5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ Bắc Giang vào Đồng Nai

17/05/2021, 19:15 GMT+07:00

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, trưa ngày 17/5, lực lượng chức năng đã phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang di chuyển từ vùng dịch Bắc Giang vào TP.HCM bằng xe khách.

 
Xe khách chở nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Xe khách chở nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cụ thể, khoảng 14h cùng ngày, trong lúc tuần tra tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện một xe khách đi từ Bình Thuận vào Đồng Nai có dấu hiệu lạ nên đã yêu cầu xe dừng lại, kiểm tra. Lúc này, trên xe chỉ có 5 người Việt Nam. Xung quanh là đống hàng hóa ngổn ngang.

Tuy nhiên, khi các cán bộ tháo dỡ số hàng hóa thì bất ngờ thấy có 4 người Trung Quốc đang trốn trong các thùng carton. Tiếp tục rà soát các khoang chứa hàng cuối xe, đơn vị lại phát hiện thêm một người Trung Quốc nữa cũng đang trốn trong một thùng carton.

 
5 người Trung Quốc trên xe khách. (Ảnh: Người lao động)
5 người Trung Quốc trên xe khách. (Ảnh: Người lao động)

Ngay lập tức nhóm người bị tạm giữ. Bước đầu, 5 người khai nhận đã nhập cảnh trái phép qua tỉnh Cao Bằng cùng một nhóm người Trung Quốc. Sau đó họ thuê xe về Bắc Giang. Do thấy tình hình dịch tại đây căng thẳng nên nhóm người quyết định di chuyển vào TP.HCM bằng xe khách. Tại thời điểm kiểm tra, 5 người không xuất trình được giấy tờ theo quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện cả 5 người Trung Quốc và 5 người Việt Nam đều đã được đưa đi cách ly tập trung tại tỉnh Đồng Nai. Đồng thời Công an tỉnh cũng đang phối hợp làm việc để củng cố hồ sơ xử lý.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người trên xe. (Ảnh: Cắt từ clip)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người trên xe. (Ảnh: Cắt từ clip)

Hành vi của nhóm người trên đã khiến dư luận vô cùng bức xúc, bởi việc nhập cảnh trái phép có thể làm bùng phát dịch bệnh. Không những vậy, Bắc Giang còn đang là một trong những ổ dịch lớn với số ca nhiễm bệnh tăng cao, nhiều khả năng còn nguồn lây trong cộng đồng. Vì vậy việc di chuyển từ vùng dịch đến nơi khác có thể làm phát tán virus.

Được biết, theo trang tin của Bộ Y tế, chiều 17/5, Bắc Giang đã ghi nhận thêm 61 ca nhiễm Covid-19. Trong đợt bùng phát dịch từ ngày 27/4 đến nay, Bắc Giang đang là địa phương có nhiều ca bệnh nhất cả nước với hơn 400 trường hợp.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định về việc giãn cách xã hội 4 huyện: Việt Yên, Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19. Thời gian áp dụng sẽ kéo dài từ 0 giờ ngày 17/5/2021 đến khi có thông báo mới. 

Thực tế, thời gian gần đây đã phát hiện khá nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trong số đó đã có người nhiễm Covid-19. Theo VnExpress, gần đây nhất là Đ.D.T., 32 tuổi, từng sang Lào làm việc, sau đó nhập cảnh chui về Việt Nam vào ngày 22/4. Đến sáng 6/5, T. được xác định mắc Covid-19, trở thành bệnh nhân 3051.

 
Đ.D.T. nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm lây dịch cho nhiều người. (Ảnh: Công an Hải Dương)
Đ.D.T. nhập cảnh trái phép vào Việt Nam làm lây dịch cho nhiều người. (Ảnh: Công an Hải Dương)

Đáng nói, sau khi về nước, T. đã di chuyển đến 5 tỉnh bao gồm Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, tiếp xúc nhiều người. Sau đó, có 4 người liên quan đến T. cũng có kết quả nhiễm SARS-CoV-2. Hiện nay, Công an thành phố Hải Dương đang xem xét về hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm của đối tượng để đưa ra hình thức xử lý.

Qua những sự việc trên, hy vọng mọi người nâng cao cảnh giác hơn nữa, chủ động báo cáo nếu phát hiện người nhập cảnh chưa khai báo y tế hoặc có biểu hiện bất thường nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ĐÀ NẴNG TẠM DỪNG NHIỀU HÌNH THỨC VẬN CHUYỂN HÀNH KHÁCH

Tối 16/5, UBND TP Đà Nẵng ra văn bản yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh trên địa bàn Đà Nẵng của người giao hàng công nghệ (shipper) phải dừng hoạt động từ 6h ngày 17/5.

Ngoài ra, các hình thức vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi trên địa bàn thành phố; vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh trên địa bàn (bao gồm cả xe công nghệ)...  cũng phải dừng hoạt động.

Đồng thời, các tài xế phương tiện trên phải đến cơ sở y tế khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Đến khi hết hạn tạm dừng hoạt động và có kết quả xét nghiệm âm tính, họ mới được làm việc trở lại.

Xem thêm tại đây!