Những nhóm nhạc K-pop thành lập nhiều sub-unit nhất

30/07/2021, 14:00 GMT+07:00

Các sub-unit được thành lập song song với nhóm lớn nhằm mục đích mang đến nhiều màu sắc riêng biệt hơn cho công chúng.

Ngày càng nhiều nhóm nhạc ra đời đồng nghĩa với sự cạnh tranh trong K-pop cũng ngày càng khắc nghiệt. Các công ty giải trí lúc này phải tìm ra một hướng đi mới để giữ vững vị trí những "đứa con" mà họ tạo ra.

Thành lập sub-unit là một cách thức phổ biến để gia tăng độ nhận diện cho một nhóm nhạc gốc. Không chỉ vậy, các idol còn có thêm cơ hội hoạt động với phong cách phù hợp với mình. Super Junior, EXO, After School... là những nhóm nhạc có số lượng unit lớn nhất trong K-pop.

 
Các nhóm nhạc K-pop rất thịnh hành hình thức tách nhóm nhỏ. (Ảnh: TH)
Các nhóm nhạc K-pop rất thịnh hành hình thức tách nhóm nhỏ. (Ảnh: TH)

Super Junior - 5 nhóm nhỏ

Super Junior là một trong những người tiên phong cho việc "xé lẻ" thành các nhóm nhạc nhỏ để hoạt động ở nhiều phương diện khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, Super Junior có 5 sub-unit đã và đang hoạt động. Tất cả đều đạt nhiều thành tích đầy nổi bật. 

 
K.R.Y là nhóm nhỏ ra mắt đầu tiên của Super Junior. (Ảnh: Pinterest)
K.R.Y là nhóm nhỏ ra mắt đầu tiên của Super Junior. (Ảnh: Pinterest)

Cuối năm 2006, Super Junior - K.R.Y được thành lập và đặt tên theo chữ cái đầu tên của 3 giọng ca chính Kyuhyun, Ryeowook, Yesung. K.R.Y chủ yếu tập trung vào các bài hát ballad. Tháng 2/2007, Super Junior tiếp tục cho ra mắt một nhóm mới là Super Junior - T với các thành viên Leeteuk, Heechul, Shindong, Sungmin, Eunhyuk. 

Super Junior - M bao gồm Sungmin, Eunhyuk, Siwon, Zhoumi, Donghae, Ryeowook, Kyuhyun, Henry là nhóm nhỏ thứ 3 được thành lập vào tháng 4/2008 và hoạt động chủ yếu ở Trung Quốc.

Sau đó 2 tháng, unit thứ 5 là Super Junior - Happy với Leeteuk, Yesung, Shindong, Sungmin, Eunhyuk đã ra mắt người hâm mộ. Đến năm 2011, nhóm nhỏ cuối cùng được thành lập là Super Junior - D&E bao gồm Donghae, Eunhyuk.

 
Hai chàng trai D&E đang chuẩn bị đem đến cho người hâm mộ nhiều bất ngờ. (Ảnh: Pinterest)
Hai chàng trai D&E đang chuẩn bị đem đến cho người hâm mộ nhiều bất ngờ. (Ảnh: Pinterest)

Cho đến hiện tại, Super Junior chỉ còn 2 nhóm là K.R.Y và D&E hoạt động thường xuyên. Album mới nhất của dàn vocal When We Were Us vừa ra mắt vào tháng 6 này đã đạt nhiều thành tích ấn tượng. Trong khi đó, hai nam thần tượng của D&E đang rục rịch chuẩn bị cho album kỷ niệm 10 năm của họ.

EXO - 4 nhóm nhỏ

EXO ra mắt vào năm 2012 và được chia thành hai nhóm nhỏ. Đầu tiên là EXO - K với Suho, Baekhyun, Chanyeol, D.O, Kai, Sehun. EXO - M là nhóm thứ hai bao gồm Xiumin, Lay, Chen và cựu thành viên Kris, Tao, Luhan. Cả 3 người đều đã rời nhóm sau những tranh chấp pháp lý với SM vào năm 2014 - 2015. Đến 2015, EXO chính thức biểu diễn với tư cách một nhóm nhạc hoàn chỉnh.

 
CBX (bên trái) và SC (bên phải) là hai unit chính thức của EXO đến thời điểm hiện tại. (Ảnh: TH)
CBX (bên trái) và SC (bên phải) là hai unit chính thức của EXO đến thời điểm hiện tại. (Ảnh: TH)

Sau đó, năm 2016 nhóm đã cho ra mắt sub-unit chính thức đầu tiên là EXO - CBX với các thành viên Chen, Baekhyun, Xiumin. Sehun và Chanyeol bắt tay nhau thành lập EXO - SC vào năm 2019. Cả hai nhóm đều có những hoạt động tích cực và nhận được nhiều sự yêu mến.

Hey Mama! là mini album đầu tay của EXO - CBX vào năm 2016. Bài hát cùng tên đã oanh tạc các bảng xếp hạng khi đạt vị trí thứ nhất trên Gaon Music ChartWorld Albums của Billboard. Năm 2018, album 1 Billion Views của EXO - SC được phát hành và giữ vị trí cao nhất trên Gaon Album Chart. 

