5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý

10:00 09/05/2020

Ngày nay, mạng xã hội là nơi tập trung rất đông người sử dụng và có khả năng lan truyền thông tin nhanh chóng. Nhiều người lợi dụng Facebook như một công cụ câu like, kiếm tiền trái pháp luật.

Để có được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng, các đối tượng thường tung tin sai sự thật, câu like, giật tít để thu hút nhiều người, từ đó thực hiện hành vi sai trái của mình. Tuỳ vào mức độ ảnh hưởng mà người tung tin sẽ bị xử phạt, cảnh cáo răn đe hay nhắc nhở.

 
Chính phủ khuyến khích nên kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Chính phủ khuyến khích nên kết hôn trước 30 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

Năm thanh niên tung tin sai sự thật về khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi của Chính phủ

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện tin đồn gây xôn xao dư luận về khuyến khích kết hôn, sinh con trước 30 tuổi của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, sáng ngày 8/5, một nhóm năm thanh niên có độ tuổi từ 16 - 25 đã chia sẻ lên mạng xã hội thông tin có nội dung liên quan đến việc phạt tiền người kết hôn muộn sau 30 tuổi. Mặc dù đây là những bài đăng được chia sẻ trên trang cá nhân của mỗi người nhưng thông tin sai sự thật này đã khiến nhiều người hoang mang và lo lắng về mức phạt này.

 
5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý​. (Ảnh: CAND)
5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý​. (Ảnh: CAND)

Ngay lập tức, năm người đã được sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng triệu tập lên làm việc để xử lý về hành vi gây hoang mang dư luận và đăng thông tin sai sự thật lên MXH. Xét thấy tính chất các cá nhân vi phạm lần đầu tiên và có tình tiết giảm nhẹ nên sau khi cam kết không tái phạm, sở TT&TT tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra quyết định xử phạt hành chính ở mức cảnh cáo.

>> Xem thêm: Được khuyến khích kết hôn sớm, dân mạng mong được "phát người yêu"

Cộng đồng mạng ngao ngán: Bao nhiêu trường hợp đi trước mà không biết rút kinh nghiệm!

Đây không phải là lần đầu tiên những cá nhân đăng tải thông tin sai sự thật bị triệu tập làm việc và xử phạt tuỳ vào mức độ ảnh hưởng. Tuy nhiên dù biết sai nhưng nhiều người vẫn cứ làm đã gây ra hoang mang trong dư luận, khiến nhiều người lo lắng về mức phạt mới. Cộng đồng mạng cho rằng hình thức xử phạt vẫn còn quá nhẹ tay vì liên tiếp nhiều trường hợp không rút được kinh nghiệm cho bản thân mà vẫn cố tình vi phạm. 

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng cho rằng trừ những thông tin chính thống do Chính phủ ban hành thì mọi người không nên quá tin vào những chia sẻ lan truyền trên mạng xã hội. Thông tin đúng - sai đều đã được đăng tải trên những phương tiện truyền thông chính thức của Chính phủ, tránh đọc những tin sai sự thật rồi chia sẻ lại, gây hoang mang và ảnh hưởng đến những người sử dụng mạng xã hội khác.

>> Đừng bỏ lỡ: Thủ tướng đề nghị thí điểm biện pháp hỗ trợ cho gia đình sinh đủ 2 con

Bài học nhớ đời cho những những phát ngôn sai lệch trên mạng xã hội

Sự việc này xảy ra cũng chính là một bài học cảnh tỉnh cho những ai đã, đang và sẽ có những phát ngôn sai lệch trên mạng xã hội. Dù hình thức xử phạt chỉ ở mức cảnh cáo nhưng cũng đủ để răn đe và làm gương cho những người vi phạm tiếp theo. Bài học đưa ra là nên cẩn trọng trước những phát ngôn của mình và không nên vì câu like mà tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật, ảnh hưởng đến cả cá nhân cũng như toàn xã hội.

 
Chính phủ cũng khuyến khích mỗi gia đình nên sinh đủ hai con. (Ảnh: Luật Việt Nam)
Chính phủ cũng khuyến khích mỗi gia đình nên sinh đủ hai con. (Ảnh: Luật Việt Nam)

Trước đó, vào ngày 28/4, Quyết định 588/QĐ-TTg đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030". Trong đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích mọi người nên kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, phụ nữ nên sinh con thứ hai trước 35 tuổi. Thủ tướng cũng yêu cầu chính quyền các địa phương đạt mức sinh thay thế, mức sinh thấp phải nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ gia đình sinh đủ hai con. Quyết định 588/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 28/4.

 
Con thứ hai nên sinh trước 35 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Con thứ hai nên sinh trước 35 tuổi. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>> Xem ngay: Nhật Bản, Phần Lan: Nếu sinh con nhiều sẽ được nhận tiền hỗ trợ

Việc kết hôn và sinh con hoàn toàn là tự nguyện từ phía mọi người, Chính phủ chỉ khuyến khích nên thúc đẩy quá trình này sớm hơn chứ không hề đưa ra mức phạt như các đối tượng trên đăng tải. Trước những thông tin có tính sai lệch, mọi người nên xác thực qua nguồn chính thống để tránh gây hoang mang và ảnh hưởng đến chính mình.

5 người tung tin kết hôn sau 30 tuổi phải nộp tiền phạt đã bị xử lý, bạn nghĩ sao về cách phạt này? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN!

Khuyến khích nam nữ tranh thủ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con

Hiện nay, tình trạng kết hôn muộn đang chiếm phần lớn trong xã hội Việt Nam. Việc kết hôn muộn sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng mức sinh ở mỗi vùng.

Chính vì vậy, Chính phủ đã khuyến khích nam, nữ nên kết hôn trước 30 tuổi và sinh con sớm.

Theo đó, khuyến khích  hỗ trợ việc kết bạn và làm quen của các câu lạc bộ, tổ chức

Bên cạnh đó, một số hỗ trợ cho phụ nữ mang thai và sinh con cũng được đưa ra.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng bình luận và trao đổi thêm những bí kíp yêu tại YAN nhé!