5 phụ nữ nghi mắc Covid-19 ở Vĩnh Phúc: Tiếp xúc nhiều người ở Hà Nội

15:25 02/05/2021

Theo Vietnamnet, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết đã xác nhận được thông tin về các trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc. Đó là 5 phụ nữ từ các tỉnh khác nhau, làm việc tại quán karaoke ở thành phố Phúc Yên, tiếp xúc với nhóm 5 chuyên gia của công ty Trung Bắc Á, Trung Quốc vào ngày 23/4 vừa qua.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đã có 2 trường hợp xét nghiệm lại có kết quả dương tính lần 2, trong số này có 1 phụ nữ 28 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội. Những người khác đang được xét nghiệm lại.

 
Một khu vực bị phong tỏa ở Vĩnh Phúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một khu vực bị phong tỏa ở Vĩnh Phúc. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trang tin của Bộ Y tế cũng cho biết thêm, Cục Y tế dự phòng cũng đã chỉ đạo ngành y tế Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Bước đầu, Vĩnh Phúc truy vết được 18 trường hợp F1. Trong đó, 17 người ở Bình Xuyên và một trường hợp ở  thành phố Vĩnh Yên.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, ngày 2/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc ra thông báo khẩn số 1 tìm người đến các địa điểm liên quan đến trường hợp chuyên gia Trung Quốc nhiễm Covid-19.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Những địa điểm đó là:

1. Quán Karaoke Sunny (Địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian từ 21h30 ngày 23/4 đến hết ngày 1/5.

2. Quán Hải sản ngon (Địa chỉ: xã Thanh trù, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), trong khoảng thời gian từ 12h ngày 26/4 đến đến hết ngày 30/4.

3. Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, (Địa chỉ: đường Kim Ngọc, Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) thời gian từ khoảng 21h ngày 26/4 đến hết ngày 1/5.

 
Những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 đang được truy vết khẩn cấp. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Những người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 đang được truy vết khẩn cấp. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Bên cạnh đó, nữ nhân viên quán bar nghi nhiễm Covid-19 ở Hoàng Mai, Hà Nội sau khi tiếp xúc với nhóm chuyên gia cũng đã đi rất nhiều nơi:

- Ngày 24/4: Khoảng 16h, làm tóc tại cửa hàng Bảo Bảo (54, Sóc Sơn, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc); đi taxi (lái xe tên L.) về quán bar Sunny và làm việc, tiếp xúc nhân viên, khách hàng tại đây.

- Khoảng 0h30 ngày 25/4: Cùng bạn L.Q.A. (27 tuổi, ở Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội), anh C. (chủ quán bar Sunny) và khách của anh C. đi ăn phở, di chuyển bằng (lái xe tên T.).

- 2h: Đi taxi (lái xe tên V.) về Hà Nội cùng L.Q.A. và một người bạn tên V.

- Ngày 25-28/4: Đi làm bằng taxi BKS 88A 20717 của anh V. cùng hai người bạn nói trên.

- Ngày 29/4: Đi taxi (lái xe tên Đ.) đến tiệm cầm đồ của bạn trai là B.V.T., ăn cơm cùng T. và một nhân viên.

Cùng ngày, B.N.H. có biểu hiện ho, sốt nhẹ nên được anh T. chở ra hiệu thuốc 93 Giải Phóng mua thuốc hạ sốt và kháng sinh. Hai người về chung cư số 1, Giáp Nhị, tiếp xúc em gái B.T.H. (20 tuổi, quê ở Hòa Bình).

- Chiều 29/4: Đi cùng L.Q.A. sang quán trà chanh Bụi phố cạnh quán bar Sunny

- Ngày 30/4: Khoảng 15h xuống cửa hàng nail của chị T.T.T.D. (số 12 phố Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, có đeo khẩu trang). Trong cửa hàng có một khách chuẩn bị về.

 
Khu vực cách ly cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Khu vực cách ly cho bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng trong chiều cùng ngày, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn số 38 tìm hành khách trên chuyến bay VN7161 từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 27/4 và VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 29/4.

- Chuyến bay số hiệu VN7161 từ Hà Nội đi Đà Nẵng khởi hành lúc 14h20 và hạ cánh lúc 15h46 ngày 27/4/2021.

- Chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đi Hà Nội, giờ khởi hành theo kế hoạch là 10h25, giờ khởi hành thực tế là 10h46 và hạ cánh lúc 12h10 ngày 29/4/2021.

Những người có mặt trên các chuyến bay này cần liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ. Đồng thời gọi điện đến các đường dây nóng của Bộ Y tế; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Vĩnh Phúc hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình

 
Các khu vực có liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)
Các khu vực có liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: Thanh Niên)

Trước đó 5 người Trung Quốc đã hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái, sau đó di chuyển qua nhiều tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Yên Bái, Lai Châu, Lạng Sơn… Sau đó qua cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn về Trung Quốc vào ngày 28/4.

Khi về nước, 1 chuyên gia có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các tỉnh đang khẩn trương truy vết các trường hợp F1 tiếp xúc với nhóm chuyên gia nói trên

Các địa phương hiện đang rất nỗ lực khoanh vùng những trường hợp có liên quan đến người mắc Covid-19. Mọi người cần chủ động khai báo nếu thuộc một trong những trường hợp đang được truy vết khẩn cấp nói trên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA TRUNG QUỐC MẮC COVID-19 ĐÃ ĐI BAR Ở ĐÀ NẴNG

Nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc, sau khi hoàn thành cách ly tại Yên Bái, 2/5 người trong nhóm này (bao gồm người mắc Covid-19) đã đến Đà Nẵng vào ngày 27/4. Qua điều tra dịch tễ xác định, hai người Trung Quốc đã đến một số địa điểm ở Đà Nẵng như khách sạn, quán bar và một nhà hàng ăn uống. Sau đó, ngày 29/4 bay ra Hà Nội rồi trở về Trung Quốc.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, CDC Đà Nẵng đã có báo cáo đề nghị Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế hỗ trợ, phối hợp xác minh thông tin về trường hợp người Trung Quốc trên. Tuy nhiên, trong lúc chờ thông tin chính xác, Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo lực lượng y tế xử lý, đối phó như với một trường hợp khẩn cấp có ca Covid-19 trong cộng đồng.

Xem thêm tại đây!