Giải nhiệt ngày hè với 5 món chè hạt sen “thần thánh”

Nếu những ngày nóng bức khiến cơ thể của bạn trở nên khó chịu, hãy thực hiện ngay 5 món chè hạt sen "thần thánh" này để dùng trong buổi trưa hè nhé!

Nắng nóng ngày hè sẽ chẳng còn là vấn đề, nếu bạn ăn 5 món chè hạt sen “thần thánh” sau đây. 

Đối với Việt Nam, sen được ví như 1 viên ngọc quý mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Từ hoa sen, lá sen, hạt sen cho đến tim sen đều mang đến lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các công thức nấu món chè hạt sen để cùng nhau detox cơ thể vào ngày hè nóng bức bạn nhé!


(@kimcheese1504)
(@kimcheese1504)

Vậy hạt sen có lợi ích gì đối với cơ thể chúng ta?

- Chữa chứng mất ngủ: Trong hạt sen có chứa thành phần glucozit và chất kiềm giúp bạn an thần, dễ ngủ. 
- Khắc phục tình trạng đau đầu: Sen có vị ngọt, tính bình, an thần cùng với gluxit và các vitamin nhóm B, C... khiến chứng đau đầu của bạn không còn là vấn đề. 
- Chống thiếu máu: Dùng hạt sen để bồi bổ cho bà bầu sau khi sinh để chống thiếu máu bạn nhé!
- Chống lão hóa: Hạt sen giúp cải tạo các protein bị hỏng, chống lão hóa. 
- Làm đẹp da: Với các chất gluxit, lipid, canxi, photpho… hạt sen giúp tẩy da chết, lưu thông khí huyết, da dẻ hồng hào. 
- Có lợi cho mẹ bầu và thai nhi: an thai, ngừa sẩy thai, kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi.


Nguồn: @amyshop_dolambanh
Nguồn: @amyshop_dolambanh

Và bây giờ, chúng ta cùng đến với 5 công thức chế biến chè hạt sen "thần thánh" được giới trẻ ưa chuộng nhé.

1. Chè hạt sen thanh long đỏ 

Màu trắng ngần của hạt sen kết hợp cùng quả thanh long ruột đỏ tất cả đã tạo nên 1 món chè vừa ngon, bổ, đẹp mắt lại thanh mát cho cơ thể

Cách thực hiện như sau:
* Nguyên liệu: 
- 350g hạt sen tươi
- 1 quả thanh long ruột đỏ
- 150g lá dứa tươi
- 100g đường cát
- 200g đường phèn

* Cách nấu: 
- Bước 1: Hạt sen sau khi đã rửa sạch và lấy tim sen ra, bạn cho vào nồi nước (từ 1,5 đến 2 lít) nấu cùng 1 bó lá dứa đến khi chín. 
- Bước 2: Thanh long rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng vuông nhỏ đem ướp với đường cát. 
- Bước 3: Sau khi hạt sen đã chín mềm và nồi nước đã dậy mùi thơm từ lá dứa, bạn cho đường cát cùng thanh long đã ướp vào. 
-Bước 4: Khi nồi chè đã sôi lên bạn sẽ thấy: đường phèn được hòa tan hoàn toàn, hạt sen chín bùi, thanh long chuyển màu đỏ sậm hơn, thì món ăn của bạn đã đạt rồi đấy! Bây giờ bạn chỉ việc tắt bếp, chờ đợi chè bớt nóng và thưởng thức ngay thôi! 

Như vậy, món chè hạt sen thanh long đỏ của bạn đã thành công rồi đấy! Hạt sen bùi bùi, kết hợp với vị thanh long dịu nhẹ, vị đường phèn ngọt thanh, cùng mùi thơm từ lá dứa thật hấp dẫn phải không nào? 


Nguồn: @thaithu707
Nguồn: @thaithu707

Giải nhiệt ngày hè với 5 món chè hạt sen “thần thánh”


Chè hạt sen nấu thanh long đỏ thanh mát cho ngày hè
Chè hạt sen nấu thanh long đỏ thanh mát cho ngày hè

2. Chè hạt sen nha đam 

Có bao giờ bạn dùng chè hạt sen kết hợp với nha đam chưa? Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng đấy!

Cách thực hiện:
* Chuẩn bị guyên liệu: 
- 200 gram hạt sen
- 1 bẹ nha đam
- 200 gram đường phèn
- 1 ít muối
- 1 ống vani
- 1 ít nước đá

* Bắt tay vào thực hiện thôi nào!
- Bước 1: Cho hạt sen sau khi đã rửa sạch vào nồi nước nấu chín đều trong 10 phút rồi vớt ra rổ để ráo. 
- Bước 2: Sơ chế nha đam: Nha đam gọt vỏ, thái lựu rồi cho ít muối vào và bóp nhẹ đến khi hết nhớt, đắng. Sau đó xả sạch nhiều lần với nước. 
- Bước 3: Cho nha đam vào nồi nước sôi chần sơ rồi vớt ra trộn nha đam trong thau nước đá để giữ được độ giòn. Tiếp đến, bạn ướp nha đam với đường phèn dạng bột cho thấm đều.
- Bước 4: Đổ 1 lít nước vào nồi nấu sôi với đường phèn. Sau đó cho hạt sen cùng nha đam vào nấu, thêm 1 ít vani rồi tắt bếp. 

Đợi khi hỗn hợp chè nguội bạn đặt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho thêm đá vào rồi thưởng thức. Thật tuyệt vời phải không nào? Món chè này không chỉ giúp thanh mát mà còn đẹp da nữa đấy!


Vừa thanh mát, vừa đẹp da.
Vừa thanh mát, vừa đẹp da.


Nguồn: @nguyenn233
Nguồn: @nguyenn233

3. Chè hạt sen bột sắn dây

Thật bất ngờ khi hạt sen cùng bột sắn dây hòa quyện vào nhau lại tạo nên 1 món chè lạ lẫm và ngon, mát trên cả tuyệt vời nữa đấy!

Thực hiện thế nào đây?
* Chuẩn bị nguyên liệu:
- 200 gram hạt sen
- ½ chén bột sắn dây
- 1 bát đường phèn

* Cách nấu: 
- Bước 1: Hạt sen rửa xong cho vào nồi ninh mềm.
- Bước 2: Trộn bột sắn dây cùng nước lọc sao cho đặc hơn khi khuấy uống hàng ngày là được. 
- Bước 3: Khi hạt sen đã mềm, bạn cho đường phèn vào nêm nếm thật vừa miệng. Thêm hỗn hợp bột sắn dây vừa trộn để nước chè vừa sánh thì tắt bếp. 

Chỉ với chưa đầy 30 phút bạn đã “ra lò” được 1 món chè hạt sen ngon, bổ và mát khỏi phải bàn rồi đấy! Bởi hạt sen có tính mát và bột sắn dây cũng vậy, nên khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên 1 món ăn tuyệt vời bất chấp cả ngày hè nóng bức. 


Nguồn: @lovesolife.vn
Nguồn: @lovesolife.vn


Nguồn: @hoangphuc29
Nguồn: @hoangphuc29

4. Chè hạt sen nhãn nước dừa

Không cần đến phố Bát Đàn (Hà Nội) bạn vẫn có thể nhâm nhi món chè hạt sen nhãn nước dừa với vị “chuẩn không cần chỉnh” ngay tại nhà riêng của mình rồi đấy! Hấp dẫn quá phải không nào? Vậy thì bắt tay vào thực hiện ngay thôi!

* Chuẩn bị nguyên liệu: 
- 200 gram hạt sen
- 500 gram nhãn tươi (quả lớn, cùi dày, thơm và thịt dày)
- 1 trái dừa xiêm (nhiều nước, cơm dừa không quá non hay quá già)
- Đường phèn

* Cách nấu:
- Bước 1: Hạt sen rửa sạch, ninh mền (không nát) rồi cho đường phèn vào nồi để hạt sen thấm vị và vớt ra rổ để ráo. 
- Bước 2: Nhãn sau khi bóc hết vỏ và hạt chỉ còn thịt bạn cho hạt sen vào trong thịt nhãn thật khéo để khi nấu không bị rơi ra. 
- Bước 3: Cho đường phèn cùng nước dừa vào nồi nấu rồi thả hạt sen bọc nhãn vô, nêm nếm đến khi vừa miệng và tắt bếp. 

Chè nguội, bạn thêm ít cơm dừa cùng đá lạnh vào và thưởng thức. Nước dừa, hạt sen đều có tính mát rất thích hợp ăn trong những ngày hè nóng bức. 


Nguồn: @onofoodstylist


Nguồn: @nguyenphuongtam
Nguồn: @onofoodstylist


Nguồn: @nguyenphuongtam
Nguồn: @onofoodstylist


Nguồn: @nguyenphuongtam


Nguồn: @hoangthaiduy
Nguồn: @hoangthaiduy

5. Chè hạt sen sữa tươi

Thơm ngon, thanh mát, bổ dưỡng, rất thích hợp với trẻ em là tất cả những gì mà chè hạt sen sữa tươi mang đến. 

Cách thực hiện:
* Chuẩn bị nguyên liệu: 
- 200 gram hạt sen
- 100 gram thạch ( bạn có thể tự làm với công thức: 100 gram đường cát trắng, 10 gram bột rau câu dẻo, 600 ml nước sôi, 10 ml hương liệu.)
- 500 ml sữa tươi
- 1 thìa đường
- ½ ống vani
- 1 ít muối

* Cách nấu:
- Bước 1: Cho hạt sen vào nồi nấu mềm nhưng không nát trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 2: Đổ sữa vào nồi nấu liu riu để tránh lợn cợn, thêm ít muối và ½ ống vani vào rồi khuấy đều. Cho hạt sen vô nồi nấu khoảng 2 phút rồi tắt bếp. 

Khi chè đã nấu xong bạn để nguội cho thêm đá, sữa và thạch vào dùng chung nhé! Quả là 1 món ăn thơm ngon lại thanh mát thích hợp cho cả gia đình phải không nào?




Nguồn: @auduongkhanhthi


Nguồn: @auduongkhanhthi


Nguồn: @auduongkhanhthi

Hạt sen vừa ngon, bổ, lại thanh mát cơ thể, tất cả những điều đó đã đủ thuyết phục bạn xắn tay áo lên và “mần” ngay các món chè hạt sen “thần thánh” trên chưa nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện “ngay và luôn” bạn nhỉ! Hãy cùng chia sẻ đến mọi người để cùng nhau tận hưởng 1 mùa hè tươi mát với chè hạt sen bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Ảnh: Internet

Bật mí 4 công thức món ăn mát rượi giải nhiệt hè này

Xóa tan nắng nóng oi bức với 3 loại chè trái cây giải nhiệt cực thơm mát

Top 5 món ăn mát lạnh như băng, giải nhiệt khẩn cấp cho mùa nóng ở Sài Gòn

Món chè

Giải nhiệt mùa hè

Nóng Bức

YAN Food

Cẩm nang ẩm thực

cẩm nang du lịch