5 người nhà bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 trốn khỏi khu cách ly

15:30 20/03/2020

Đến nay cơ quan chức năng các địa phương vẫn đang thực hiện nghiêm túc công tác cách ly đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19. Tùy theo mức độ, tình hình mà người dân sẽ được hướng dẫn tự cách ly tại nhà hoặc đến khu cách ly tập trung.

Theo quy định của Bộ Y tế, thời gian cách ly kéo dài 14 ngày, nếu trong khoảng thời gian này người dân không xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì có thể trở về nhà.

 
Những người thuộc diện F1 hoặc trở về vùng dịch được đưa đến khu cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Những người thuộc diện F1 hoặc trở về vùng dịch được đưa đến khu cách ly (Ảnh: Thanh niên)

>>Xem thêm: Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 17 và 18

5 người thân của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 trốn khỏi khu cách ly

Sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 trú tại phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, cơ quan chức năng địa phương đã ngay lập tức tiến hành khoanh vùng các đối tượng tiếp xúc gần và đưa đi cách ly. Trong số này có chồng và 4 người thân của bệnh nhân thứ 35 được đưa đến khu cách ly Trung tâm y tế quận Hải Châu, thực hiện yêu cầu cách ly 14 ngày.

 
Nữ nhân viên đã kéo khẩu trang xuống trong lúc tư vấn cho du khách Anh (Ảnh: 24h)
Nữ nhân viên đã kéo khẩu trang xuống trong lúc tư vấn cho du khách Anh (Ảnh: 24h)

Tuy nhiên, chưa hết 14 ngày cách ly, nhóm 5 người thân của bệnh nhân đã trốn khỏi khu cách ly và về nhà vào trưa 19/3. Ông Đặng Văn Khánh, Chủ tịch phường Bình Thuận (quận Hải Châu) xác nhận sự việc và cho biết những người này thực hiện cách ly từ ngày 10/3. Đến nay thấy đã ở lâu nên tự ý bỏ về. Theo ông Khánh đây là hành động cho thấy sự thiếu nhận thức về quy định cách ly.

 
Khu vực nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 sinh sống được phun khử trùng (Ảnh: Nhịp sống Việt)
Khu vực nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 35 sinh sống được phun khử trùng (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Ông Lê Hữu Công - phó chủ tịch UBND phường Bình Thuận (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) giải thích thêm trên báo Tuổi trẻ, những người thân của bệnh nhân thứ 35 đã hiểu nhầm rằng 14 cách ly được tính từ thời điểm tiếp xúc lần đầu tiên với bệnh nhân vào ngày 4/3 vừa qua. Tuy nhiên, theo quy định, thời điểm bắt đầu cách ly phải được tính từ lần cuối tiếp xúc với bệnh nhân.

>>Đọc thêm: Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân không nên ra đường​

UBND phường tới vận động người thân của bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19 quay lại khu cách ly

Ngay sau khi biết những người thân của bệnh nhân thứ 35 "bỏ trốn" khỏi khu cách ly, Trung tâm Y tế quận Hải Châu đã liên hệ với UBND phường Bình Thuận. Sau đó, cơ quan chức năng địa phương đã tới nhà nhóm người trên vận động. Cuối cùng 5 người thân của bệnh nhân thứ 35 được đưa trở lại khu cách ly bằng xe cấp cứu. Được biết, địa điểm cách ly cách nhà họ khoảng 3km.

 
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho những người bị cách ly (Ảnh: Báo nông nghiệp)
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho những người bị cách ly (Ảnh: Báo nông nghiệp)

Phó chủ tịch UBND phường Bình Thuận cho biết dù mẫu xét nghiệm của nhóm người trên âm tính với nCoV nhưng tính từ ngày 9/3 (thời điểm cuối cùng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 35) thì họ vẫn phải thực hiện cách ly thêm 4 ngày nữa mới đủ thời gian quy định.

Được biết, căn nhà trên đường Hoàng Diệu (nơi bệnh nhân sinh sống) đã được khử trùng từ khi cả gia đình đi cách ly. Ngoài ra những hộ dân gần nhà bệnh nhân cũng được khoanh vùng sàng lọc, có biện pháp cách ly phù hợp. 

 
Theo quy định, thời gian cách ly kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)
Theo quy định, thời gian cách ly kéo dài 14 ngày (Ảnh: 24h)

Trước đó cũng đã xảy ra một vài trường hợp "bỏ trốn" khỏi khu cách ly như: 3 mẹ con người Vĩnh Phúc bỏ trốn khỏi khu cách ly ở tỉnh Hà Tĩnh, người phụ nữ Hải Phòng rời khỏi khu cách ly ở Lạng Sơn, thậm chí một người phụ nữ ở Quảng Ngãi còn đòi hỗ trợ tiền mới đi cách ly. Thiết nghĩ cách ly là hành động thể hiện ý thức trách nhiệm với không chỉ bản thân mà còn bảo vệ cả cộng đồng. Vì vậy chúng ta nên nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, có như vậy dịch bệnh mới sớm được đẩy lùi.

>>Có thể bạn chưa biết: Xác định được 22/35 người tại TP.HCM sang Malaysia dự sự kiện​

Thông tin về bệnh nhân thứ 35 nhiễm Covid-19

Tính đến trưa 20/2, Việt Nam đã ghi nhận 85 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 17 người được chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh nhân thứ 35 là nữ, 29 tuổi, nhân viên tại một siêu thị điện máy ở quận Hải Châu, Đà Nẵng. Bệnh nhân được xác định là đã lây bệnh từ 2 du khách người Anh (bệnh nhân 22 và 23). Trong quá trình tư vấn bán hàng, nữ nhân viên đã kéo khẩu trang xuống để nói chuyện.

Số người tiếp xúc gần (F1) với nữ nhân viên là hơn 100 người. Tuy nhiên rất may là tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với nCoV. Tuy nhiên theo quy định, trường hợp F1 vẫn phải thực hiện cách ly 14 ngày để đảm bảo an toàn...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY