bảo vệ rất cẩn thận bằng nhiều lớp khóa và hàng rào (Ảnh: Lao Động)
Chiếc container cũng được bảo vệ rất cẩn thận bằng nhiều lớp khóa và hàng rào (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, hai phiên đấu giá vào tháng 7 và tháng 9 của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đều lần lượt bị hủy do không ai trả giá. Vào phiên đấu giá hồi tháng 7, khách tới mua và nộp hồ sơ nhưng không tiến hành đặt cọc. Phiên đấu giá lùi tới tháng 9 nhưng sau đó, tình trạng này lại tiếp tục diễn ra. Những bộ hồ sơ được bán ra nhưng việc đặt cọc thì chẳng thấy ai có động thái gì.

>> Xem thêm: Ly kỳ nhiều câu chuyện quanh cây sưa trăm tỷ ở Hà Nội sắp được bán: Ném giấy đe dọa vào nhà dân

Hủy tiếp phiên đấu giá thứ ba, đại hạ giá gỗ sưa tới hàng chục tỷ đồng

Sau hai lần tổ chức đấu giá không thành, các cụ cao tuổi và cán bộ thôn Phụ Chính quyết định đục đẽo toàn bộ vỏ cây và điều chỉnh, phân loại lại gỗ thành 4 nhóm. Giá của 4 nhóm này được hạ giá từ gần 150 tỷ đồng xuống còn 138 tỷ đồng, giảm 12 tỷ đồng so với giá cũ để chuẩn bị cho phiên đấu giá thứ ba tổ chức vào 25/11 vừa qua.

Tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan khi trước đó, chỉ có hai cá nhân đến mua hồ sơ nhưng không đặt tiền trước theo quy định. Tới chiều 24/11, phiên đấu giá lần thứ ba lô gỗ sưa trăm tỷ tiếp tục phải hoãn lại.

 
Phiên đấu giá thứ ba tiếp tục bị hoãn vì không có người mua dù đã hạ giá tới hàng chục tỷ đồng (Ảnh: VTC News)
Phiên đấu giá thứ ba tiếp tục bị hoãn vì không có người mua dù đã hạ giá tới hàng chục tỷ đồng (Ảnh: VTC News)

Đến nay, cư dân thôn vẫn bảo quản lượng gỗ sưa quý trong thùng container, chỉ mở ra cho người ngã giá thành công. Chia sẻ trên Báo Giao Thông, ông Nguyễn Huy Hoàng - Trưởng phòng Nghiệp vụ I (Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản, Sở Tư pháp Hà Nội) cho biết, buổi đấu giá gỗ sưa của cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính bị hủy có thể là do người tham gia nhận thấy mức giá người dân đưa ra quá cao.

>> Xem thêm: Cây sưa trăm tỉ được bỏ vào trong container, bảo vệ đến 4 lớp nghiêm ngặt "nằm" chờ đấu giá

Ông Hoàng cũng cho biết, nhu cầu mua gỗ sưa số lượng lớn trong nước vốn không cao, việc tiêu thụ phụ thuộc vào thị trường nước ngoài như Trung Quốc. Bên cạnh chất lượng, gỗ sưa mang giá trị thương phẩm cao do nhiều yếu tố như lòng tin, tâm linh nên việc đấu giá không đơn giản như với các loại hàng hóa khác.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về thông tin này? Hãy chia sẻ và tiêp tục theo dõi các tin tức Đời sống, Xã hội mới trên YAN nhé!

Vào tháng 1 năm nay, từng có một cây sưa đỏ được trả giá tới 100 tỷ đồng trong chùa làng Phụ Chính (Chương Mỹ, Hà Nội). Quá trình chặt hạ cây sưa cổ này đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận...>>ĐỌC TIẾP