5 ngày 2 vụ cháy thương tâm, Cảnh sát PCCC TP.HCM ra khuyến cáo khẩn

30/03/2021, 14:00 GMT+07:00

Rạng sáng 30/3, khắp các trang mạng xã hội đã không khỏi bàng hoàng trước vụ hoả hoạn nghiêm trọng khiến 6 người không qua khỏi và 1 người bị thương nặng tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, chỉ trong vòng 5 ngày, thành phố Hồ Chí Minh đã có đến 2 vụ hoả hoạn xảy ra. Chính vì điều này nên mới đây, Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC07) đã có khuyến cáo khẩn đến người dân.

 
Quang cảnh nơi xảy ra vụ cháy. (Ảnh: Pháp luật)
Quang cảnh nơi xảy ra vụ cháy. (Ảnh: Pháp luật)

Cụ thể, vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng ngày 30/3, ngôi nhà trên đường Nguyễn Thị Định (gần vòng xoay Mỹ Thủy, phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức) bất ngờ bốc cháy dữ dội, khiến 6 người không qua khỏi và 1 người bị thương nặng. Căn nhà cấp 4 nơi xảy ra vụ việc cùng 5 xe gắn máy và một số vật dụng sinh hoạt cũng bị cháy hoàn toàn.

Trước đó, khoảng 3 giờ ngày 25/3, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng xảy ra một vụ cháy lớn lấy đi sinh mạng của 3 người trong hẻm 123 Cao Lỗ (phường 4, quận 8). 

 
Vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra vào ngày 25/3, chỉ cách vụ hiện tại đúng 5 ngày. (Ảnh: VnExpress)
Vụ hoả hoạn nghiêm trọng xảy ra vào ngày 25/3, chỉ cách vụ hiện tại đúng 5 ngày. (Ảnh: VnExpress)

Trước tình trạng đáng báo động này, theo báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam), ngày 30/3, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC07) đã đưa ra 15 khuyến cáo khẩn đến người dân. Nguyên văn khuyến cáo như sau:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà, trường hợp cần thiết chỉ nên dự trữ số lượng ít nhất và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ.

2. Ô tô, xe máy, các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu…phải kín. Không để ô tô trong nhà ở phòng ngừa xe tự cháy hoặc khí độc khi nổ máy.

3. Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp,…để ốp tường trần, vách ngăn hạn chế cháy lan.

4. Không sạc điện thoại, thiết bị tiêu thụ điện ban đêm.

5. Phải lắp đặt thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh từng thiết bị điện tiêu thụ công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện (dây dẫn, ổ cắm, thiết bị) sát gần các tường, sàn, trần, vách là các vật liệu dễ cháy.

6. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người tàn tật sử dụng các thiết bị điện.

7. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn các vật liệu không cháy, cách xa vật liệu dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Chỉ đốt đèn, nến, thắp hương khi có người lớn ở nhà trông coi. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

 
Đốt vàng mã cũng cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn. (Ảnh minh hoạ: VOV)
Đốt vàng mã cũng cần phải có những biện pháp đảm bảo an toàn. (Ảnh minh hoạ: VOV)

8. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và khóa van gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu đổ bấc phải thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi rót thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu, khi đun phải có người trông coi.

9. Trước khi rời khỏi và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt thiết bị điện không cần thiết.

10. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

11. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi chìa khóa dễ lấy, dễ thấy. Các cửa phía trong nhà nên sử dụng loại chốt gạt không nên sử dụng khóa, vẫn đảm bảo chống trộm.

12. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

13. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá vỡ để tạo lối thoát. Không bố trí đồ vật cản trở đường lối, cửa thoát nạn.

14. Mỗi gia đình nên dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra để thoát nạn an toàn khi cháy. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô, thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy và mọi người trong gia đình phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

15. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy 114 hoặc đội dân phòng chính quyền, công an xã, phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

 
Cơ quan chức năng có mặt tại vụ hoả hoạn ở thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Doang nhiệp và tiếp thị)
Cơ quan chức năng có mặt tại vụ hoả hoạn ở thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Doang nhiệp và tiếp thị)

Để bảo vệ chính mình và gia đình, người dân nên thực hiện theo những gì Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn Công an thành phố Hồ Chí Minh (PC07) khuyến cáo nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG THOÁT HIỂM KHI CHÁY NHÀ

Trong cuộc sống, chúng ta không thể lường trước được mọi việc. Hoả hoạn cũng vậy, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, thế nên mọi người đều phải có cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà. 

Theo chiến sĩ cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy Huỳnh Quang Tâm chia sẻ, yếu tố quan trọng nhất để có thể thoát khỏi đám cháy chính là bình tĩnh và thực hiện theo đúng phương pháp thoát nạn một cách nhanh chóng. Đầu tiên, mọi người phải quan sát thật kỹ, tìm mọi cách di tản ra khỏi khu vực nhiễm khói càng nhanh càng tốt và tri hô để được ứng cứu.

Khi di chuyển phải luôn cúi thấp người, thậm chí là bò dưới sàn do khói thường bay lên cao. Đồng thời, hãy lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở, chống nhiễm khói. Nếu muốn thoát ra khỏi đám lửa, mọi người nên dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên người để chạy nhằm tránh việc quần áo bị bén lửa. 

Xem thêm tại đây