5 phát minh giá rẻ mang phép màu kì diệu cho người nghèo

24/08/2016, 07:00 GMT+07:00

Được tạo ra từ những vật liệu có sẵn nhưng 5 phát minh này lại là 5 món bảo bối vô cùng hữu hiệu đối với cuộc sống của người nghèo.

Con người chúng ta thường có xu hướng một khi sở hữu một thứ gì đó, chúng ta lại mong mỏi thứ khác tốt đẹp hơn, xa xỉ hơn. Đơn giản như khi đang ngồi hưởng gió từ chiếc quạt đắt tiền thì chúng ta vẫn ao ước được ngồi trong một căn phòng máy lạnh tiện nghi. Nhưng đôi khi chúng ta không ý thức được rằng, chính những vật dụng chúng ta đang xem thường lại chính là ước mơ cả đời của những người nghèo khổ trên khắp thế giới.

Có thể bạn không biết nhưng mỗi ngày, có hàng triệu người vẫn chưa sống lầm lũi trong bóng tối vì chưa được tiếp cận với điện, hay phải đi bộ hàng chục km chỉ để mang về được một thùng nước sạch. Chính vì vậy mà những phát minh giúp cuộc sống của họ vơi nhẹ đi phần nào gánh nặng mang một ý nghĩa rất to lớn. Dưới đây là những phát minh được tạo ra nhờ tận dụng những vật liệu sẵn có với giá thành siêu rẻ đã giúp những người nghèo khổ có một cuộc sống tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đèn chạy bằng muối và nước

Phát minh này có tên Salt – một loại bóng đèn được chạy nhờ vào muối và nước và được ra đời tại vùng biển vẫn chưa được tiếp cận với điện ở Philippines. Đây là phát minh vô cùng hữu ích vì sử dụng những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm như muối và nước.


Đèn Salt
Đèn Salt

Nguyên lí hoạt động của đèn dựa vào hiện tượng hóa học điện phân hóa học. Nhà phát minh đã đặt vào bên trong bóng đèn một pin mạ điện, sau đó đổ đầy nước muối với nồng độ cho trước vào hộp đèn. Khi pin mạ điện tiếp xúc với nước muối – lúc này đang đóng vai trò của chất điện phân pin sẽ được kích hoạt và làm đèn phát sáng.


Đèn sáng mà không cần nguồn điện dẫn qua.
Đèn sáng mà không cần nguồn điện dẫn qua.

Đèn Salt có thể sáng trong vòng 8 tiếng đồng hồ theo như nhà phát minh Aisa Mijeno – cha đẻ của phát minh này. Dự tính trong năm nay, sẽ có đến 600 bóng đèn Salt được cung cấp cho người dân Philippines sau đó là sản xuất hàng loạt để bán trên toàn thế giới.

Bóng đèn từ vỏ chai

Cũng tại Phillipines, có một khu ở chuột hoàn toàn chưa được tiếp xúc với điện, hơn nữa còn bị ngăn cản ánh sáng mặt trời do những ngôi nhà xây quá sát nhau. Để giúp những người dân ở đây, nhóm sinh viên Viện Công nghệ Masschusetts – MIT (Mỹ) đã phát triển một dự án mang tên A Liter of Light (1 lít ánh sáng). Dự án này tận dụng ánh sáng mặt trời và những chai nhựa bỏ đi để làm thành những chiếc bóng đèn.


Bóng đèn từ vỏ chai chiếu sáng như một bóng đèn thật sự.
Bóng đèn từ vỏ chai chiếu sáng như một bóng đèn thật sự.

Phát minh này dựa trên nguyên lí khúc xạ ánh sáng: khi ánh sáng đi qua bề mặt phân cách giữa 2 môi trường có chiết suất khác nhau, nó sẽ đổi hướng. bằng cách này, những chiếc bóng đèn sẽ khúc xạ ánh sáng mặt trời ra nhiều phía, giúp ngôi nhà đón nhận được nhiều ánh sáng hơn, kể cả những nơi khuất như góc nhà.

5 phát minh giá rẻ mang phép màu kì diệu cho người nghèo

Dù chỉ được tạo ra từ những chiếc vỏ chai rẻ tiền nhưng chiếc bóng đèn đặc biệt này lại có thể chiếu sáng tận 10 tháng một năm, hoạt động với công suất tượng đương chiếc bóng đèn 60W. nhờ sự tiện dụng này, dự án “A liter of Light” đã được đất nước Philippines nhân rộng với hơn 10.000 chiếc, giải quyết tốt vấn đề thiếu điện của người nghèo ở Manila và các tỉnh lân cận.

Thùng phuy Hippo Water Roller

Ở những nước nghèo như ở châu Phi, phụ nữ và trẻ em phải đi bộ một quãng đường rất dài và đội trên đầu thùng nước lên đến 20l. Quá trình vừa đi vừa về có thể kéo dài tận 9 tiếng đồng hồ cho một xô nước, gây ra rất nhiều bất tiện cho người dân ở những đất nước này. Tuy nhiên, ác mộng đi hàng chục km để lấy nước sạch của dân  nghèo trên toàn thế giới hoàn toàn có thể chấm dứt với phát minh thú vị này.


Trước và sau khi phát minh này ra đời
Trước và sau khi phát minh này ra đời

Phát minh này được tạo ra như sau: một chiếc thùng phuy có dung tích 90l được gắn thêm trục thép ở giữa, tạo thành trục kéo rất tiện lợi. Thay vì phải vác trên đầu cả thùng nước 20l, phát minh này cho phép người dùng kéo chúng một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng với lượng nước lấy được mỗi lần nhiều hơn gấp 4 lần.


Người dân sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều nếu sử dụng phát minh này.
Người dân sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều nếu sử dụng phát minh này.

Chiếc thùng phuy kéo này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, bảo vệ sức khỏe mà còn đảm bảo lượng nước mang về luôn được vệ sinh do không tiếp xúc với bụi bẩn trong suốt quá trình vận chuyển. Hơn thế nữa, những chiếc thùng này có thể được sử dụng trong một quãng thời gian từ 5-7 năm, vô cùng tiết kiệm và kinh tế.

Dép thay đổi kích thước

Ở những nước nghèo, bệnh tật luôn là mối lo hàng đầu, nhất là đối với trẻ em - đối tượng tiếp xúc nhiều nhất với nguồn gây bệnh trực tiếp như sàn đất hay rác thải. Nhưng vì không đủ ăn nên vấn đề vệ sinh ở những nước này thường bị xem nhẹ. Trẻ em thường xuyên phải mang chân không chạy nhảy khắp nơi vì không đủ điều kiện để thay đổi giày dép mỗi khi các em lớn lên. Đó cũng chính là lí do mà phát minh này ra đời.


Dép có nhiều nút có thể tháo gỡ dễ dàng để thay đổi kích cỡ.
Dép có nhiều nút có thể tháo gỡ dễ dàng để thay đổi kích cỡ.


Đế dép được làm bằng cao su bền chắc.
Đế dép được làm bằng cao su bền chắc.

Đúng như tên gọi, chiếc dép này có thể thay đổi kích cỡ tùy ý người sử dụng. với đôi dép này, bất kì cỡ chân nào cũng có thể mang vừa, từ đứa trẻ mẫu giáo đến học sinh năm cuối trung học. Những chiếc quai dép được đóng nhiều nút, có thể kéo dài hay thu hẹp theo kích cỡ của người mang, đế dép được làm bằng cao su và được bao bằng một lớp da chất lượng tốt. chính vì vậy mà tuổi thọ của dép rất cao, có thể giúp cha mẹ ở những nước nghèo tiết kiệm một khoản tiền trong việc mua sắm giày dép. Các em cũng có thể bảo vệ chân mình khỏi vi khuẩn hay những vật sắc nhọn.


Các em sẽ luôn có dép để đi kể cả khi lớn lên.
Các em sẽ luôn có dép để đi kể cả khi lớn lên.

Điều họa hạ nhiệt cái nóng mùa hè từ chai nhựa

Những chiếc chai nhựa lại một lần nữa phát huy tác dụng không ngờ dưới bàn tay của những nhà phát minh. Lần này, Grey Dhaka cùng các tình nguyện viên đã tạo ra một chiếc “điều hòa” – máy làm mát ghép từ những chai nhựa cỡ lớn mà không cần sử dụng điện.


Chỉ vài chai nước đơn giản cũng có thể tạo ra chiếc điều hòa thú vị này.
Chỉ vài chai nước đơn giản cũng có thể tạo ra chiếc điều hòa thú vị này.


Sau đó gắn vào cửa sổ là chúng đã phát huy công dụng,
Sau đó gắn vào cửa sổ là chúng đã phát huy công dụng,

Chiếc điều hòa này được tạo ra vô cùng đơn giản: những chiếc chai nhựa được cắt đôi, sau đó gắn lên một cái bảng. Chỉ cần gắn tấm bảng vào cửa sổ thì nhiệt độ trong nhà sẽ giảm đi đáng kể. Đây là phát minh rất hữu dụng ở những nước châu Á có nhiệt độ thường lên rất cao vào mùa hè. Đặc biệt ở vùng Banglades, khi có đến 70% người dân không được tiếp xúc với điện, hơn thế nữa còn phải sống trong những ngôi nhà lợp tôn - địa ngục khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 45 độ. Nhờ phát minh này mà mùa hè của họ đã phần nào dễ thở và mát mẻ hơn.

(Ảnh: Internet