Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

07:33 28/10/2017

Mùi trên cơ thể xuất hiện không chỉ đơn giản là do vấn đề vệ sinh, mà nó có thể đang báo hiệu những vấn đề về sức khỏe của bạn.

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Theo một nghiên cứu tại Thụy Điển một số bệnh có thể tạo ra một mùi đặc biệt. Dưới đây là năm mùi cơ thể có thể báo hiệu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Hơi thở có mùi trái cây là một triệu chứng của bệnh tiểu đường

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Bác sĩ Robert Gabbay, Giám đốc Y khoa tại Trung tâm Bệnh tiểu đường Joslin ở Boston cho biết: "Chứng nhiễm xeton do bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể bạn có lượng insulin thấp và tăng lượng đường trong máu”.

Lúc này cơ thể bạn không thể tạo ra năng lượng cần thiết để hoạt động bình thường, vì vậy nó bắt đầu phá vỡ các axit béo để làm nhiên liệu. Điều này góp phần tạo ra các chất hóa học có tính axit gọi là xeton trong máu. Một trong những axit chính là axeton ( thành phần được tìm thấy trong chất tẩy sơn móng tay) có thể để lại mùi trái cây trên hơi thở của bạn. Bạn có thể không nhận thấy mùi này trên cơ thể mình nhưng bác sĩ có thể ngửi thấy nó ngay khi bạn bước vào phòng khám.

Tình trạng này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn tới tử vong. Nó có thể làm bạn nôn mửa và đi tiểu thường xuyên, khiến cơ thể bạn bị mất nước ở mức nguy hiểm. Mùi này thường xảy ra với các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường, như mệt mỏi, thị lực mờ và giảm cân không giải thích được, nhưng trong nhiều trường hợp, các triệu chứng này không xảy ra cùng lúc, làm chậm trễ việc chẩn đoán và điều trị.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mùi trái cây trên hơi thở của mình cùng với bất kỳ triệu chứng khác, đặc biệt mệt mỏi, khô miệng, khó thở, hoặc đau bụng, hãy đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức, Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến cáo. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu của bạn, bù lượng chất lỏng bị mất và dùng insulin để lượng đường trở lại bình thường.  

Chân hôi là triệu chứng của nấm bàn chân

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Theo Hiệp hội Y khoa Podiatric ở Mỹ nếu bạn nhận thấy da chân khô, có vảy quanh ngón chân, đỏ và bị phồng giộp, bạn có thể bị nấm bàn chân.

Cameron Rokhsar, giáo sư lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York, nói rằng, chân của bạn cũng có thể phát ra mùi hôi, do vi khuẩn và nấm xâm nhập vào da và ngón chân của bạn. Nếu chân bạn bị xước và sau đó chạm vào một phần khác của cơ thể, nấm có thể lan rộng đến các vùng khác, như háng hoặc nách của bạn, và có thể gây ra mùi hôi ở khu vực đó.

Thêm vào đó, nếu bạn bỏ qua tình trạng nấm bàn chân, da giữa các ngón chân của bạn trở nên quá mềm và ẩm ướt, trở thành tụ điểm sinh sôi và phát triển của vi khuẩn. Dẫn đến các tình trạng phức tạp hơn như viêm tế bào, nhiễm khuẩn do mô mềm da của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến gặp bác sĩ để được điều trị. Bạn có thể bị lây nhiễm nấm bàn chân tại phòng tập thể dục vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách mang giày trong phòng tập, phòng thay đồ bởi vì nấm có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

Phân có mùi hôi khó chịu có thể là triệu chứng của sự không dung nạp lactose

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Theo Ryan Ungaro, bác sĩ chuyên về hệ thống tiêu hoá bệnh viện Mount Sinai ở New York, khi ruột non của bạn không sản xuất đủ enzyme lactase, nó không thể tiêu hóa lactose, một loại đường có trong các sản phẩm sữa.

Vì vậy, ruột non đưa lactose trực tiếp vào ruột kết, nơi mà vi khuẩn trong ruột của bạn lên men, thay vì máu của bạn. Điều này có thể khiến phân bốc mùi hôi thối.

Sự không dung nạp lactose xảy ra khá phổ biến: trên thực tế, khoảng 65% người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa sữa, theo Viện Y tế Quốc gia. Theo Alan Aragon, chuyên gia về dinh dưỡng của Men's Health, cho hay phản ứng này bao gồm đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa.

Vì vậy, nếu phân của bạn có mùi đặc biệt sau khi bạn uống sữa hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra đường ruột, tìm ra thủ phạm gây ra mùi hôi, giúp bạn xác định lượng lactose bạn có thể đưa vào cơ thể mỗi ngày mà không gặp vấn đề gì.

Nước tiểu có mùi đậm là một triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiểu

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Theo Jamin Brahmbhatt, bác sĩ tiết niệu tại Orlando Health, nhiễm trùng đường tiểu (UTIs) có thể gây ra nước tiểu có mùi hôi, gần giống mùi hóa học. Điều này xảy ra sau khi vi khuẩn, thông thường là E. coli, đi vào đường tiểu tiện và niệu đạo. Sau đó, chúng lên bàng quang, gây nhiễm trùng.

Nhiễm trùng đường tiểu thường xảy ra ở phụ nữ hơn nam giới bởi vì niệu đạo ngắn hơn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mùi nước tiểu nặng hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh để bác sĩ kiểm tra.

Hơi thở có mùi hôi có thể là triệu chứng của chứng ngưng thở khi ngủ

Đừng bỏ qua mùi trên cơ thể, có thể chúng cảnh báo bệnh tật đang rình rập bạn đấy!

Nếu hơi thở buổi sáng của bạn có mùi khó chịu ngay cả khi bạn vệ sinh răng miệng thường xuyên, thì bạn có thể được chẩn đoán bị chứng ngưng thở khi ngủ. Đây là hội chứng rối loạn gây ra tình trạng hơi thở của bạn thỉnh thoảng dừng lại khi ngủ.

Ngưng thở khi ngủ có thể dẫn đến ngáy quá nhiều, khiến bạn phải thở qua miệng suốt đêm. Điều này có thể làm cho miệng bạn rất khô, đó là nguyên nhân gây ra hơi thở hôi. Đồng thời, việc này còn cho phép vi khuẩn sinh sôi nảy nở dễ dàng hơn và chúng sẽ tạo ra khí sulfurous khiến hơi thở của bạn có mùi khó chịu.

Nếu bạn đã loại trừ được các nguyên nhân khác, nhưng vẫn thức dậy miệng vẫn có mùi, kết hợp với hiện tượng ngáy ngủ thì hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời. Chứng ngáy ngủ cũng có thể liên quan chặt chẽ với bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim, do đó điều trị sớm có thể giúp bạn tránh được các ảnh hưởng về sức khoẻ lâu dài.  

Một khi bạn được chẩn đoán chính xác bị chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ có thể cho sử dụng một thiết bị máy áp lực dương liên tục (CPAP), để giúp giữ cho đường thở của bạn mở ra trong khi bạn ngủ.

Nguồn: Womenshealthmag