Biến thể Omicron đã xuất hiện tại 5 quốc gia Đông Nam Á

16:50 16/12/2021

Trang Reuters mới đây đưa tin về trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron tại Indonesia. Bộ trưởng Y tế nước này, ông Budi Gunadi Sadikin cho biết bệnh nhân là một nhân viên hiện đang công tác tại một bệnh viện của thủ đô Jakarta và không có lịch sử di chuyển ra nước ngoài trước đây.

 
Indonesia là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình Reuters)
Indonesia là quốc gia Đông Nam Á tiếp theo ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron. (Ảnh: Chụp màn hình Reuters)

Tính cho tới thời điểm này, Indonesia đã có 5 người nghi ngờ nhiễm biến chủng mới. Các nhà khoa học đang tiến hành giải trình tự gene các trường hợp này để đưa ra kết luận cuối cùng. Song thông tin tốt là hiện nay chưa phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng của Omicron tại đất nước này.

Cũng trong ngày 16/12, ngoài Indonesia còn có Philippines và Campuchia cũng chính thức ghi nhận có trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng mới. Tại Philippines, các quan chức y tế cho biết họ đã phát hiện ra hai du khách nhiễm Omicron, một người đến từ Nigeria vào ngày 30/11 và một người đến từ Nhật Bản ngày 1/12. 

 
Người Indonesia được lấy mẫu xét nghiệm tại Jakarta. (Ảnh: TTXVN)
Người Indonesia được lấy mẫu xét nghiệm tại Jakarta. (Ảnh: TTXVN)

Còn tại Campuchia, Bộ Y tế nước này cũng đã phát hiện trường hợp mắc Omicron đầu tiên là một phụ nữ đang mang thai 15 tuần. Bệnh nhân 23 tuổi này trở về từ Ghana, một quốc gia châu Phi rồi quá cảnh ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Thái Lan.

Trước tình hình trên, các quốc gia cũng bắt đầu có các biện pháp của riêng mình. Điển hình như Malaysia, sau khi ghi nhận 2 ca nhiễm Omicron và 18 ca nghi nhiễm đã bắt đầu những biện pháp hạn chế mới như cấm tập trung đông người, tăng cường tiêm vaccine với nhóm người có nguy cơ cao. Ngoài ra, những người muốn tham gia hoạt động vào dịp Giáng Sinh và năm mới sẽ phải tự xét nghiệm. 

 
Campuchia siết chặt việc kiểm soát nhập cảnh. (Ảnh: Reuters)
Campuchia siết chặt việc kiểm soát nhập cảnh. (Ảnh: Reuters)

Đồng thời, nước này cũng tạm thời cấm nhập cảnh với du khách từ 8 quốc gia phía Nam Châu Phi và đưa 9 quốc gia khác vào danh sách nguy cơ cao. Trước tháng 2/2022, những người trên 60 tuổi đã tiêm vaccine cần phải tiêm một liều tăng cường. Singapore cũng đang cân nhắc về những chính sách tương tự như Malaysia.

Hay như tại Philippines, Chính phủ nước này đã áp dụng trở lại quy định xét nghiệm và cách ly bắt buộc đối với 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại khu vực Đông Nam Á, Philippines đang là quốc gia có tình hình dịch Covid-19 tồi tệ thứ 2 với 2,8 triệu ca nhiễm và khoảng 50.000 trường hợp không qua khỏi.

Báo Thanh Niên có viết, ngay từ khi có thông tin về Omicron, Bộ Y tế Việt Nam đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống biến chủng mới này. Một số biện pháp cụ thể là siết chặt các biện pháp phòng, chống Covid-19, chú ý cao với các trường hợp trở về từ Châu Phi, dừng các chuyến bay từ một số quốc gia châu Phi cũng như tiếp tục thực hiện tiêm chủng vaccine.

 
Việt Nam đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Nhân Dân)
Việt Nam đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Nhân Dân)

Như vậy, đã có 5 quốc gia Đông Nam Á ghi nhận các ca nhiễm Omicron là Malaysia, Singapore, Thái Lan, Philippines và Indonesia. Sự lây lan nhanh chóng nói trên đang trùng hợp với những gì Tổ chức Y tế thế giới WHO cũng cảnh báo về tốc độ lây nhiễm nhanh chưa từng có của biến thể này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN CHỦNG OMICRON ĐÃ XUẤT HIỆN Ở 79 QUỐC GIA

Theo Tổ chức y tế thế giới, kể từ sau khi ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện tại Nam Phi vào cuối tháng 11 vừa qua, nó đã lây lan nhanh chóng khắp thế giới. Hiện nay, đã có 79 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm biến chủng này. 

Với sự lan rộng của biến chủng Omicron, WHO cho rằng họ đã có những bằng chứng ban đầu về khả năng các loại vaccine Covid-19 đang có trên thị trường hiện nay bị suy giảm hiệu quả trước biến chủng mới này.

Trước những diễn biến hiện nay, khi các quốc gia lân cận đang dần ghi nhận thêm các trường hợp nhiễm Omicron, hi vọng Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục giữ vững an toàn trước "siêu biến chủng" này.