NCT - 4 nhóm nhỏ và 2 dự án

NCT được thành lập vào năm 2016 và có một cơ cấu cực kỳ đặc biệt. Nhóm sẽ không giới hạn số lượng thành viên mà thay vào đó sẽ quảng bá dưới danh nghĩa các unit trên khắp thế giới. Hiện tại NCT đang hoạt động với tổng cộng 4 nhóm nhỏ và 2 dự án tổng hợp

Nhóm nhỏ đầu tiên là NCT U ra mắt vào tháng 4/2016. Đến tháng 7 cùng năm NCT 127 ra đời và trở thành unit thứ 2, quảng bá chủ yếu ở Seoul, Hàn Quốc. Nhóm nhỏ thứ 3 là NCT Dream ra mắt chính thức vào tháng 8 sau đó. Cuối cùng là WayV, nhóm nhỏ thứ tư quảng bá tại Trung Quốc được thành lập vào năm 2019.

 
NCT Dream là nhóm nhạc nam nhỏ tuổi nhất trong SM. (Ảnh: Pinterest)
NCT Dream là nhóm nhạc nam nhỏ tuổi nhất trong SM. (Ảnh: Pinterest)

Năm 2018, dự án NCT 2018 diễn ra với những hoạt động quảng bá tổng hợp 18 thành viên của NCT tính tới thời điểm bấy giờ. Tháng 9/2020, SM tiếp tục khởi động dự án NCT 2020 với sự tham gia của 23 thành viên đã gia nhập NCT. Đến hiện tại, con số này đã giúp NCT đạt kỷ lục trở thành nhóm nhạc nam đông đảo nhất K-pop. 

After School - 3 nhóm nhỏ

After School là nhóm nhạc nổi tiếng một thời của Gen 2 sử dụng chiến lược tốt nghiệp cho các thành viên trong nhóm. Vào năm 2010, Pledis quyết định thành lập Orange Caramel bao gồm 3 thành viên là Raina, Nana và Lizzy. Nhóm nhỏ này đã tạo nên nhiều bước đột phá khi mang đến phong cách hoàn toàn khác biệt với After School. Mỗi lần comeback, 3 cô gái đều tạo nên sự bất ngờ cho khán giá bằng các ca khúc bắt tai, thu hút.

 
Orange Caramel có độ nổi tiếng vượt trội hơn cả nhóm nhạc chính. (Ảnh: Pinterest)
Orange Caramel có độ nổi tiếng vượt trội hơn cả nhóm nhạc chính. (Ảnh: Pinterest)

Vào năm 2011, After School ra mắt single thứ 4 của nhóm và chia thành 2 unit là AS RED gồm Kahi, JungAh, Nana, UEE và AS BLUE với Raina, Jooyeon, E-Young, Lizzy. Hai nhóm đã tiến hành quảng bá song song với 2 phong cách khác nhau.

Các cô gái AS RED sẽ trở nên quyến rũ, gợi cảm hơn còn BLUE sẽ theo đuổi phong cách trẻ trung, trong sáng. After School đã từng là ký ức một thời của rất nhiều người và luôn là sự tiếc nuối với cộng đồng K-pop hiện tại.

Loona - 3 nhóm nhỏ

Loona được thành lập thông qua một dự án kéo dài 18 tháng. Nhóm lần lượt ra mắt 3 nhóm nhỏ là Loona 1/3, Loona Odd Eye Circle và Loona yyxy. Đến năm 2018, Loona đã chính thức ra mắt với đội hình hoàn chỉnh là 12 thành viên.

Nhóm nhỏ đầu tiên bao gồm Heejin, Hyunjin, Haseul và Vivi. Bốn thành viên đã chính thức quảng bá Love & Live vào ngày 13/3/2017. Đến 21/9/2017, các thành viên JinSoul, Kim Lip và Choerry của Loona Odd Eye Circle ra mắt với ca khúc Mix & Match. Nhóm nhỏ thứ ba, Loona yyxy đã phát hành album Beauty & the Beat vào ngày 30/5/2017, đánh dấu sự gia nhập của nhóm vào K-pop.

Sự trở lại gần đây của Loona đã giúp nhóm nhận được thêm nhiều yêu mến từ phía khán giả. Dự đoán các cô gái là sẽ cái tên sáng giá cho làng K-pop hiện tại. 

 
Sự kết hợp của 3 unit đã tạo nên cái tên Loona hoàn chỉnh. (Ảnh: TH)
Sự kết hợp của 3 unit đã tạo nên cái tên Loona hoàn chỉnh. (Ảnh: TH)

Các nhóm nhạc lựa chọn thành lập nhiều unit nhằm mục đích phổ biến tên tuổi của họ trên thị trường Hàn Quốc và thế giới. Đồng thời họ cũng có thể đa dạng hóa màu sắc của nhóm mình.

Đón đọc tin tức Kpop được cập nhật mỗi ngày trên YAN!

4 NHÓM NHẠC LÀ CHUYÊN GIA TẤU HÀI MỖI KHI XUẤT HIỆN

Hài hước là một trong những yếu tố giúp các nhóm nhạc thu hút lượng fan đông đảo. Những cái tên sau đây hoạt động với tư cách là idol nhưng chẳng khác nào "cây hài" của xứ kim chi.

WINNER: Gần đây các bức ảnh hài hước của nhóm đã được cư dân mạng nhiệt tình chia sẻ. Đồng phục không bao giờ là lựa chọn của WINNER khi các thành viên quyết định muốn mặc gì thì mặc. 

Super Junior: Các chàng trai ngoài 30 này luôn được ví như những danh hài thứ thiệt bởi khả năng chọc cười của họ là vô tận, khi thì giả gái, khi thì cover nhóm nhạc nữ.

BTOB: Đây là một cái tên không thể bỏ quên khi nhắc đến các gánh hài K-pop. Sự xuất hiện của họ trên thảm đỏ luôn khiến công chúng hoảng hồn vì cực lầy lội.

XEM THÊM TẠI ĐÂY!