5 người rạng sáng đột nhập vào xã đang phong tỏa vì dịch để đánh ghen

14/05/2021, 21:20 GMT+07:00

Theo Người Lao Động, rạng sáng ngày 13/5, chị L.T.T.S, sinh năm 1992, sống tại thôn An Lỗ, xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế, có chồng đang ở nước ngoài đã gọi điện thoại cho anh H.N.A, sinh năm 1984, ngụ tại thôn Thượng An, xã Phong An, huyện Phong Điền để nhờ đưa thuốc hạ sốt.

Hiện tại toàn xã Phong Hiền đã bị phong tỏa, cách ly tạm thời sau khi phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 vào 9/5. Tuy nhiên anh A. vẫn đột nhập vào bên trong để đưa thuốc cho chị S. rồi ở lại qua đêm.

 
Những nơi bị phong tỏa đều được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: VnExpress)
Những nơi bị phong tỏa đều được kiểm soát chặt chẽ. (Ảnh: VnExpress)

Đến khoảng 2 giờ 20 phút cùng ngày thì có 5 người ngụ thôn Thượng An (xã Phong An), gồm chị T.T.L, sinh năm 1988 (vợ anh A.), T.C.Đ (sinh năm 1990), T.V.Q (sinh năm 1998), H.T.H (sinh năm 1992), N.T.B (sinh năm 1981) tìm đến chốt kiểm soát dịch tễ Bích Đương, xã Phong Hiền.

2 người thuộc nhóm trên đã đứng ra xin lực lượng chức năng đi qua chốt kiểm dịch vào bên trong nhưng không được đồng ý. Các đối tượng sau đó đã bỏ đi nhưng rồi lại đột nhập vào bằng đường ruộng.

5 đối tượng cùng tìm đến nhà chị S. để đánh ghen, gây rối. Anh A. thì trước đó đã nhanh chân rời khỏi nhà chị S., băng ruộng về lại xã Phong An.

 
Một nhóm người bất chấp quy định đột nhập vào khu vực phong tỏa để đánh ghen. (Ảnh minh họa: Chụp màn hình)
Một nhóm người bất chấp quy định đột nhập vào khu vực phong tỏa để đánh ghen. (Ảnh minh họa: Chụp màn hình)

Cảm thấy tình hình bất an, bà T. (mẹ chồng chị S.) đã gọi điện cầu cứu Công an xã Phong Hiền đến xử lý. 5 người nhà vợ anh A. sau đó được đưa đến trạm Y tế xã Phong Hiền để làm việc. Cùng ngày, Công an xã Phong An đã bắt giữ được ông H.N.A. giao cho Công an xã Phong Hiền để xử lý.

Đến ngày 14/5, UBND xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã đưa 9 người ở xã Phong An, huyện Phong Điền đến địa điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Thừa Thiên Huế để theo dõi, giám sát dịch tễ.

 
Muốn ra vào khu phong tỏa, cách ly phải có giấy phép hoặc được sự đồng ý của cơ quan chức năng. (Ảnh: Dân Sinh)
Muốn ra vào khu phong tỏa, cách ly phải có giấy phép hoặc được sự đồng ý của cơ quan chức năng. (Ảnh: Dân Sinh)

Trong số này có 6 người lớn là anh A. cùng 5 đối tượng đi đánh ghen tại nhà chị S. và 3 trẻ nhỏ là con của những người này. 3 em nhỏ buộc phải đi cách ly cùng bố mẹ vì ở nhà không có ai trông coi.

Theo Bộ Công An, căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ, UBND các cấp có thẩm quyền quyết định cách ly hoặc phong tỏa đối với một khu vực, một địa giới hành chính (thôn, xã, huyện, tỉnh) để kiểm soát, hạn chế việc lây lan của dịch bệnh.

 
Một chốt kiểm dịch tại nơi bị phong tỏa vì Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Một chốt kiểm dịch tại nơi bị phong tỏa vì Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Đối với người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa, có nghĩa vụ phải chấp hành nghiêm các quy định về việc cách ly, phong tỏa. Việc chị S. để ông A. từ bên ngoài vào khu phong tỏa hay cả 6 người đột nhập vào bên trong khi chưa được phép đều là vi phạm quy định và sẽ bị xử phạt.

Nếu hành động của những người này làm phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ của một số người có thể khiến cho tình hình dịch Covid-19 trở nên khó kiểm soát hơn. Đây là điều mà mọi người cần ghi nhớ để tránh vi phạm và gây ra hậu quả.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐÁNH GHEN CÓ THỂ BỊ PHẠT HÀNH CHÍNH HOẶC TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Những vụ đánh ghen xảy ra thường gây ảnh hưởng không nhỏ về cả thể xác lẫn tinh thần đôi bên. Tuy nhiên không chỉ đơn thuần là giải quyết mâu thuẫn cá nhân, hành vi này cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Hoàng Tư Lượng thuộc đoàn luật sư TP.HCM từng cho biết hành vi đánh ghen dẫn đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối phương sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 – 300 nghìn đồng.

Ngoài ra theo quy định tại điểm e khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, nếu người có hành vi đánh ghen hoặc thuê người khác đánh ghen khiến sức khỏe của người khác bị ảnh hưởng sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng. 

Xem thêm tại đây!