5 người dương tính trở lại với Covid-19 sau khi công bố khỏi bệnh

08:09 25/04/2020

Như vậy từ ngày 23/1/2020 đến nay, tại Việt Nam ghi nhận tổng cộng 270 ca mắc COVID-19.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 5 người dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Đó là bệnh nhân số 188 đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam và có hai kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, được cho ra viện ngày 16/4. Trong quá trình cách ly theo dõi tại nhà, người này được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm với kết quả dương tính trở lại. Bệnh nhân đã nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 làm xét nghiệm RT-PCR. Ngày 18/4, kết quả xét nghiệm âm tính, song các kết quả  ngày 20/4 và ngày 21/4 lại dương tính virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân số 52 và 149  có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp và được Bệnh viện số 2 Quảng Ninh công bố khỏi bệnh ngày 16/4, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Ngày 21/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm cho cả hai bệnh nhân, kết quả dương tính trở với virus SARS-CoV-2. Hiện hai bệnh nhân vẫn đang được cách ly, theo dõi tiếp tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

 
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: TTXVN​
Bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: TTXVN​

Bệnh nhân số 137 được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 công bố khỏi bệnh ngày 7/4 sau khi có kết quả 3 lần xét nghiệm âm tính với virus  SARS-CoV-2 (ngày 3/4, 4/4 5/4). Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tại bệnh viện. Trong thời gian theo dõi cách ly từ 7/4 đến 22/4, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng và làm lại xét nghiệm RT-PCR các ngày 7/4, 6/4, 19/4 đều cho kết quả âm tính. Hình ảnh chụp CT ngực ngày 12/4 không phát hiện tổn thương. Chiều 22/4, bệnh nhân được cho về theo dõi cách ly tại nhà. Ngày 23/4, xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được đưa quay trở lại bệnh viện.

Bệnh nhân số 36 được công bố khỏi bệnh ngày 10/4, sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và được tiếp tục cách ly 14 ngày tại một cơ sở y tế tập trung của tỉnh Bình Thuận. Tại đây, bệnh nhân được xét nghiệm 2 lần âm tính nữa và xét nghiệm lần 3 để chuẩn bị kết thúc 14 ngày cách ly lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện bệnh nhân vẫn đang được cách ly và theo dõi tiếp.

Trước đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Tiểu ban Điều trị đã có công văn số 507/KCB-QLCT&CĐT ngày 15/4/2020 yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 theo dõi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người bệnh COVID-19 đã ra viện.

Theo thông tin báo chí, Hàn Quốc cũng gặp phải tình trạng tương tự. Ngày 18/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) công bố 160 bệnh nhân dương tính lại sau trung bình 13,5 ngày ra viện. Tổ chức Y tế Thế giới đang điều tra về các trường hợp này.

Như vậy, đến nay, Việt Nam còn 50 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó 33 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm 12%), 15 ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm 6%); hai ca có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 (chiếm 1%).

Tổng số có 54.966 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly), trong đó 280 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 7.020 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 47.666 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

*Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

 

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

 
Mọi người sẽ đều được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ khi tới tỉnh thành khác. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Mọi người sẽ đều được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ khi tới tỉnh thành khác. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia khuyến cáo người dân 7 thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!