Những món ăn gốc Hoa “LẠ MẮT NGON MIỆNG” nhất định phải thử ở Sài Gòn

Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn, không thể nào bỏ qua 5 món ngon gốc Hoa đã làm “điên đảo” các tín đồ ăn uống dưới đây!

Sài Gòn là thiên đường của ẩm thực, bạn đã biết chưa? Bao nhiêu món ngon đến từ khắp bốn phương hội tụ, mỗi món ăn mang những nét đặc trưng riêng nhưng cũng rất Sài Gòn. Bên cạnh đó, 5 món ngon gốc Hoa này cũng thế, đặc biệt đến lạ kỳ, một khi đã thử đảm bảo bạn sẽ mê mệt, nhớ mãi mà muốn nếm thử nhiều lần sau.

1. Cháo Tiều

Cháo Tiều là món ăn được người Triều Châu mang đến mảnh đất Sài Gòn từ những ngày rất xưa. Nhìn sơ qua, món cháo Tiều không có gì khác so với cháo lòng của người Việt, cũng đầy đủ các thành phần như cháo trắng, phèo, tim, gan, cật... Tuy nhiên, nó cũng có nhiều điểm khác biệt tạo nên nét đặc trưng riêng của mình.

Thứ nhất, các thành phần ăn kèm như: gan, tim, cật... tất cả không được luộc chín trước như món cháo lòng mà lại để riêng thành từng phần. Khi có người ăn, chủ quán mới luộc chín thêm lần nữa, khi ăn vừa nóng, vừa dai mềm và có vị ngọt nhẹ của thịt. Bên cạnh đó, trong bát cháo Tiều còn có thêm nấm rơm và mực tươi tạo nên gia vị mới lạ và có vị ngọt rất tự nhiên.

 
@now.vn_saigon
@now.vn_saigon

Ngoài ra, cháo còn được cho thêm nhiều hành lá, tiêu và gừng thái sợi. Tất cả hòa quyện vào nhau đem lại hương vị cay nồng ấm bụng cho người ăn trong những ngày mưa tầm tã ở Sài Gòn. Không chỉ có món cháo thập cẩm, ở đây còn có nhiều loại cháo cho bạn chọn lựa như cháo thịt bằm; cháo nấm; cháo mực... với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.

 
@huonggiang2810​
@huonggiang2810​

 
@hieusterr​
@hieusterr​

2. Mì hoành thánh

Hoành thánh là tên gọi miền Nam, tên khác của nó là vằn thắn hay mằn thắn, là một món ăn gốc Quảng Đông - Trung Quốc. Nhân của hoành thánh làm từ thịt heo, hải sản và rau băm nhỏ, gói lại bằng vỏ bột mì rồi đem hấp chín.

Ở Sài Gòn, món mì vằn thắn có hoành thánh (sủi cảo) làm từ thịt nạc và tôm tươi, xá xíu thái mỏng, trứng gà luộc, gan lợn, nấm hương, cải xanh, hẹ; sợi mì làm từ bột mì và trứng. Để làm nước dùng, người ta hầm xương gà, xương lợn, cá tầm khô, một số vị thuốc bắc, và vỏ tôm.

 
Ảnh: hocnauan.edu.vn
Ảnh: hocnauan.edu.vn

 
Ảnh: lozi.vn
Ảnh: lozi.vn

3. Mì vịt tiềm

Để làm nên hương vị hấp dẫn cho món ăn thì chú trọng vào khâu chế biến thịt vịt với nước dùng. Thịt vịt được tẩm ướp kĩ lưỡng đem chiên giòn rồi mang đi hầm cùng hạt sen, táo tàu, quế, đinh hương… rồi tiềm trong nồi nước lèo với xương hầm dậy lên cho đến khi chín mềm, mọi thứ đều hài hòa, hương thơm dịu mà không nồng, thịt vịt chín mềm, dậy ngọt mùi thuốc bắc.

 
Ảnh: kenh14.vn
Ảnh: kenh14.vn

Mì vịt tiềm có lẽ là món ăn phổ biến nhất của người Hoa ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở trung tâm thành phố, không khó để thực khách tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng.

 
Ảnh: dienmayxanh.com
Ảnh: dienmayxanh.com

4. Hủ tiếu cá

Hủ tiếu cá là món ăn rất nổi tiếng của người Hoa. Sau khi được sơ chế và lọc thịt, đầu bếp ướp cá với các loại gia vị cho vừa ăn. Khi nấu chỉ cần chờ chín, cho vào tô và mang ra cho thực khách. Đặc trưng của món ăn này là nồi nước lèo. Tuy món ăn gắn với cá, song nước lèo ngoài nấu từ cá còn có xương ống tủy heo nên hương vị có phần thanh ngọt và đậm đà hơn. Món này ăn kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu là nước tương nhé.

 
Ảnh: kenh14.vn
Ảnh: kenh14.vn

Bát hủ tiếu cá nóng hổi để lên bàn, nước lèo trong veo. Múc muỗng nước lèo cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt thanh của nó, miếng thịt cá chắc, béo ngọt xen lẫn vị cay nhẹ của tiêu khiến thực khách thỏa mãn vị giác khi được thưởng thức món ăn ngon. Nếu không thích cá, các bạn có thể thay bằng món hủ tiếu gà, cũng lạ miệng không kém.

 
Ảnh: banhpia.net
Ảnh: banhpia.net

5. Chè trà trứng hột gà

Chè trứng gà trà tàu là một món ăn rất nổi tiếng của người Hoa, giúp an thận bổ phổi, đẹp da, thanh giọng. Trứng gà chín luộc với nước trà chừng 2 tiếng, để liu riu cả tối, sao cho phần lòng trắng bên ngoài đanh lại nhưng bên trong mềm. Xắn một miếng xúc cùng nước trà đen đường, ăn vào bùi ngọt, không tanh, thơm mùi trà, ngậy vị trứng.

Với những người chưa từng ăn chè hột gà trà, có thể sẽ không thích và ngạc nhiên khi thấy chén chè với quả trứng đen thui, trơ trụi, ngập trong phần nước đường cũng đen không kém. Hơn nữa, người ta thường nghĩ, trứng vốn có mùi tanh, làm sao có thể nấu thành chè được. Thế nhưng khi thưởng thức, bao nhiêu nghi ngại chợt tan biến hết.

 
Ảnh: Như Quỳnh
Ảnh: Như Quỳnh

 
@ken.kho.khao
@ken.kho.khao

 
@tianlu_98
@tianlu_98

Vậy là 5 món ăn gốc Hoa độc đáo nhất đã điểm qua, tất cả có đủ "kích thích" bạn chưa? Còn chần chừ gì nữa mà không cùng đám bạn đi thưởng thức ngay thôi nào!

Đừng quên cập nhật tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN News.

Cầm 1 USD dạo quanh thế giới, bạn có thể ăn những món ngon lành gì ở các nước khác nhau?

Biến "bộ 3 ám ảnh" thịt gà, chả lụa, bánh chưng thành "cực phẩm" trong nháy mắt

Không phải sơn hào hải vị, đây chính là những món khiến phóng viên quốc tế trầm trồ "check-in"

Hủ tiếu

Ẩm thực

Sài Gòn

Há cảo

Chè

người Hoa

Người Hoa ở Sài Gòn

Cháo

Món ngon