5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

03/04/2018, 15:00 GMT+07:00

Không chỉ có hương vị hay màu sắc mới quyến rũ được những tín đồ ăn uống mà chính tên gọi cũng tạo nên sự tò mò, khoái chí.

Không chỉ hương vị, màu sắc mới “quyến rũ” được các tín đồ đam mê ăn uống, mà tên gọi, cũng chính là yếu tố gây sự tò mò cho thực khách.

Ẩm thực Việt Nam sở hữu một thực đơn ăn uống rất “hoành tráng”. Có nhiều món ăn tuy chỉ mới nghe tên thôi nhưng đã làm người ta tò mò. Không biết đây là món gì? Có ngon không? Ăn thế nào? Điều đó càng làm ta muốn chinh phục được các món ăn này ngay lập tức.

1. Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp theo tiếng Thái có nghĩa là cá gập nướng, món ăn chứa đựng biết bao tình cảm và sự khéo léo của dân tộc Thái. Khi đến với Tây Bắc, sẽ là 1 thiếu sót lớn nếu như ta không thưởng thức được món ăn này.

Để chế biến được món pa pỉnh tộp ta cần rất nhiều nguyên liệu như gừng, sả, ớt tươi, hành tươi, rau thơm,…và đặc biệt không thể thiếu mắc khén.

Sau khi cá được làm sạch, mổ dọc sống lưng, tẩm ướp gia vị cho ngấm đều thì gập đôi cá lại, cho vào đoạn tre thật sạch rồi để lên nướng trên than củi đỏ hồng. Trong quá trình nướng phải đảm bảo cá chín, không bị ám khói, giữ được hương vị tự nhiên. Để pa pỉnh tẩu có vị ngon đúng điệu phải ăn kèm thêm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm chút rượu ngô cay cay, tê tê. Món ăn sẽ làm hài lòng thực khách ngay từ miếng đầu tiên.

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò


Món cá nướng của vùng Tây Bắc hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Món cá nướng của vùng Tây Bắc hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.

2. Sỏi mầm

Tên gọi được đặt cho món ăn hoàn toàn phụ thuộc vào khâu chế biến. Khi gọi món sỏi mầm, các thực khách không bất ngờ khi được đem ra bàn mình những viên sỏi. Mỗi suất ăn từ 3-4 viên sỏi được đun thật nóng dùng để nướng thịt lợn rừng. Lợn rừng sau khi được ướp gia vị ngấm đều vào từng lát thịt rồi đặt lên sỏi. Với sức nóng của sỏi sẽ làm cho thịt chín đều, mềm thơm.

Thịt được nướng chín cuốn với rau thơm, xà lách chấm cùng nước mắm chua ngọt. Vị thơm của thịt lợn rừng, ngọt giòn, cay cay của rau, cùng với vị chua, ngọt dịu của nước mắm sẽ làm thực khách “ưng ý” khi thưởng thức.

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò


Một “đặc sản” không thể bỏ lỡ khi về với Hậu Giang.
Một “đặc sản” không thể bỏ lỡ khi về với Hậu Giang.

3. Sà pì chưởng

Tên gọi nghe rất lạ tai nhưng thực chất chỉ là cách gọi lái tên một món ăn đặc trưng ở Sài Gòn - Sườn bì chả. Món ăn được bày bán rất nhiều ở các con phố lớn nhỏ trong lòng thành phố xa hoa.

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

Nguyên liệu chính của món ăn là sườn, bì, chả ăn cùng với cơm. Cơm phải là cơm tấm, mềm, dẻo. Sườn phải ướp đúng gia vị mặn, ngọt, cay và phải nướng thật khéo để miếng sườn vàng ươm, giòn cứng bên ngoài mềm bên trong. Bì phải dai, chả phải có trứng. Khi được bày ra đĩa thêm chút mỡ hành, dưa leo, dưa chua,…tất cả hương thơm ngào ngạt bay theo không gian với những vị ngon khó tả.

Những người dân Sài Gòn nói rằng: Cơm tấm sườn bì chả ngon nhất ở Sài Gòn phải ăn vào lúc rạng sáng hoặc đêm khuya, giữa không gian tĩnh mịch trong lòng thành phố.


Sà pì chưởng – Sườn bì chả.
Sà pì chưởng – Sườn bì chả.

4. Cơm âm phủ

Với tên gọi có chút ma mị, rùng rợn, đến với Huế không thực khách nào không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy món này có trong thực đơn. Tương truyền rằng khi vua vi hành, gõ cửa nhà một bà cụ góa để xin cơm. Tuy nhiên, do gia cảnh nghèo nên bà chỉ dọn ra cơm trắng với rau cải nhưng vị vua này ăn ngon lành. Từ đó vua gọi là cơm âm phủ.

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

Thực chất chế biến món này rất dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như trứng chiên, nem chua, chả giò, thịt nướng,…cùng một số loại rau củ ăn kèm thường sẽ tạo thành 7 màu sắc rực rỡ. Quan trọng nhất là phải cắt mỗi loại thành từng sợi nhỏ rồi sắp xung quanh cơm trắng. Ăn kèm với cơm âm phủ không thể thiếu được chén nước mắm pha tỏi, chua, cay, ngọt. Rưới nước mắm lên cơm sau đó trộn đều rồi thưởng thức. Một vị ngon tuyệt vời khi đến với cố đô Huế thơ mộng.


Những màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt của món cơm âm phủ.
Những màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt của món cơm âm phủ.

5. Phá lấu

Chắc hẳn, không phải ai cũng biết món phá lấu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhưng từ lâu nó cũng trở nên quen thuộc với người Việt Nam khi rất nhiều hàng quán bày bán món này.

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

5 món ăn Việt chỉ với tên gọi đã khiến người ta tò mò

Được chế biến từ nhiều bộ phận khác nhau của lợn như lưỡi, bao tử, chân giò, tai heo, phèo,…được nấu cùng với nhiều loại hương vị như muối, đường, hành, tỏi, ngũ vị hương,…và hầm thật lâu để cho các bộ phận được dừ. 

Phá lấu ngon hơn khi được nhâm nhi với chút rượu, bia hoặc là ăn kèm với bánh mì cho những buổi ăn gọn gàng và tiện lợi. Tuy dân giã nhưng nó có những vị ngon đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Một bát phá lấu vàng ươm đầy bao tử, phèo, chân giò, tai heo,…thật hấp dẫnMột bát phá lấu vàng ươm đầy bao tử, phèo, chân giò, tai heo,…thật hấp dẫn

Mỗi món ăn đều mang được hương vị đặc trưng riêng. Với những tên gọi lạ lùng pha chút hóm hỉnh, điều này tạo nên sự tò mò và thích thú của các thực khách. Bạn đã sẵn sàng để thưởng thức hết những món này chưa ?

Ảnh: Internet

Khang Võ - Theo yan.thethaovanhoa.vn